Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Tư, 22/5/2019
Nhóm  

Nam Dương 99 - "Bức tường thành" công phá bạc lá

Nam Dương 99 là giống lúa lai 3 dòng được Cty Nam Dương NK từ Cty Minh Thiên (Giang Tô, Trung Quốc) đã có mặt ở các tỉnh miền Bắc từ vài ba năm nay. Và năm nào cũng vậy, trong lúc nhiều giống lúa khác chống đỡ yếu ớt với bệnh bạc lá thì Nam Dương 99 vẫn vững như bàn thạch.

Anh Nguyễn Thế Tứ, Chủ nhiệm HTXNN Thụy Thanh (Thái Thụy, Thái Bình) cho biết, xã anh đã 3 vụ nay gắn bó với giống Nam Dương 99 nhưng chưa năm nào thấy giống bị nhiễm bạc lá. Ngay như vụ mùa năm 2012 này nhìn các thửa ruộng xung quanh lốm đốm như da beo với màu nâu xám của bệnh bạc lá nhưng riêng cánh đồng cấy 18ha Nam Dương 99 chỉ một màu vàng của lá gừng tươi rói. Đối với nông dân Thụy Thanh, cái đáng sợ nhất trong vụ mùa là bệnh bạc lá nên có Nam Dương 99 họ hoàn toàn yên tâm.

Bắt đầu từ vụ mùa 2011, Thụy Thanh cấy 1,3 ha Nam Dương 99 thấy lúa tốt, gạo ngon, dễ bán lại không dính phải căn bệnh quái ác là bạc lá, nên vụ xuân 2012 diện tích Nam Dương 99 được đẩy lên 12ha, và vụ mùa này cả một cánh đồng 18ha Nam Dương 99 chín vàng nổi bật hẳn với những bông lúa trĩu hạt níu chân người đi.

Nhìn ruộng lúa gần đến ngày gặt nhưng cây lúa vẫn còn rất sung sức anh Tứ cho biết, vụ xuân mỗi sào Nam Dương 99 đạt năng suất trên 3 tạ, vụ mùa thấp hơn cũng đạt khoảng 2,7 tạ. Lúa lai vụ mùa năng suất như thế là đỉnh rồi. Cái được lớn hơn là do giống này không nhiễm bạc lá nên giảm chi phí thuốc BVTV, gạo lại ngon, lúc nào cũng bán được trên 6.000 đ/kg.

Vụ này Thụy Thanh có gần 4ha lúa cấy các giống thơm (Hương thơm, Bắc thơm 7...), rất hấp dẫn sâu bọ nên nhiễm bạc lá nặng, có ruộng gần như mất trắng. Nhìn sang thửa ruộng cấy Nam dương 99 mới thấy khác nhau một trời một vực. Với người nông dân trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng ra nhìn tận ruộng. Vì vậy cánh đồng cấy Nam Dương 99 trở thành điểm “tham quan” của nhiều nông dân vốn ưa thích lúa lai.

Một chị nông dân ghé vào ngắt "trộm” mấy bông lúa Nam Dương 99 cho biết, giống lúa này còn một ưu điểm nổi bật nữa là để nhánh cực khỏe. Nhà chị mua một bao Nam Dương 99 trọng lượng bên ngoài bao bì đề 1kg mà cấy được 1.3 sào, cấy tiết kiệm có khi được 1,5 sào nên tiếng là giá giống lúa lai đắt hơn lúa thuần nhưng hóa ra ngược lại, có khi còn rẻ hơn.

Thái Bình là tỉnh ít cấy lúa lai, và dường như nhắc đến Thái Bình là những người làm giống nghĩ ngay tới một vương quốc lúa thuần. Nông dân Thái Bình không “chống” lúa lai nhưng họ khá khó tính với lúa lai. Vì vậy trong cơ cấu gieo cấy vụ mùa ngành trồng trọt tỉnh này mới cấp “hộ chiếu” cho vài ba giống lúa lai vào đồng ruộng, trong đó có Nam Dương 99 đủ thấy đây là giống lúa có sức chinh phục nông dân và các nhà quản lý nông nghiệp Thái Bình.

Ngó sang tỉnh láng giềng Hưng Yên, mấy năm nay diện tích lúa lai cũng khá ổn định, không tăng mạnh. Và trong diện tích lúa lai khiêm tốn của Hưng Yên, giống Nam Dương 99 cũng có một chỗ đứng. Sau khi vào được các huyện Ân Thi, Kim Động, vụ mùa này Nam Dương 99 đã bén duyên với nông dân huyện Văn Giang. Tuy mới làm thử 2ha tại xã Phùng Hưng, nhưng Phòng NN- PTNT huyện Văn Giang tìm thấy ở giống lúa này một cơ hội phát triển tốt trên đồng đất địa phương.

 Nam Dương 99 gặt thử đã cho kết quả ấn tượng: 70 tạ/ha, tức gần 3 tạ/sào. Nông dân Văn Giang vốn thích làm cây cảnh, trồng cam, trồng hoa cho siêu lợi nhuận chứ ít khi chú ý đến lúa. Nhìn những thửa ruộng cấy Nam Dương 99 xen lẫn giữa những vườn cam trĩu quả cho thấy một vùng quê trù phú, một công thức làm giàu bền vững của nông dân Văn Giang: lúa + cá + cây cảnh.

Không chỉ khẳng định vị thế ở các tỉnh ĐBSH như Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên,… lúa lai 3 dòng Nam Dương 99 đã leo lên huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), năng suất thật bất ngờ: 303 kg/sào tại điểm gieo cấy thị trấn Sơn Dương. Những cán bộ khuyến nông Sơn Dương đã tìm ra một phương thức thâm canh tuyệt vời là áp dụng phân nén dúi sâu NK vào gốc lúa Nam Dương 99 vừa giảm chi phí phân bón vừa giúp lúa bén rễ hồi xanh nhanh, đẻ nhánh khỏe, tỷ lệ bông hữu hiệu cao, ruộng lúa có màu xanh sáng, tăng nhanh năng suất.

Nam Dương 99 cũng đã ghi điểm tại Thanh Hóa ở các huyện Hà Trung, Thọ Xuân, Triệu Sơn… với những đánh giá tốt của người nông dân và cán bộ ngành nông nghiệp. Bà Lâm Thị Mai (Trạm KN huyện Thọ Xuân) là người trực tiếp theo dõi giống Nam Dương 99 ngay từ những ngày đầu đã nhận xét, “vụ mùa 2012 tất cả các giống lúa gieo cấy đại trà đều xuất hiện bệnh bạc lá, riêng giống lúa lai Nam Dương 99 không thấy xuất hiện”. Còn ở xã Đồng Tiến (huyện Triệu Sơn), nơi cấy gần 100ha lúa Nam Dương 99 với năng suất đạt tới trên 75 tạ/ha, Trạm KN huyện này cũng coi đây là giống lúa an toàn nhất về sâu bệnh.

 Hy vọng từ những năm tới giống lúa này sẽ “bùng nổ” về diện tích ở xứ Thanh.

* Các đại lý, bà con nông dân có nhu cầu mua giống lúa lai Nam Dương 99 cho vụ xuân 2013 xin liên hệ theo địa chỉ; Công ty Nam Dương,148 Nguyễn Hữu Tiến, thị trấn Đồng Văn (Duy Tiên, Hà Nam); điện thoại: 0351.3835089; email: namduongseed@gmail.com

Theo nongnghiep.vn - Hoàng Đạo - 01/10/2012


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.