Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 19/7/2019
Nhóm  

Phòng trừ bệnh vàng rụng lá cao su bằng Vixazol 275SC

Kỹ Sư Nguyễn Bình Phương
Công Ty Cổ Phần Thuốc Sát Trùng Việt Nam


Anh Nguyễn Văn Hùng, Đồng Tâm, Đồng Phú, Bình Phước hỏi: Bệnh vàng rụng lá cao su gây hại nặng trong hai năm gần đây và cũng là bệnh gặp nhiều khó khăn trong phòng trừ? Xin hỏi giải pháp phòng trừ hiệu quả đối với bệnh này?

Trả lời: từ cuối 2009 đến nay, do điều kiện thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện cho bệnh rụng lá do nấmCorynespora cassiicola đã phát sinh, phát triển và gây hại trên diện tích khá lớn vườn cây cao su vùng Đông Nam Bộ và một số vùng Tây Nguyên. Bệnh gây hại trên cả trên lá già, lá non, chồi non tạo vết bệnh, gây vàng và rụng lá, ảnh hưởng đến sinh trưởng và sản lượng vườn cây cao su, nếu bị nặng sẽ gây chết hàng loạt vì nấm này tiết ra độc tố gây độc cho cây cao su.

Triệu chứng tùy thuộc vào vị trí bị hại như: lá, cuống lá và chồi. Triệu chứng trên lá dễ nhận diện nhất, nhưng có sự thay đổi lớn trong thời gian gần đây. Sự xuất hiện của các triệu chứng bệnh tùy thuộc vào tính mẫn cảm của dòng vô tính, điều kiện thời tiết.

Trên lá: Trên lá non vết bệnh có hình tròn màu xám đến nâu với vòng màu vàng bao xung quanh, tại trung tâm vết bệnh đôi khi hình thành lỗ, lá bị hại xoăn lại biến dạng sau đó rụng toàn bộ. Những lá đã chuyển màu xanh, triệu chứng đặc trưng với vết bệnh màu vàng sau chuyển màu đen, đường kính khoảng 1-3mm, phân bố dạng xương cá dọc theo gân lá. Nếu gặp điều kiện thuận lợi các vết lan rộng gây chết từng phần lá do sự phá hủy của diệp lục, sau đó toàn bộ lá đổi màu vàng - vàng cam và rụng từng lá một. Trên lá già một số vết bệnh xuất hiện vết thủng. 

Triệu chứng trên lá non

Triệu chứng trên lá già

Triệu chứng trên gân lá

Trên chồi và cuống lá: Các chồi xanh dễ nhiễm, đôi khi nấm bệnh cũng gây hại chồi đã hóa nâu. Dấu hiệu đầu tiên với vết nứt dọc theo cuống và chồi có dạng hình thoi, có mủ rỉ ra sau đó hóa đen, vết bệnh có thể phát triển dài đến 20cm gây chết chồi, đôi khi chết cả cây. Nếu dùng dao cắt bỏ lớp vỏ ngoài sẽ xuất hiện những sọc đen ăn sâu trên gỗ, chạy dọc theo vết bệnh. Trên cuống lá với vết nứt màu đen có chiều dài 0,5-3,0mm. Nếu cuống lá bị hại, toàn bộ lá chét bị rụng khi còn xanh dù không có một triệu chứng nào xuất hiện trên phiến lá (do nấm tiết ra độc tố). (Hình đính kèm).

Triệu chứng trên cuốn lá 

Bệnh vàng rụng lá do nấm Corynespora cassiicola có thể xuất hiện ở mọi thời điểm trong năm, trên mọi giai đoạn phát triển của cây, nên cần phải luôn cảnh giác. Do nấm bệnh gây hại quanh năm và trong suốt giai đoạn sinh trưởng từ vườn ương đến vườn khai thác, nên quản lý bệnh rụng lá cây cao su cần phải thực hiện biện pháp quản lý mang tính tổng hợp. Nguồn nấm tồn tại chính trên vườn cao su và có khả năng gậy hại đó là những lá đã bị nhiễm bệnh trên cây và rụng trên lô cao su.

Giải pháp đầu tiên đó là không trồng mới những dòng vô tính mẫn cảm như RRIV 4, RRIV 3, RRIV 2, RRIC 103, RRIC 104, KRS 21, RRIM 725, RRIM 600…

Giải pháp thứ hai đó là phòng trừ bằng thuốc trừ bệnh Vixazol 275SC khi có 10% số lá bị nhiễm bệnh. Thuốc trừ bệnh Vixazol 275SC với hai hoạt chất Carbendazim và Hexaconazole có tác động tiếp xúc và lưu dẫn nên khả năng thuốc di động mạnh trong cây, di chuyển đến các tế bào đặc biệt ở lá và ngọn, giúp bảo vệ bộ phận lá trước sự tấn công xâm nhiễm của nấm bệnh. Vixazol 275SC với hai cơ chế tác động lên nấm bệnh nên vừa có tác dụng phòng bệnh và trị bệnh. Liều lượng phun tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh, liều lượng phổ biến là 0,25-0,3% (500-600mL/phuy 200 lít nước). Ngoài ra có thể cộng với thuốc trừ bệnh Vimonyl 72WP để tăng khả năng phòng trừ nhất là vào những tháng có mưa vào buổi chiều.

Giải pháp thứ ba đó là bón phân cân bón, bón đầy đủ phân trung vi lượng cho cao su, đặc biệt là Kali và Magie rất quan trọng cho cây cao su. Ngoài ra định kỳ có thể dùng nấm Trichoderma như Vi-ĐK 109 bảo tử/g phun trên lô cao su vừa có tác dụng phân hủy chất hữu cơ và ức chế sự phát triển của nguồn nấm tồn tại trong lá.


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.