Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Hai, 22/4/2019
Nhóm  

Lúa thơm RVT trên đồng Tiền Hải

Giống lúa thơm RVT được Trung tâm Khảo nghiệm Khuyến nông-khuyến ngư Thái Bình đưa vào khảo nghiệm từ năm 2009 đã thể hiện ưu điểm nổi trội chống chịu sâu bệnh khá, nhiễm khô vằn, rầy nâu nhẹ, kháng đạo ôn tương đối tốt, kháng bạc lá ở vụ mùa...

Vụ xuân 2011 trung tâm tiếp tục xây dựng mô hình sinh thái diện rộng giống RVT trên nhiều điểm trong tỉnh, trong đó xã Tây Tiến được cấy thử 50 kg, chủ yếu là hộ bí thư chi bộ, trưởng thôn, cán bộ xã... những hộ luôn đi đầu cấy khảo nghiệm các giống lúa mới. Chỉ qua có một vụ các hộ đều thấy đây là giống lúa chất lượng có triển vọng, cơm ngon, chống chịu tốt, năng suất  hơn BT7 vụ xuân trên 10%.

Được nhiều nông dân ủng hộ và có nhu cầu cấy giống mới, vụ mùa 2011 Trạm Khuyến nông Tiền Hải thực hiện mô hình giống lúa mới này với diện tích 1,5 ha liền vùng liền thửa tại thôn Nguyệt Lũ. Song thực tế do đã được cấy từ vụ trước nên có giống ngon, bà con Tây Tiến đã mở rộng diện tích giống mới này lên đến 10 ha.

Điều đáng nói là vụ mùa 2011 rất khó khăn về thời tiết, là vụ điển hình để đánh giá bệnh bạc lá lúa. Mưa bão nhiều, không khí lạnh lại về sớm từ cuối tháng 9 đầu tháng 10 nên nhiều giống lúa bị lép hạt, hạt đen, bạc lá hại nặng nên năng suất rất thấp, BT7 bình quân chỉ đạt 100-120 kg/sào.

"Sống chung" với điều kiện ấy, RVT đã thể hiện là giống lúa kháng bạc lá rất tốt, lá bền đến cuối vụ, năng suất bình quân 170-180 kg/sào, cao hơn BT7 vụ mùa 20-25%. Thậm chí có những hộ SX còn đạt trên 200 kg/sào, điển hình là hộ gia đình chị Hân, anh Độ, thôn Đông Cao 1, chị Hiền, thôn Đông Cao 2 đạt năng suất trên 205-210 kg/sào...

Sau khi cấy được cả hai vụ xuân, mùa các hộ gia đình đều nhận thấy không những giống này chống chịu tốt, năng suất khá mà chất lượng cơm gạo cũng rất ngon. Ông Phạm Văn Đương, thôn Tân Lập cho biết: “Ban đầu xã cho 10 kg về cấy thử trên diện tích 5,6 sào. Năng suất RVT đạt trên 250 kg/sào, thấy tốt, ăn lại ngon tôi tiếp tục cấy sang vụ mùa xem thế nào. Không ngờ vụ mùa RVT lại “rắn mặt” hơn cả vụ xuân. Cả mảnh ruộng 5,6 sào bộ lá cứ vàng chanh, trong khi ruộng hàng xóm cấy BT7 cháy hết cả lá.

Hơn nhau không những trên 20% về năng suất mà điều đáng nói, đáng kể ở đây là chất lượng gạo rất ngon được nông dân đặt tên “thơm trắng”. Cơm ngon, đậm, hạt cơm trắng bóng, dai cơm, không dính giống như gạo Thái Lan. Hơn hẳn các giống khác tuy ăn cũng ngon nhưng như là nấu cơm với nước giếng khoan ấy”.

Để đánh giá thêm về khả năng chống chịu, tính thích ứng với đất chua mặn ven biển, vụ xuân năm nay Trung tâm Khảo nghiệm KN-KN tỉnh lại thực hiện cánh đồng 25 ha RVT tại Tây Tiến (cánh đồng mẫu lớn-CĐML) song thực tế diện tích cấy giống này của xã đã lên đến gần 50 ha.

Thực tế là xuân 2012 mưa ẩm nhiều, thiếu nắng, nhiệt độ thấp nên đạo ôn gây hại rất nặng: BC15, Q5, nếp... cũng phải phun đến mấy lần. Song với RVT từ đầu vụ đến giờ (sắp thu hoạch) bà con chưa phải phun đạo ôn và theo dõi thấy mật độ rầy rất thấp chỉ cần phun phòng cùng với cuốn lá là đủ. Đặc tính này của RVT làm nhiều nông dân Tây Tiến cảm thấy vững tâm với một giống lúa đặc sản mới.

Nông dân Tây Tiến nói riêng, nông dân Thái Bình nói chung rất hy vọng có được giống lúa ngon, chống chịu tốt, năng suất khá và chất lượng ngon bán được nhiều tiền, có thương hiệu, có đầu ra ổn định giúp bà con yên tâm sản xuất. Hy vọng Thơm RVT sẽ làm được điều này với đúng cái tên mà ai đó rất tin yêu đã đặt: RVT - Rất Vững Tâm.

Cũng từ thông tin của Trung tâm Khảo nghiệm KN-KN, RVT đã cấy khảo nghiệm từ 5-6 vụ, đặc biệt giống đã được tỉnh đưa vào cơ cấu vụ mùa 2012, và thực tế từ Tây Tiến mà tại cuộc họp triển khai đề án sản xuất vụ mùa 2012 của huyện Tiền Hải, ông Nguyễn Văn Bái - Chủ tịch UBND huyện đã phát biểu kết luận: “Các địa phương xây dựng CĐML cấy bằng giống lúa RVT huyện sẽ trích ngân sách hỗ trợ 100% giá giống”.

Ngày 30/4/2012, xã Tây Tiến mời Trung tâm Khảo nghiệm KN-KN cùng thăm đồng đánh giá SX vụ xuân và thảo luận bàn kế hoạch triển khai đề án SX vụ mùa. Tại cuộc hội thảo này ông Phạm Quốc Vương - Chủ tịch UBND xã Tây Tiến có ý kiến chỉ đạo: “Giống lúa RVT đã được cấy khảo nghiệm trên đồng đất Tây Tiến 3 vụ, chống chịu bệnh đạo ôn tốt, chống bệnh bạc lá rất khá, nhiễm rầy rất nhẹ, năng suất cao hơn BT7, chất lượng cơm ngon, bán tương đương, thậm chí cao giá hơn BT7. Vụ mùa 2012 Tây Tiến quyết tâm xây dựng vùng CĐML 200 ha cấy giống RVT”.

ĐOÀN THỊ KIM TỨ - MAI THỊ THU HƯƠNG

Theo http://nongnghiep.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.