Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Năm, 23/5/2019
Nhóm  

Hiệu quả phương pháp bón phân dúi sâu cho lúa

Mấy năm gần đây, nhờ thực hiện phương pháp bón phân viên nén dúi sâu, nhiều diện tích lúa trên địa bàn huyện Như Thanh (Thanh Hóa) cho năng suất khá cao. Điều đặc biệt là, sử dụng phương pháp này, lượng phân bón giảm đáng kể.

Qua gần 3 năm khảo nghiệm trên địa bàn cho thấy, nếu sử dụng phân bón viên nén đúng quy trình kỹ thuật thì năng suất lúa đạt 78-80 tạ/ha, trong khi sử dụng phân bón thường chỉ đạt 53-55 tạ/ha.

Xuân Du là một trong những địa phương đầu tiên thực hiện tiến bộ kỹ thuật này trong sản xuất lúa ở Như Thanh. Những ngày này, bà con nông dân đang hối hả ra đồng gieo cấy vụ chiêm xuân. Anh Quách Văn Tiến, người dân trong xã cho biết: "Những năm gần đây, nhiều giống lúa mới đã được đưa vào sử dụng, cho năng suất cao nên bà con rất phấn khởi. Đặc biệt, nhờ áp dụng phương pháp bón phân viên nén dúi sâu nên chi phí sản xuất giảm đáng kể, trong khi năng suất lại được cải thiện, trung bình đạt 60 tạ/ha, nhiều diện tích đạt gần 70 tạ/ha".

Nông dân xã Mậu Lâm cũng đã áp dụng phương pháp bón phân viên nén dúi sâu được gần 3 năm qua, năng suất lúa bình quân đạt trên 3 tạ/sào (360m2). Trước đây khi chưa sử dụng bón phân viên nén dúi sâu, nhiều diện tích chỉ đạt 1,5 - 2 tạ/sào. Ông Lê Hữu Hòa chia sẻ: "Việc đưa phương pháp bón phân viên nén dúi sâu vào đồng ruộng không những đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn khuyến khích bà con tích cực sản xuất. Nhiều nơi đã đưa phương pháp bón phân này vào thơ, ca, vè, kịch để tuyên truyền cho đông đảo nông dân sử dụng".

Phú Nhuận cũng là vùng trọng điểm lúa của huyện Như Thanh. Ngay sau khi có kế hoạch của cấp trên, chính quyền địa phương đã đưa vào thí điểm xây dựng cánh đồng mẫu gắn với việc sử dụng phân bón viên nén dúi sâu trên diện tích 20ha trong vụ mùa 2009, 200ha trong vụ xuân 2010. Vụ chiêm xuân 2012, xã tiếp tục nhân rộng diện tích áp dụng phương pháp kỹ thuật trên.

Chăm sóc lúa bằng phương pháp bón phân viên nén dúi sâu giúp năng suất tăng đáng kể.

Bà Lê Thị Dung, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Như Thanh cho biết: "Phân bón viên nén thực chất là một loại phân chậm tan, giúp đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây mà không bị ngộ độc. Khi bón phân cho lúa, thay vì bón vãi như trước đây, viên phân được vùi sâu trong bùn. Theo cách bón này, dinh dưỡng trong viên phân tan từ từ, đáp ứng nhu cầu của cây lúa trong từng thời kỳ, nên tiết kiệm được công lao động, vật tư mà cho hiệu quả, năng suất cao".

Phân bón viên nén có ưu điểm vượt trội, chỉ bón một lần duy nhất trong cả vụ, dễ làm, chủ động trong sản xuất, không phụ thuộc vào thời tiết, giảm thiểu sự rửa trôi, bay hơi, nâng cao hiệu quả sử dụng, hạn chế được cỏ dại, sâu bệnh hại.

Với phương pháp canh tác này, người dân tiết kiệm được phân bón, giảm thiểu công lao động, năng suất lúa tăng từ 15-25%.

Hữu Chí - Lê Quý

Theo http://www.kinhtenongthon.com.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.