Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 23/8/2019
Nhóm  

Ngô nếp lai tím đã xuất hiện ở đồng đất xứ Thanh

Ngô cho bắp to đều, tỷ lệ đậu hạt cao, cây thắng, sinh trưởng nhanh, chống chọi tốt với sâu bệnh, hạt dẻo, thơm ngon… đó là đặc điểm khác biệt của giống ngô nếp lai tím, một loại giống ngô mới đã được Trung tâm Tư vấn Chuyển giao KHCNNN (Hội Giống cây trồng VTNN Thanh Hóa) và Phòng Nông nghiệp huyện Hoằng Hóa phối hợp với Công ty Advanta đưa vào trồng khảo nghiệm thành công tại xã Hoằng Vinh.

Sáng ngày 11/5, theo chân ông Nguyễn Xuân Sang, Chủ tịch Hội Giống cây trồng VTNN Thanh Hóa về thăm ruộng ngô nếp lai tím Fancy 111 tại hộ gia đình ông Lê Đình Thành, ở thôn 3, xã Hoằng Vinh, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), nhiều người đến tham quan đã phải thốt lên và ngỡ ngàng trước ruộng ngô xanh mướt, bắp to, hạt nào cũng đều răm rắp.

Chỉ xuống ruộng ngô, anh Lê Đình Thành hồ hởi cho biết: “Gia đình tôi đã trồng rất nhiều giống ngô cho năng suất cao, nhưng đây là lần đầu tiên gia đình tham gia trồng khảo nghiệm giống ngô này. Trong quá trình chăm sóc cây lớn rất nhanh, chỉ khoảng 1 tháng cây đã trổ cờ ra bắp, ngoài ra cây chống chọi khô hạn và sâu bệnh rất tốt, năng suất lại cao, không mắc một số bệnh thường gặp như một số loại ngô khác”.

Theo ông Lê Thế Anh, đại diện cho Công ty Advanta, nhà phân phối nhiều giống ngô tại Thanh Hóa chia sẻ: “Giống ngô nếp tím Fancy 111 đạt nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẵn so với giống ngô bình thường, ưu điểm lớn nhất của giống ngô này là không thấy có biểu hiện bị sâu bệnh, vàng lá, sọc lá hay nhiễm một số bệnh nấm khác. Mặc dù cùng thời gian sinh trưởng với giống ngô khác, nhưng giống Fancy 111 cho bắp to, cây cứng khỏe, dễ thích ứng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt”.

Đông đảo người dân đến tham quan ruộng ngô năng 
suất cao của hộ ông Lê Đình Thành.

Được biết, đây là giống ngô lai năng suất cao, có xuất xứ từ Thái Lan, ngoài khảo nghiệm giống ngô nếp lai tím Fancy 111, thì hiện nay Công ty Advanta cũng đang cung ứng và trồng khảo nghiệm giống ngô nếp lai tím trắng xen lẫn.

Trong buổi Hội thảo đánh giá kết quả mô hình giống ngô nếp lai tại xã Hoằng Vinh, ông Nguyễn Văn Lợi, Trưởng phòng NN huyện Hoằng Hóa nhấn mạnh: “Đây là giống ngô có năng suất chất lượng cao, huyện mong muốn sắp tới Công ty Advanta phối hợp với Trung tâm tư vấn chuyển giao KHCNNN và phòng Nông nghiệp huyện nhân rộng thêm nhiều diện tích giống ngô này trên nhiều xã khác nữa của huyện, chứ không chỉ mỗi xã Hoằng Vinh”.

Phát biểu tại cuộc hội thảo, ông Nguyễn Xuân Sang, Chủ tịch Hội giống cây trồng VTNN Thanh Hóa cho biết: “Hiện, ở Việt Nam có rất nhiều giống ngô năng suất cao, thế nhưng để biến giống ngô vừa có năng suất vừa có chất lượng lại có giá trị hàng hóa cao, thì hiện nay ở thị trường Việt Nam rất ít. Giống ngô lai Fancy 111 ra đời là một bước chuyển biến mới, có thể mang lại giá trị hàng hóa cao, giúp người nông dân có thế sống khỏe trên đồng ruộng của mình. Tuy nhiên, đây là giống mới, để có thể nhân rộng mô hình này ra nhiều địa phương khác, Công ty Advanta cần có các chính sách hỗ trợ bà con nông dân, để bà con nhanh chóng được tiếp cận loại giống năng suất chất lượng cao này”.

Thanh Tuấn - theo www.kinhtenongthon.com.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.