Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 23/8/2019
Nhóm  

Làm cách nào hạn chế rệp sáp hại cà phê?

Hỏi: Hàng năm cứ vào mùa khô là vườn cà phê ở vùng chúng tôi thường bị rệp sáp gây hại rất nặng, đặc biệt là những năm nắng nóng hạn hán kéo dài. Bà con ở đây đã sử dụng nhiều loại thuốc và xịt đi xịt lại nhiều lần, nhưng khả năng diệt rệp cũng không cao. Xin cho biết có cách nào hạn chế đến mức thấp nhất tác hại do rệp gây ra?

Nguyễn Quang Toản

và một số bà con ở Ea Kao, Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk)


Trả lời: Rệp sáp giả (còn gọi là rệp bông hay rệp sáp phấn) là một trong vài đối tượng sâu bệnh hại quan trọng trên cây cà phê, đặc biệt là vào mùa khô nắng nóng hạn như mùa khô năm 2010 vừa qua ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ (đúng như các bạn đã quan sát và phản ánh trong thư).

Rệp sống tập trung và chích hút dinh dưỡng ở các bộ phận non của cây như: kẽ lá, chồi non, cuống chùm hoa, chùm quả và cả rễ của cây cà phê, làm cho lá vàng và rụng sớm, trái chậm phát triển và có thể khô rụng, cây sinh trưởng chậm, còi cọc, nếu nặng cây có thể bị chết.

Muốn hạn chế tác hại của rệp, các bạn có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:


-Sau vụ thu hoạch, cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành nằm sát mặt đất, cành không có khả năng cho trái… dọn sạch cỏ rác, lá cây mục quanh gốc cà phê, làm cho vườn thông thoáng để tiêu diệt rệp và hạn chế nơi sinh sống của rệp và kiến cộng sinh.


-Sau khi thụ phấn, cánh hoa sẽ héo và che khuất rệp đang bu bám bên trong, vì thế trước khi phun thuốc kết hợp với việc tưới để cung cấp nước cho cây cà phê các bạn nên dùng máy tưới có áp suất mạnh phun trực tiếp nước vào chỗ có chùm hoa héo, để cánh hoa rụng xuống (không còn che khuất rệp). Đây là một việc làm rất quan trọng, vì vừa tiết kiệm được lượng thuốc vừa làm tăng hiệu lực diệt rệp của thuốc (chúng tôi nghĩ thời gian vừa qua có thể do các bạn không làm cách này nên rệp chết ít). Tưới nước còn giúp cho tiểu khí hậu trong vườn cà phê mát mẻ, hạn chế rệp phát triển.

-Phải kiểm tra vườn cà phê thường xuyên (nhất là vào mùa khô) để phát hiện sớm và phun thuốc diệt trừ rệp kịp thời. Theo kinh nghiệm của một số bà con ở Ea H’Leo, Cư M’Gar(Đắk Lắk) và Di Linh (Lâm Đồng) thì sử dụng Saimida 100SL pha với liều lượng 15ml thuốc/bình 16 lít (nếu dùng với số lượng nhiều thì pha 200ml thuốc/thùng phuy 200 lít, hoặc 01 lít thuốc/bồn 1.000 lít.) phun xịt, đã cho kết quả rất tốt. Ngoài ra, bà con ở đây còn sử dụng Sairifos 585EC, pha với liều lượng 20-30ml thuốc/bình 16 lít (nếu dùng với số lượng nhiều thì pha 400ml thuốc/thùng phuy 200 lít, hoặc 02 lít thuốc/bồn 1.000 lít.) phun xịt cũng cho kết quả tốt.

Muốn tăng hiệu quả diệt rệp của thuốc, các bạn nên pha thêm 0,2% dầu khoáng SK Enspray 99EC (mỗi lít nước pha 2ml dầu SK) vào chung với thuốc, sau đó quậy đều rồi mới phun (dầu SK có tác dụng tăng độ bám dính và loang trải của thuốc)

Khi phun, các bạn nhớ phun ướt đều tán lá (ưu tiên những nơi có nhiều rệp). Sau phun 7-10 ngày, phun tiếp lần 2 để diệt tiếp những con rệp non mới nở. Để thuốc dễ tiếp xúc và thấm vào trong cơ thể của rệp, trước khi phun một ngày các bạn nên pha 35-40ml nước rửa chén/bình 16 lít, phun vào chỗ có rệp để rửa trôi lớp sáp bám trên cơ thể của chúng.

Những cây bị rệp gây hại rễ, thì dùng cào sắt xới nhẹ đất xung quanh gốc rồi dùng một trong những loại thuốc đã nêu trên (pha nồng độ theo khuyến cáo trên nhãn thuốc) tưới 4-8 lít dung dịch thuốc đã pha/một gốc (tùy theo cây đã lớn hay còn nhỏ). Khi tưới thuốc, đất phải ẩm để thuốc dễ ngấm xuống vùng rệp đang bu bám (nếu đất khô phải tưới nước trước khi tưới thuốc).

NGUYỄN DANH VÀN

Theo http://www.spchcmc.com.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.