Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Hai, 27/5/2019
Nhóm  

Đề nghị công nhận kết quả khảo nghiệm ngô biến đổi gen

Kết quả tiến hành khảo nghiệm cây ngô biến đổi gien tại 4 vùng sinh thái khác nhau đã cho năng suất, sản lượng tăng vượt trội đặc biệt không ảnh hưởng đến hệ sinh thái xung quanh, vì vậy Viện Di truyền Nông nghiệp đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận kết quả này.

Kết quả tốt

Tại Hội nghị thông báo kết quả khảo nghiệm ngô biến đổi gien diễn ra vào hôm nay (5/4) tại Hà Nội, TS Phạm Thị Liên, cán bộ Viện Di Truyền Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT), cho biết ngô biến đổi gien (BĐG) được bắt đầu khảo nghiệm diện hẹp từ giữa năm 2010 tại Văn Giang (Hưng Yên) và Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu). Trong khoảng thời gian từ tháng 4 – 6/2011, ngô BĐG tiếp tục được khảo nghiệm trên diện rộng tại một số địa phương như Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An Đắc Lắc, Sơn La và Bà Rịa – Vũng Tàu. Các giống ngô BĐG được đưa vào khảo nghiệm gồm event TC1507 của Công ty TNHH Pioneer Hi – Bred Việt Nam; giống MON89034 và NK603 của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam; giống BT11 và GA21 của Công ty TNHH Sygenta Việt Nam.

Theo đó, kết quả khảo nghiệm ngô BĐG MON 89034, NK603 qua 2 vụ khảo nghiệm hạn chế tại Văn Giang (Hưng Yên) và Bà Rịa Vũng Tàu và một vụ khảo nghiệm diện rộng tại 4 vùng sinh thái Vĩnh Phúc, Đắc Lắc, Sơn La và Vũng Tàu trong 2 năm (2010-2011), cho thấy ngô BĐG MON89034, NK603 có đặc điểm sinh trưởng, phát triển và tính mẫn cảm với bệnh hại ngô tương tự như giống ngô nền C919 không chuyển gien ở mỗi vùng sinh thái. Những kết quả thu được cũng cho thấy ngô BĐG này không có biểu hiện nguy cơ trở thành cỏ dại, dịch hại xâm lấn môi trường và đa dạng sinh học. Hơn nữa, ngoài đặc tính kháng một số loài sâu bộ cánh vảy của ngô MON89034 và khả năng chống chịu thuốc diệt cỏ gốc glyphosate của ngô NK603, các giống ngô BĐG không ảnh hưởng tới các loài sinh vật không chủ đích.

TS. Liên cho biết, trong quá trình khảo nghiệm không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào thể hiện ngô BĐG MON89034 và NK603 cũng như các giống ngô khảo nghiệm khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, động vật và các sinh vật trong khu khảo nghiệm cũng như môi trường xung quanh.

Trước kết quả này, bà Liên đại diện cho nhóm các nhà khoa học tham gia tiến hành khảo nghiệm đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận kết quả khảo nghiệm đánh giá rủi ro đối với môi trường và đa dạng sinh học của ngô BĐG kháng sâu MON89034 và kháng thuốc trừ cỏ NK603 tại Việt Nam.

Tương tự với các giống ngô BĐG còn lại, kết quả khảo nghiệm cũng cho thấy không có sự sai khác về mức độ hiện diện và gây hại của các loại bệnh hại chính trên ngô, không ghi nhận thấy sự xuất hiện của bệnh hại mới hoặc sự bùng phát gây hại của các loại bệnh hại ngô thông thường. Cùng với đó, chỉ tiêu về thành phần loài, phân bố, số lượng loài, mức độ phong phú, số lượng cá thể, mật độ trung bình của các loại côn trùng cũng không có sự sai khác giữa ngô BĐG và ngô thông thường.

Tháng 5 có kết quả chính thức

Có thể nói kết quả trên được coi là tín hiệu vui ban đầu cho tiến trình ứng dụng công nghệ BĐG vào sản xuất tại nước ta. Ông Nguyễn Đồng Quảng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, thừa nhận, kết quả khảo nghiệm ngô biến đổi gen đã cho thấy kết quả tốt cũng như độ an toàn sinh học cao. Sở dĩ VN đặt ra vấn đề nên hay không trồng ngô biến đổi gen trong các năm tới như một vấn đề mang tính chiến lược, bởi nhu cầu bức thiết về nguồn thức ăn gia súc đang thiếu hụt đáng kể hiện nay trong khi dư luận vẫn lo ngại về những tác hại khó định lượng của loại cây trồng này.

Mặc dù vậy, vẫn có không ít ý kiến còn băn khoăn trước những kết quả khảo nghiệm này. GS.TSKH Trần Duy Quý, nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp nhìn nhận, thời gian khảo nghiệm ngô BĐG mới tiến hành được hai vụ. Do đó, kết quả trên mới chỉ là triển vọng, bởi đánh giá giống cây trồng nào đều phải tiến hành 3 lần mới được công nhận. Ngoài ra cần có sự tham gia đánh giá của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường để có kết quả chính xác về ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường.

Trước những lo lắng này, TS. Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp thừa nhận, không một công nghệ nào không có mặt trái cả, ví dụ không có phân đạm thì chúng ta đói nhưng bón nhiều sẽ khiến môi trường ô nhiễm, thoái hóa đất, nếu bón nhiều thì rong tảo sinh ra ở nhiều nơi. Đối với cây trồng BĐG cũng vậy. Nếu chúng ta trồng nhiều ngô biến đổi gen như ngô và đậu tương kháng thuốc diệt cỏ và phun rất nhiều vào năm nào cũng phun liên tục dẫn tới việc dư lượng thuốc diệt cỏ nhiều và thấm vào đất gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy phải có chế độ canh tác hợp lý, luôn canh và có thể trồng cây trồng BĐG và không luân canh xen kẽ.

Với ngô BĐG kháng sâu, sâu ăn sâu chết nhưng sâu sẽ tiến hóa và về lâu về dài sẽ phát triển ra loại sâu mà ăn ngô đó không chết. Điều này đã được dự báo từ trước khi đưa cây trồng BĐG vào sản xuất vì vậy ngay từ khi đưa gen đầu tiên vào sản xuất người ta đã nghĩ rằng phải đưa 2,3 gen vào để việc phát triển tính kháng đó chậm hơn. Người ta có chế độ canh tác có những cánh đồng tị nạn để ở đó loài sâu bình thương. Tức là trồng ngô biến đổi gen song song với cây trồng biến đổi gen cho các loại sâu vẫn sống. Tức là áp lực chọn lọc tự nhiên lên quần thể sâu sẽ giảm và tạo ra tính kháng sẽ chậm. Loại sâu thích nghi được với gen sẽ giao phối với loại sâu chưa thích nghi được thì thế hệ sau cũng làm chậm đi. Phải nói rằng không công nghệ nào không có rủi ro và buộc chúng ta phải có đơn vị giám sát theo dõi.

Trong điều kiện biến đổi khi hậu, cây trồng BĐG được đánh giá là có khả năng đáp ưng tốt điều kiện khắc nghiệt như nước ta. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Bùi Bá Bổng cho biết, Bộ sẽ thông báo toàn bộ kết quả khảo nghiệm ngô BĐG lên mạng để tiếp tục lấy ý kiến. Trong tháng 5, Hội đồng khoa học của Bộ sẽ họp và có kết luận chính thức.

Thúy Nga

theo www.kinhtenongthon.com.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.