Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 23/8/2019
Nhóm  

Xử lý tuyến trùng hại cà phê bằng vifu-super 5gr

Hỏi: Cà phê tôi trồng được 2 năm, cây có hiện tượng chậm phát triển, vàng lá từ từ và chết. Khi đào gốc lên thấy những rễ nhỏ bị sưng giống u bướu. Xin cho biết nguyên nhân và giải pháp phòng trừ hiệu quả.

(Nguyễn Thị Nhàn, xã An Lạc, Buôn, Hồ, Đăk Lăk)

Trả lời: Qua mô tả của chị Nhàn thì đây là tuyến trùng ký sinh gây hại bộ rễ cà phê.

Tuyến trùng (Nematode) từ lâu đã được xếp vào một ngành khoa học riêng đó là ngành giun tròn (Nematology). Qua đó cho thấy sự quan trọng trong việc nghiên cứu và quản lý tuyến trùng đối với cây trồng nói chung và cà phê đã được các nước trồng cà phê trên thế giới quan tâm nghiên cứu từ khá sớm. Tuyến trùng phân bố khắp nơi trên thế giới và gây hại nhiều loài cây trồng khác nhau gây thiệt hại về kinh tế rất lớn, trong đó cà phê là cây trồng bị thiệt hại nghiêm trọng.

Tuyến trùng gây hại hầu hết những vùng trồng cà phê trên thế giới. Ở Việt Nam tuyến trùng gây hại được ghi nhận đầu tiên vào năm 1976 (Phan Quốc Sủng) trên những vườn cà phê chè (catimor) và gây chết hàng loạt những diện tích trồng cà phê chè. Vùng trồng cà phê Tây Nguyên thiệt hại do tuyến trùng được quan tâm đầu tiên vào năm 1995. Hiện tại ở Việt Nam đã ghi nhận khoảng 30 loài tuyến trùng gây hại cho cà phê, ở vùng cà phê Tây Nguyên chủ yếu các loài Pratylenchus coffeae, Meloidogyne sp. và Radopholus sp.

Hiện nay diện tích trồng cà phê của Việt Nam nói chung và Tây Nguyên nói riêng mức độ nhiễm tuyến trùng rất nặng, sự hiện diện của tuyến trùng trong rễ chiếm trên 85% số mẫu điều tra, số lượng tuyến trùng trong rễ biến động theo từng vùng và từng tháng trong năm, mật số tuyến trùng cao nhất 4.000 tuyến trùng/5g rễ, trung bình trên 500 tuyến trùng/5g rễ, chủ yếu là tuyến trùng Pratylenchus coffeae và Meloidogyne sp.

Quản lý tuyến trùng cần áp dụng tổng hợp các giải pháp trong đó việc áp dụng thuốc phòng trừ là thực sự thiết yếu hiện nay. Các nhà khoa học khuyến cáo đối với tuyến trùng việc phòng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn khi thấy cây có triệu chứng bị tuyến trùng gây hại.

Sản phẩm Vifu-Super 5GR chứa 5% hoạt chất Carbosulfan thuộc nhóm Carbamate. Với ba cơ chế tác động là lưu dẫn, xông hơi và vị độc, tác động nhanh vào cơ thể của tuyến trùng gây ức chế và chết. Để phòng trừ hữu hiệu tuyến trùng nên xử lý Vifu-Super 5GR 2 lần/năm, vào đầu và giữa mùa mưa. Vifu-Super 5GR có ưu điểm giá thành hợp lý hơn các sản phẩm cùng hoạt chất, độc độc thấp hơn so với Furadan, thuốc tan chậm, không bị rửa trôi hoặc bay hơi nên hiệu lực kéo dài.

Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam.
KS. Nguyễn Bình Phương


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.