Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Tư, 22/5/2019
Nhóm  

Ngô NK phát triển mạnh ở Yên Bái

Các giống ngô lai NK của Cty Syngenta chính thức có mặt tại thị trường VN từ năm 2000. Năm 2007 giống NK4300, NK66, NK54 được trồng ở một số vùng ven sông Hồng tại Yên Bái. Với ưu thế về năng suất vượt trội, thích ứng rộng đã mở màn cho cuộc “đổ bộ” lên vùng núi ngày một mạnh mẽ hơn...

Năm 2008 nông dân các nơi đua nhau trồng các giống NK, diện tích tăng gấp đôi, năm 2009 lượng giống vọt lên 10 tấn, năm 2010 số lượng giống đã xấp xỉ 50 tấn, nhiều xã vùng cao của hai huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu không thể ngồi yên tự mua giống ngô NK4300 về trồng mà không cần trợ giá, năng suất nhiều hộ đều đạt 5 tấn/ha, năng suất đối với vùng núi cao như vậy là niềm mơ ước của người dân.

Năm 2012 các địa phương của tỉnh Yên Bái đều trồng giống NK, trong đó hai giống được bà con ưa chuộng là NK6654 và NK4300. Tính ra mới 6 tháng đầu năm, lượng giống NK6654, NK4300 đã tiêu thụ trên thị trường Yên Bái khoảng 60 tấn, dự kiến hết năm 2012 bà con có nhu cầu vài chục tấn nữa.

Sáng 19/7/2012 tại thôn 10, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn có trên 130 nông dân các xã vùng lòng chảo cánh đồng Mường Lò và vùng cao huyện Văn Chấn: Sùng Đô, Nậm Lành, Gia Hội, Nậm Mười, Suối Giàng, Suối Quyền... và các xã lân cận của hai huyện Trạm Tấu và Mù Cang Chải tới xem ruộng ngô của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng được trồng bằng hai giống NK4300, NK6654.

Bà Hồng cho hay: "Nhà tôi có 5.000 m2 đất trồng ngô, mỗi năm trồng hai vụ. Trước đây chủ yếu trồng các giống ngô địa phương thời gian kéo dài 5-6 tháng, 10 năm trở lại đây gia đình tôi chủ yếu trồng các giống ngô lai, tôi không nhớ tên các giống, các con tôi bảo đó là các giống ngô của VN và Mỹ. Năm ngoái gia đình tôi trồng giống C919, ngô tốt lắm, thu được chừng gần 5 tấn.

Năm nay gia đình định trồng giống ngô đó, khi trạm khuyến nông gợi ý gia đình tôi trồng NK6654, NK4300, tôi đắn đo mãi. Nếu trồng hai giống NK này liệu có năng suất có bằng vụ trước không? Khi cán bộ khuyến nông cam kết đảm bảo năng suất thì tôi mới quyết định trồng.

Tuy vậy, tôi cũng lo lắm, bây giờ nhìn cả ruộng ngô bắp nào cũng dài và to, hạt kín đẫy kết lên tận đầu bi thì tôi không còn nghi ngờ gì nữa. Ngô năm nay tốt hơn rất nhiều so với mọi năm, ước thu khoảng năm tấn rưỡi các bác ạ...".

Bà Hồng gang tay đo vào các bắp ngô, bắp nào cũng dài hơn một gang tay. Chị Bàn Thị Náy, xã vùng cao Nậm Lành sau khi gang tay đo thử một bắp ngô rồi tẩn mẩn đếm số hạt trên bắp, chị ngẩng lên bảo tôi: Được hơn 330 hạt. Các giống khác nhiều lắm cũng chỉ được 290 hạt thôi...

Ông Bùi Văn Thắng- Trưởng vùng Tây bắc của Cty CP Vật tư kỹ thuật NN Bắc Giang, đơn vị phân phối cho Cty Syngenta không cần giấu giếm: NK6654, NK4300 đang được trồng rộng rãi khắp các tỉnh miền núi phía Bắc, chỉ riêng tỉnh Yên Bái lượng giống tiêu thụ năm sau đều gấp đôi năm trước.

Điều đó khẳng định ưu thế vượt trội của những giống ngô này không chỉ về năng suất, lại phù hợp với mọi điều kiện canh tác. Chính điều đó giống NK đang trở thành giống ngô chủ lực của nông dân...

Ông Nguyễn Huy Cường- Trưởng vùng núi phía Bắc của Cty Syngenta cho biết: Ưu thế của hai giống NK4300, NK6654 là chịu hạn tốt, cây khoẻ chống đổ cao, bắp to, bi kín, lá xanh tới khi thu hoạch. Nếu trồng vụ đông bà con có thể tận dụng lá làm thức ăn cho gia súc và nuôi cá. Hạt có màu vàng cam, rất hấp dẫn cho sản xuất ngô hàng hoá. Do khả năng thích ứng rộng nên năng suất trung bình của hai giống ngô này khu vực miền núi phía Bắc từ 5,5-6 tấn. Là các giống chịu thâm canh, năng suất tiềm năng đều đạt 8-12 tấn/ha, nhiều hộ đạt 10-11 tấn/ha...

Trao đổi với ông Hà Đình Ương, nông dân thôn Bản Xẻ, ông thành thật: Gia đình tôi có 2.000 m2 đất trồng ngô, mấy năm nay nghe giống ngô lai nào tốt là mua về, đã trồng đủ các loại giống ngô lai. Cứ như ruộng ngô này thì tin rằng chưa giống ngô nào vượt qua được năng suất...

Huyện Văn Chấn có hơn 5.000 ha đất trồng ngô, đây là năm thứ tư nông dân chính thức trồng giống NK, theo báo cáo từ Phòng NN-PTNT thì năng suất của NK6654, NK4300 đều đạt từ 6-6,5 tấn/ha. Bà con nông dân mấy năm qua liên tục được mùa kể cả vụ đông, vụ xuân hè, hè thu, nên diện tích liên tục tăng; 6 tháng đầu năm lượng  huyện Văn Chấn tiêu thụ trên 16 tấn giống ngô NK. Từ đó, cuộc “đổ bộ” của giống ngô NK ngày một mạnh mẽ hơn, lên khắp các vùng đất của Yên Bái.

Theo http://nongnghiep.vn - THÁI SINH


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.