Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Hai, 25/3/2019
Nhóm  

Ngô SSC131 phát huy hiệu quả trên đồng đất Lai Châu

Với mục tiêu tìm kiếm những giống cây trồng mới, có năng suất, chất lượng cao dần thay thế các giống địa phương, những năm gần đây, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Than Uyên (Lai Châu) phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam khảo nghiệm nhiều loại giống mới, trong đó có ngô lai đơn SSC 131. Qua sản xuất thử thấy, giống ngô này rất thích hợp trên đồng đất địa phương.

Vụ xuân hè 2012, Phòng Nông nghiệp và PTNT Than Uyên phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam tiến hành trồng khảo nghiệm 1ha giống ngô lai đơn SSC 131 tại bản Lướt, xã Mường Kim. Giống được gieo từ ngày 10/4/2012, đến ngày 26/7 thì cho thu hoạch. Mô hình được thực hiện trên đất nương rẫy, địa hình thoai thoải, cá biệt có một số hộ gieo ở độ dốc tương đối lớn.

Mặc dù trong quá trình sinh trưởng, giống ngô SSC 131 gặp không ít điều kiện bất lợi như: đầu vụ thời tiết khô hạn, trình độ thâm canh của bà con còn hạn chế (gieo mật độ dày, phân bón không đảm bảo)..., nhưng khi được "nghe tận tai, nhìn tận mắt, sờ tận tay" thành quả sau hơn 4 tháng lao động của nông dân, hầu hết các đại biểu tham dự hội nghị đầu bờ vừa qua đều nhận xét đây là giống ngô tốt, có thể đưa vào sản xuất đại trà. Cụ thể, giống ngô lai đơn SSC 131 không kén đất, có khả năng chống chịu tốt, bắp múp đầu, lá bi bao kín nên dễ bảo quản, hạn chế thối đầu bắp và mối mọt.

Chiều cao cây và chiều cao đóng bắp khá cao nên bà con có thể canh tác giống ngô này trên đất ruộng, soi bãi và nương rẫy có độ dốc nhỏ, có thể trồng gối đậu tương, lạc. Màu sắc hạt đẹp (màu vàng cam đậm), thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, giống SSC 131 có bộ lá xanh thẫm đến tận khi thu hoạch nên có thể tận dụng để làm thức ăn gia súc.

Ông Lò Văn Lợi, nông dân bản Lướt, người tham gia mô hình cho biết: "Gia đình trồng thử giống ngô SSC 131 trên diện tích 3.000m2. So với các giống đã trồng trước đây, SSC 131 cho hiệu quả kinh tế cao hơn, sang vụ sau tôi sẽ đăng ký trồng giống này và giới thiệu cho các hộ khác trồng thử".

Bảng theo dõi kết quả các chỉ tiêu kỹ thuật cơ bản của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Than Uyên cho thấy, giống ngô lai đơn SSC 131 có thời gian sinh trưởng trung bình 109 ngày; chiều cao đóng bắp 1,3m; bắp hình trụ dài 20-22cm, có 14-16 hàng hạt/bắp; nhiễm nhẹ bệnh gỉ sắt, khô vằn, không có hiện tượng sâu đục bắp, chịu hạn rất tốt. Năng suất bình quân 68 tạ/ha.

Từ kết quả này, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Than Uyên sẽ đánh giá, trên cơ sở đó khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng giống ngô SSC131.

Theo kinhtenongthon.com.vn - Thu Thủy


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.