Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Ba, 16/7/2019
Nhóm  

Xoài Thanh Sơn, nhãn hiệu hàng hóa được nông dân tín nhiệm

Bến Tre, một trong những tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long phát triển mạnh diện tích cây ăn trái. Trong xu thế phát triển kinh tế hàng hóa, hướng đến thị trường xuất khẩu, đặc biệt, khi nền khoa học và công nghệ sinh học phát triển, nhiều giống cây trồng mới có năng suất và chất lượng cao được bà con nông dân ứng dụng và phát triển rộng rãi. Chỉ tính riêng cây xoài, hiện nay, ở Bến Tre có rất nhiều giống đã được trồng, phổ biến nhất là các giống xoài cát Hoà Lộc, cát chu, nhóm xoài Thái Lan có Khiêu-xa-vơi, nam đọt-mai, gần đây có xoài Ấn Độ, xoài Úc,…Và cách đây hơn 10 năm, Bến Tre có giống xoài thanh sơn.

 

Thật ra, xoài thanh sơn được lấy tên chủ sở hữu là anh Nguyễn Thanh Sơn, ở Cồn Phú Đa, ấp Phú Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách. Để có được giống xoài này, anh Sơn đã dày công nghiên cứu, lai tạo. Anh cho biết, giống xoài cao sản mà anh có được là từ cây xoài có sẵn trong vườn nhà. Gốc xoài này trồng bằng hạt, cho trái quanh năm. Năm 1995, anh lấy bo (mắt ghép) ghép vào gốc các cây xoài khác để nhân giống. Khi cây cho trái, chất lượng trái ngon nhưng không lớn. Với bản tính thích tìm tòi, nghiên cứu về kỹ thuật nhân giống, anh Sơn quyết định nhân giống bằng hạt để cây có thể cho ra những trái khác nhau, sau đó, chọn lựa giống tốt nhất. Kết quả, anh may mắn có được giống xoài vẫn giữ đặc tính cho trái quanh năm nhưng trái to hơn và chất lượng ngon hơn cây đầu dòng. Đây là giống xoài có nhiều ưu điểm hơn các giống xoài khác là có thể dùng ăn xanh ngay khi trái còn non, hơn hẳn xoài tượng. Xoài cho trái quanh năm, thích hợp phục vụ ở các khu du lịch. Xoài cao sản thanh sơn có vị chua ngọt nên bán được giá cao. Giống xoài này được cấp chứng nhận địa chỉ xanh vườn giống vào năm 2002. Có được cây giống ngon, anh Sơn đã ý thức được quyền sở hữu trí tuệ. Năm 2002, anh được sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bến Tre tư vấn tiến hành thực hiện các thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa và được Cục Sở hữu Trí tuệ (thuộc bộ KH&CN) cấp chứng nhận và bảo hộ nhãn hiệu “Thanh Sơn” cho các sản phẩm xoài và cây giống. Đây là một trong những nhãn hiệu hàng hóa cho giống cây ăn trái đầu tiên ở tỉnh Bến Tre.

 

 

Xoài thanh sơn có vỏ màu vàng trông rất bắt mắt.

 

Từ khi có chứng nhận nhãn hiệu, anh Sơn đã nhanh chóng phát triển mạnh giống xoài này không chỉ trong tỉnh mà còn phát triển ở nhiều vùng đất khác nhau như: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cà Mau, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh,... cây đều thích hợp với các vùng đất trên, xanh tốt và cho trái như cây đầu dòng... Giống xoài cao sản này có ưu điểm: cây có hai vụ cho trái nhiều, vụ thứ nhất thu hoạch trước Tết Nguyên đán, vụ thứ hai thu hoạch vào rằm tháng tám âm lịch. Ngoài ra, cây ra bông cho trái rải rác quanh năm, không cần tác động của gió chướng (gió mùa Đông Bắc) hay phải xử lý bằng hóa chất như những giống xoài cao sản khác. Vì thế, nhãn hiệu xoài thanh sơn được rất nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh biết đến, đặt hàng với số lượng lớn. Ý thức vấn đề khai thác và giữ uy tín nhãn hiệu xoài “Thanh Sơn”, anh Nguyễn Thanh Sơn luôn quan tâm đến sản xuất hàng hóa đạt chất lượng cao. Anh cho biết, trái xoài đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và sản xuất cây giống tốt, uy tín, chất lượng cũng chính là bảo vệ thương hiệu của mình.

 

 

Là nông dân, nhưng anh nguyễn Thanh Sơn rất ham thích khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công tác nhân giống bằng hạt lai để có những giống xoài tốt hơn cây bố mẹ. Đối với các nhà khoa học, phương pháp nhân giống hữu tính, tức trồng bằng hạt phải mất rất nhiều thời gian mới có thể cho một giống cây tốt. Nhưng với lòng đam mê cùng kinh nghiệm sẵn có, cách nay hơn 1 năm, anh Sơn lại tiếp tục có được giống xoài mới. Hình dáng của giống xoài mới này không khác nhiều so với giống xoài mà anh có trước đây, nhưng màu sắc khác nhau. Xoài có màu vàng chanh, trông rất đẹp mắt, khi chín chuyển sang màu hồng. Trọng lượng trái to, bình quân từ 1-1,5 kg/trái. Phẩm chất trái ngon, có hạt nhỏ, thịt trái nhiều, không xơ, ăn sống và chín đều được. Do có màu sắc đẹp, phù hợp với việc “chưng” trên bàn thờ gia tiên trong dịp Tết, nên giống xoài này được tiêu thụ mạnh tại các siêu thị. Ngoài ra, để chuẩn bị nguồn giống cho thị trường, anh Sơn tiếp tục lấy mắt ghép để nhân giống. Bên cạnh đó, anh còn theo đuổi phương pháp nhân giống hữu tính bằng hạt lai, để tìm ra những giống xoài mới, mặc dù mất rất nhiều thời gian.

 

 

Với lòng đam mê ứng dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công tác nhân giống, tạo ra những giống xoài mới, có chất lượng, hy vọng trong thời gian tới, anh Nguyễn Thanh Sơn sẽ tiếp tục có những giống mới, bổ sung vào bộ sưu tập xoài mang nhãn hiệu “Thanh Sơn”.

Cao Đẳng

Đài Phát thanh-Truyền hình Bến Tre

Theo www.dost-bentre.gov.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.