Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Hai, 27/5/2019
Nhóm  

Sử dụng thuốc trừ rầy nâu hợp lý

Hỏi : Hiện nay có nhiều loại thuốc trừ rầy nâu dạng sữa, dạng dầu, dạng hạt, dạng bột… loại thuốc nào trừ rầy nâu hiệu quả ít làm cho rầy kháng thuốc?
( Nguyễn Văn Sáu - ấp 3 xã Tân Bình, huyện Cai Lậy- Tỉnh Tiền Giang )

Những năm gần đây ngành xuất khẩu nông sản, lúa gạo của Việt Nam phát triển mạnh đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của đất nước. Điều này chứng tỏ ngành thuốc BVTV đã  đảm nhiệm tốt công tác bảo vệ năng suất thu hoạch vụ mùa. Tuy nhiên người ta vẫn lo ngại sử dụng thuốc BVTV càng nhiều thuốc sẽ dẫn đến mất cân bằng sinh thái và dịch hại kháng thuốc càng cao, những năm 2006- 2008 dịch rầy nâu gây bệnh vàng lùn- lùn xoắn lá ở các tỉnh phía nam là điển hình cụ thể. Để đối phó tình hình lúc đó Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo kịp thời và tập huấn hướng dẫn phòng trừ rầy nâu đạt hiệu quả cao. Sự thành công của việc dập tắt dịch rầy vừa qua cũng có sự góp phần của các nhà khoa học đã đưa ra nhiều biện pháp, trong đó biện pháp gieo sạ né rầy có tính quyết định. Như vậy việc sử dụng thuốc hợp lý sẽ khắc phục hiện tượng rầy kháng thuốc và đem lại hiệu qủa kỹ thuật cũng như hiệu quả kinh tế cao, chứ không phải dạng thuốc mới hoặc hoạt chất càng mới thì cho kết quả tốt nhất. Trong vấn đề chọn thuốc trừ rầy đạt được hiệu quả, chúng ta cần lưu ý :

            + Sử dụng thuốc rải : đa phần thuốc dùng để rải ở dạng thuốc hạt ví dụ như VISA 5G, một số người có quan niệm không nên sử dụng thuốc hạt để trừ rầy do thuốc lan tỏa  làm chết cá tại ruộng, đồng thời có thể gây ô nhiễm môi trường nướcThực tế không riêng gì thuốc BVTV mà bất cứ một hóa chất nào sử dụng không hợp lý đều có thể gây tác hại cho con người hoặc sinh tháiVậy nên sử dụng thuốc hạt  như thế nào là hợp lý để trừ rầy hiệu quả ?

Theo nguyên tắc “ 4 đúng” khuyến cáo nên cho nước ngập ruộng để rầy di chuyển lên cao dễ trúng thuốc hơn. Thực tế ngoài đồng ruộng không phải lúc nào cũng thực hiện được nguyên tắc này nhất là vụ hè-thu có nhiều nơi không chủ động nước , thêm vào đó việc phun thuốc sát gốc sẽ khó khăn hơn nhất là khi lúa rợp tán . Ở những điều kiện như thế nên sử dụng thuốc hạt rải xuống ruộng, ví dụ như VISA 5G liều lượng 20- 30 kg / ha. Khi sử dụng thuốc để rải, mực nước trong ruộng phải thấp khoảng 2cm ( khoảng 1 lóng tay ); sau khi xử lý không nên cho thêm hoặc tháo nước ra, giữ ruộng như thế khoảng 3-5 ngày ( lưu ý không để ruộng bị khô nứt ). Ở những nơi mực nước trong ruộng cao thì không nên sử dụng thuốc hạt  vì hiệu qủa kỹ thuật thấp và  đồng thời có thể gây ô nhiễm nguồn nước kênh rạch; lúc này chúng ta nên chuyển sang sử dụng các dạng thuốc pha nước để phun trừ rầy.

+ Sử dụng thuốc phun :  thuốc dạng bột hoặc nhủ dầu, huyền phù thường được pha trong nước dùng để phun trừ rầyDạng thuốc này phù hợp dùng để trừ rầy nâu nhỏ Laodelphax striatellus (Fall.) gây hại trên bông, gié lúa; rầy nâu (Nilaparvata lugens). Trường hợp phải phun thuốc, chúng ta cần áp dụng mọi biện pháp để tăng hiệu qủa thuốc giãm chi phí đầu tư:

-Nên cho nước vào ruộng để rầy di chuyển lên cao sẽ dễ trúng thuốc hơn.

-Nên sử dụng vòi  đảm bảo thuốc phun sát gốc.

-Nên chọn loại thuốc có tính lưu dẫn, nội hấp.

-Nên chọn thuốc có cơ chế tác động sinh học như VIAPPLA 10BTN, 25BTN phun diệt rầy cám, thuốc không làm rầy chết ngay nhưng rầy trúng thuốc sẽ không có khả năng chích hút và sau đó sẽ chết do không thể lột xác. Lọai thuốc chuyên biệt này sẽ ít ảnh hưởng thiên địch, không làm mất cân bằng sinh thái.

-Không nên phối trộn nhiều loại thuốc phun một lúc vì điều này sẽ làm cho rầy ngày càng dễ dàng kháng thuốc hơn.

-Không cần thiết phun thuốc rầy giai đọan hạt vào chắc.

Khi lúa bước sang giai đọan làm đòng và trổ phải thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và xử lý dịch hại, rầy nâu hợp lý sẽ giữ vững năng suất và giảm chi phí đầu tư.


PHẠM MINH TÂM - Theo http://vipesco.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.