Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Chủ Nhật, 18/8/2019
Nhóm  

Phú An Hòa thành công trong việc ngăn ngừa sóc phá ca cao

Nhiều năm gần đây, tình trạng sóc cắn phá trái ca cao gây thiệt hại nặng đối với nhiều nơi trong tỉnh, đặc biệt là huyện Châu Thành. Tuy nhiên, việc ngăn chặn, hạn chế sự phá hoại của loại gặm nhấm này vẫn gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân chính là không có phương thức nào thật sự hữu hiệu, trong khi những cách truyền thống như đặt bẫy, đánh bã, xua đuổi rất kém hiệu quả.

Theo nhiều nông dân trồng ca cao trong tỉnh, thiệt hại do sóc cắn phá chỉ đứng thứ hai sau bệnh thối trái (do nấm Phytopthosa gây ra). Các cơ sở thu mua chế biến hạt yêu cầu trái ca cao phải có độ chín từ 50% trở lên cũng khiến nông dân gặp nhiều khó khăn hơn, bởi sóc tập trung cắn phá nhiều nhất từ khi trái ca cao bắt đầu già và chuyển sang chín. Từ trước tới nay, nhiều hộ trồng ca cao chủ động hái sớm để tránh tình trạng này.

Tuy nhiên, hiện nay việc tìm kiếm, triển khai các biện pháp ngăn ngừa sóc cắn phá khá thuận lợi, bởi giá dừa xuống thấp, thu nhập từ ca cao trồng xen tăng lên đáng kể và nông dân quan tâm nhiều hơn đến loại cây này. Theo Trung tâm Khuyến nông-Khuyến ngư, nơi ngăn ngừa sóc phá ca cao tốt là xã Phú An Hòa, huyện Châu Thành.

Tại xã Phú An Hòa, nhiều nông dân đã tìm ra những cách hữu hiệu để bắt sóc, chính kinh nghiệm và kiên nhẫn đã giúp họ thành công. Các chủ hộ này cho biết: để bắt sóc dễ dàng, đầu tiên là quan sát để nắm chắc đường đi của chúng. Loài này di chuyển nhiều vào lúc sáng sớm và chiều tối, đặc biệt là chúng đi và về trên cùng một đường. Người nông dân chỉ cần nắm chắc đường đi này là coi như thành công một nữa. Việc tiếp theo là đặt bẫy tại chính đường đi này. Cần chọn cành thẳng, chắc, cột bẫy chắc chắn vào cành. Mồi nhử có thể là mít, chuối hoặc dừa khô. Nông dân cũng cần kiên nhẫn bởi có thể phải chờ cả tháng sóc mới dính bẫy. Nguyên do là loài này hết sức tinh ranh và nhạy, bất kì thay đổi nào trên đường đi của chúng đều có thể khiến chúng thận trọng hơn.

Bẩy sóc của Anh Nguyễn Ngọc Ẩn.

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn, ngụ ấp Phú Ngãi chia sẻ: nhà ông có 7.000 m2 chuyên canh ca cao, sản lượng năm vừa qua khoảng 10 tấn trái tươi. Theo quan sát của ông, sóc cắn phá nhiều nhất vào những nơi vắng người, rậm rạp và hoạt động nhiều nhất vào tháng 3 – 5 dương lịch hàng năm. Để hạn chế sự cắn phá của loài này, người trồng ca cao có thể chọn hai cách. Đặt bẫy là cách rất hữu hiệu. Ngoại trừ những bí quyết trên đây, để chắc ăn hơn, tại các vị trí đặt bẫy, nông dân nên chừa trái ca cao đã chín lại để dụ sóc tới hoặc chẻ dừa thành từng miếng bằng ngón tay cái để khắp vườn, sóc ăn tự do cho quen. Khi đặt bẫy cũng dùng miếng dừa giống như vậy để sóc khỏi đề phòng. Cách thứ hai là dùng thuốc chuột. Tuy nhiên, chỉ có thể nhét thuốc một cách khéo léo vào những trái ca cao đã bị cắn dỡ bởi sóc thường quay lại để tiếp tục cắn phá những trái này. Riêng việc tẩm thuốc vào các loại mồi khác thường rất ít hiệu quả.

Bầy sóc mà anh Đặng Văn Nhiều (ấp Phú Ngãi, xã Phú An Hòa) bắt được.

Ông Trần Văn Nam, khuyến nông viên xã Phú An Hòa cho biết: việc hàng chục hộ dân trồng nhiều ca cao bắt sóc hiệu quả khiến các vườn xung quanh hưởng lây bởi sóc di chuyển rất nhiều và cắn phá rất nhanh. Mỗi chú sóc có trọng lượng trên dưới 250gram và có thể cắn phá hàng chục trái ca cao mỗi ngày nên gây thiệt hại rất lớn cho nông dân nếu không có những cách ngăn ngừa hiệu quả. Còn ông Đoàn Văn Hòa, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Hội đã mở nhiều lớp chia sẻ kinh nghiệm cho nông dân và nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng đã đến học tập kinh nghiệm và triển khai việc bắt sóc. Nếu không có những biện pháp hiệu quả, sóc có thể cắn phá sạch vườn ca cao bởi chúng sinh sản rất nhanh và nông dân có thể mất kiên nhẫn với loại cây này trong khoảng chừng 2 – 3 năm nữa./.

sonongnghiep.bentre.gov.vn - HƯNG THỊNH-THÔNG TẤN XÃ VN


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.