Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Ba, 21/5/2019
Nhóm  

Bệnh vàng rụng lá cao su và cách phòng trị

Bệnh vàng rụng lá cao su do nấm Corynespora cassiicola gây ra, thường gây hại nặng những vườn cao su đã khép tán trở đi, trên các dòng cao su vô tính (đặc biệt là RRIV4), làm rụng lá, chết chồi và nếu nặng có thể làm chết từng cành hoặc chết cả cây.

Trên lá: Vết bệnh mầu đen, có hình dạng xương cá dọc theo gân lá. Nếu gặp điều kiện thuận lợi các vết lan rộng dần, cuối cùng lá chuyển sang mầu vàng cam và rụng từng lá chét. Trên lá non, vết bệnh có hình tròn, mầu xám đến nâu với quầng vàng xung quanh, tại trung tâm vết bệnh đôi khi lá bị thủng thành lỗ. Nếu nặng lá sẽ bị biến dạng và rụng.

Trên chồi non và cuống lá: Có các vết nứt dọc hình thoi dài vài mm, mủ xì, sau đó hóa đen (trên chồi non vết nứt có thể dài tới 20mm) gây chết chồi, đôi khi chết cả cành, cả cây. Nếu cuống lá bị hại, toàn bộ lá chét có thể bị rụng ngay khi phiến lá còn xanh, chưa có biểu hiện bị bệnh.

Trong quá trình ký sinh, nấm còn tiết ra chất độc (CC toxin) hợp chất này rất độc cho cây cao su, nên chỉ cần một vết bệnh nhỏ trên gân chính cũng đủ gây rụng lá.

Để hạn chế tác hại của bệnh, có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:

- Không trồng các dòng vô tính mẫn cảm với bệnh như RRIV4, RRIC 103, RRIC 104…

- Thu gom sạch sẽ lá bệnh rụng trên mặt đất, đưa xuống hố, rải vôi chôn hoặc đốt. Cưa bỏ cành bị bệnh chết, đưa ra khỏi vườn tiêu hủy để hạn chế bệnh lây lan.

- Tăng cường phân bón, bón cân đối giữa đạm, lân và kali. Những vườn bị bệnh, nên giảm bớt đạm, tăng thêm 25% phân kali (so với quy trình) để tăng sức chống đỡ bệnh cho cây.

- Những cây bị hại nhẹ, nên giảm cường độ cạo, chuyển từ chế độ cạo D2 sang D3 (1 ngày cạo 2 ngày nghỉ). Nếu bị nặng, nên ngưng cạo hoàn toàn để dưỡng cây.

- Phải kiểm tra vườn cao su thường xuyên để phát hiện sớm và phun thuốc phòng trị bệnh kịp thời ngay khi bệnh mới chớm xuất hiện.

Về thuốc, hiện nay có khá nhiều loại thuốc dùng để phòng trị bệnh gây hại trên cây trồng.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều bà con trồng cao su ở các tỉnh Bình Dương, Bình Phước… trong những năm dịch hại nặng vừa qua thì hai loại thuốc Carbenzim 500FL, Saizole 5SC đã cho kết quả rất tốt, hiệu quả phòng trị bệnh vừa nhanh vừa kéo dài.

Kinh nghiệm trên đây của bà con cũng phù hợp với những khuyến cáo của Cục BVTV và Viện Nghiên cứu cao su Việt Nam là với bệnh vàng rụng lá cao su thì nên sử dụng những loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole (thuốc Saizole 5SC nằm trong nhóm hoạt chất này). Hoặc hỗn hợp những loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole với thuốc có hoạt chất Carbendazim (thuốc Carbenzim 500FL nằm trong nhóm này)

Về liều lượng có thể dùng 1,5-2 lít thuốc Carbenzim 500FL cộng với 2,5 lít thuốc Saizole 5SC và 2 lít dầu khoáng SK Enspray 99EC pha trong 1.000 lít nước để phun cho một ha cây cao su.

Khi sử dụng thuốc bà con cần lưu ý:

- Phải phun ướt đều mặt dưới của lá. Nếu nặng phải phun vài lần, cách nhau khoảng 10 ngày/một lần, cho đến khi bệnh ngưng phát triển.

- Nên vận động nhiều chủ vườn cùng phun đồng loạt trên diện rộng, để hạn chế bệnh từ vườn không phun lây lan sang vườn đã phun.

- Phải dùng những loại máy phun có áp lực cao, phun tơi sương và đưa được thuốc lên tận ngọn của cây để thuốc tiếp xúc được với các bộ phận bị bệnh.

NGUYỄN DANH VÀN 
Theo nongnghiep.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.