Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Chủ Nhật, 21/7/2019
Nhóm  

Bệnh do virut, cách phòng ngừa

Trong năm 2006, tại đồng bằng sông Cửu Long vụ lúa  hè thu  diện tích bị nhiễm bệnh vàng lùn khoảng vài ngàn ha, sau đó qua vụ thu đông diện tích nhiễm nhanh chóng tăng lên đến vài trăm ngàn, nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh lương thực cả nước rất lớn. Các nhà khoa học loay hoay mãi chưa tìm ra giải pháp nào để phóng ngừa bệnh. Cuối cùng một giải pháp ra đời: sạ né rầy, Giải pháp nầy đã giảm nguy cơ bị  nhiễm bệnh, diện tích nhiễm bệnh nhanh chóng giảm xuống. Điều nầy nói lên rằng Bệnh virut không có thuốc chửa, chỉ có thể phòng.

Ngay trong thời điểm đó, một sản phẩm được Bô Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đưa vào danh mục thuốc BVTV loại kích thích tăng trưởng với tính năng là ức chế bệnh vàng lùn: đó là sản phẩm Comcat 150WP. Tại sao là ức chế, có nghĩa là ngoài việc phòng đừng để virut xâm nhập người ta còn có thể tăng cường lực cho cây trồng để giúp cây tăng sức đề kháng sẽ giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Nói một cách dễ hiểu chúng ta biết cảm cúm là  do virut gây hại cho  con người, nhưng nếu chúng ta uống nhiều vitamin C, tập thể dục nhiều cơ thể khỏe, tăng cường lực thì sẽ ít bị bệnh hơn người ít dùng Vitamine C, ít tập thể dục.  Với cây trồng cũng vậy nếu được tăng cường lực thì cây sẽ ít bị nhiểm bệnh hơn. Comcat chính là sản phẩm giúp cây trồng tăng cường lực tăng sức đề kháng, hồi phục nhanh khi bị nhiễm virut.

Thế thì tác động của Comcat 150WP đối với cây trồng như thế nào mà có khả năng làm được việc nầy? Trước hết chúng tôi muốn nói về thành phần của Comcat, Comcat được ly trích từ cây Lychnis viscaria, được sản xuất từ công ty AgraForum tại Cộng Hòa Liên Bang Đức, khi phun vào cây trồng nó sẽ  kích thich tác động giữa hormone và kích thích tố có trên cây trồng, giúp cây gia tăng trao đổi chất, gia tăng quang tổng hợp dẫn đến gia tăng sự hấp thu dinh dưỡng, nước, muối khoáng, chính điều nầy chúng ta nhận thấy rất rõ cây phát triển gia tăng rễ, thân,  chồi.

Bên cạnh đó Comcat cũng sẽ giúp cây trồng tăng sức chống chịu khi gặp những điều kiện bất lợi từ môi trường bằng cách tác động trực tiếp vào gene AtHPO1 giúp cây trồng tạo ra lớp Vitamine E bảo vệ màng tế bào.

 Khi có các đối tượng bệnh tấn công như nấm, vi khuẩn, virut nếu phun Comcat nó sẽ giúp cây gia tăng tính kháng thông qua các con đường tổng hợp các Pr Protein và acid Salycylic. Pr Protein  là các enzyme giúp cây trồng tự bảo vệ chống lại sự tấn công cùa các nấm bệnh. Sự gia tăng tổng hợp các Pr Protein  là do Comcat đã mã hóa các  gene PR2, PR3, PR9.

Với virut Comcat  làm giảm sự lây nhiễm bằng cách kích thích cây tự sản sinh ra Acid Salycylic, chính môi trường Acid Salycylic đã làm cho virut không sinh sống được.

          Như vậy với sản phẩm Comcat có thể cường lực giúp cho cây trồng tăng sức đề kháng giảm nguy cơ bị lây nhiễm bệnh do virut. Bà con có thể sử dụng để xử lý hạt giống với liều dủng 5g- xử lý được 10-15kg/lúa, phun lúc cây đang phát triển, cây chuẩn bị ra hoa, và khi vừa hình thành trái với liều dủng 5g/bình 16lít phun 20 bình/ha. Trong trường hợp cây có nguy cơ nhiễm bệnh do virut có thể phun  thêm. Nếu thấy cây vừa chớm nhiễm bệnh, phun Comcat liên tục hai lần mỗi lần cách nhau 7 ngày kết hợp với thuốc trừ côn trùng là  Vectơ truyền bệnh, bên cạnh đó chăm sóc bón thêm phân, nhổ bớt cây bị nặng chết.

          Với cách sử dụng như vậy sẽ giảm bớt nguy cơ lây nhiễm, đồng thời cũng giúp cây hồi phục khi mới vừa chớm nhiễm. 

Trần Thị Mai Phương
Mail: phuong2@grc.vn
Điện Thoại: 0917 510 649
Công Ty Hóa Nông Lúa Vàng


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.