Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Hai, 19/8/2019
Nhóm  

Lúa lai 3 dòng PAC 807 cho năng suất vượt trội

Hội Giống cây trồng và Vật tư nông nghiệp Thanh Hóa vừa phối hợp với Công ty Giống cây trồng Advanta và huyện Thường Xuân tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trình diễn giống lúa lai năng suất cao PAC 807 tại xã Vạn Xuân với diện tích 5ha (50 hộ người Thái tham gia).

PAC 807 là giống lúa lai 3 dòng có nguồn gốc từ Ấn Độ, do Công ty Advanta nghiên cứu, sản xuất. Giống có tính cảm ôn, gieo trồng được cả hai vụ trong năm. Thời gian sinh trưởng ngắn (gặt sớm tới 15 ngày so với các giống lúa đang được cấy tại địa phương), thích hợp cho cơ cấu xuân muộn, mùa sớm. PAC 807 phù hợp với chân đất vàn, vàn cao. Sức sinh trưởng, đẻ nhánh khỏe, chống đổ tốt, kháng sâu bệnh như đạo ôn, rầy nâu, sâu cuốn lá. Bông dài, số hạt chắc/bông là 180 hạt. Hạt gạo dài, không bạc bụng, cơm mềm, xốp, vị đậm. Năng suất bình quân 60 - 65 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt 75 - 80 tạ/ha. So với ruộng canh tác bằng các giống lúa cũ, mô hình trồng lúa PAC 807 giúp nông dân tăng thêm thu nhập 649.500 đồng/sào.

Trước khi thực hiện mô hình trình diễn, các hộ dân được tập huấn kỹ thuật thâm canh lúa, từ khâu làm đất, chọn giống cho đến cách gieo cấy, bón phân và phòng trừ sâu bệnh. Trong quá trình tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ về giống, được Công ty cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông bán phân bón với giá hỗ trợ. Kinh phí chung của dự án được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.

Ông Nguyễn Xuân Sang, Chủ tịch Hội Giống cây trồng và Vật tư nông nghiệp Thanh Hóa cho biết: “Việc đưa giống lúa lai PAC 807 vào trồng thành công tại xã Vạn Xuân đã góp phần cùng với địa phương xoá đói giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới. Không những thế còn giúp người dân tiếp cận quy trình sản xuất khoa học, hiện đại và khép kín, góp phần nâng cao năng suất, giảm chi phí sản xuất. Trong vụ chiêm xuân năm 2013, chúng tôi sẽ tiếp tục đưa giống lúa trên vào trồng đại trà ở xã Vạn Xuân và một số địa phương khác để tăng tính thuyết phục. Công ty cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông và Công ty Advanta cần quan tâm hơn nữa trong việc cung ứng phân bón và giống để mở rộng diện tích lúa lai 3 dòng, từng bước thay thế các giống lúa chất lượng kém, năng suất thấp tại địa phương”.

Theo kinhtenongthon.com.vn-Thanh Tuấn-27/09/2012


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.