Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 19/7/2019
Nhóm  

Bón phân không đúng cách thất thoát 10.000 tỉ đồng mỗi năm

Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó phòng phụ trách vùng Nam Bộ (Cục Trồng trọt), mỗi năm, chỉ riêng phân Urê Việt Nam thất thoát khoảng 1 triệu tấn so với tổng nhu cầu sử dụng là 2 triệu tấn, tương đương mất 10.000 tỉ đồng. đây cũng là thông tin mà đa số các đại biểu nhận định tại Hội thảo “Tăng năng suất sản xuất nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch” vừa được tổ chức tại Tiền Giang.

Các chuyên gia tham dự hội thảo đều nhận định, phân bón là một trong những yếu tố có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng năng suất và chất lượng cây trồng. “Muốn cây trồng tăng năng suất, ngoài việc sử dụng phân bón đúng cách thì còn phải đáp ứng thời điểm, nghĩa là lúc cây trồng cần phân thì chúng ta cung cấp, còn lúc cây trồng không cần mà chúng ta bón thì chỉ gây lãng phí, thậm chí còn dễ bị dịch bệnh tấn công” - ông Tùng cho biết.

Cũng theo ông Tùng, phân bị bốc hơi, rửa trôi theo nước là những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sự thất thoát hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm giảm sự thất thoát này thông qua việc sử dụng phân bón hợp lý theo phương pháp 4 đúng, tức bón đúng phương pháp, đúng liều lượng, đúng theo nhu cầu và thời điểm của cây trồng cần. Nếu làm đúng như vậy, bà con nông dân có thể kéo giảm lượng thất thoát đó từ 50 - 60% như hiện nay xuống còn 25 - 30%.

Trong khi đó, bà Nguyễn Mai Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm miền Nam (Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn) cho rằng, giống là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến năng suất cây trồng. Giống quyết định 50 – 60% trong việc tăng năng suất cây trồng vì vậy Nhà nước cần có chính sách phát triển giống. Đặc biệt, nhà khoa học và doanh nghiệp phải là “đầu tàu” thúc đẩy phát triển giống.

Theo Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL: “Cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất do nhân công lao động giảm xuống mà còn làm giảm thất thoát xuống đáng kể và chất lượng sản phẩm tăng lên”.

Theo kinhtenongthon.com.vn - Quang Minh - 20/09/2012


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.