Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 19/7/2019
Nhóm  

LVN25 - Giống ngô cho miền núi

Năng suất cao, chịu hạn tốt, sạch bệnh, chống đổ tốt, thân lá còn xanh khi thu hoạch, thách thức mọi địa hình, trồng được nhiều vụ trong năm... đó là "thông điệp" của giống ngô LVN 25.

LVN 25 là giống ngô do Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất giống ngô Sông Bôi (Viện Nghiên cứu ngô) độc quyền SX và phân phối. Vụ xuân 2011, Trung tâm đã xây dựng mô hình giống này tại Bản Áng, xã Đông Sang (huyện Mộc Châu, Sơn La), ruộng bên cạnh là các giống ngô của Cty liên doanh nước ngoài và giống khác của DN trong nước.

Tại khu trồng giống LVN 25, bà con nông dân và cán bộ xã cho biết lâu nay địa phương chưa tìm được giống nào có thể trụ vững, làm vừa lòng người trồng ngô. Được sự hỗ trợ của HTX 19/5 phối hợp với Trung tâm ngô Sông Bôi, vụ xuân 2011 xã Đông Sang đã xây dựng mô hình trồng giống LVN 25. Từ lúc gieo trồng đến thời gian sắp thu hoạch, LVN 25 hơn hẳn các giống ngô khác như sức sinh trưởng khỏe, sạch bệnh, có bộ rễ chân kiềng 3 lớp nên chống đổ rất tốt.

Ở các địa hình khó khăn, các giống khác có thể chết hoặc sống thoi thóp thì LVN25 vẫn vững vàng sinh trưởng, phát triển tốt. Thời tiết vụ xuân hạn hán đã làm giảm năng suất của nhiều giống từ 30- 50% thì giống ngô LVN 25 lại phát huy tác dụng, cho năng suất cao, hạt đóng múp đầu, không bị đổ; khi thu hoạch thân lá còn xanh.

Theo kết quả theo dõi mô hình của cán bộ kỹ thuật HTX 19/5 thì LVN 25 là giống ngô chín sớm, thời gian sinh trưởng ở vụ xuân chỉ 100-105 ngày, với mật độ tại mô hình là 6- 6,2 vạn cây/ha, cho năng suất từ 12- 14 tấn/ha (16- 18 tấn bắp tươi/ha). Nhiều bà con nông dân tham quan mô hình cũng như lúc dự hội nghị đầu bờ đều ngạc nhiên tại sao có giống ngô tốt thế này mà bây giờ mới đưa đến đây?

Có nông dân nói rằng, đã trồng nhiều giống ngô cả trong và ngoài nước chưa thành công, thế mà bây giờ đã tìm thấy, đó là LVN 25. Một cán bộ Phòng Trồng trọt, Sở NN-PTNT Sơn La khẳng định, trên địa bàn tỉnh hiện nay trồng nhiều giống ngô, nhưng chưa có giống nào trồng trên vùng đất khó khăn, bất thuận về thời tiết; đặc biệt là trên đất dốc và chịu hạn như giống LVN25. Đây là sự lựa chọn thích hợp nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng ngô.

Kết quả xây dựng mô hình đã được cán bộ kỹ thuật của HTX 19/5 tính toán hiệu quả kinh tế như sau: Diện tích trồng mô hình giống ngô LVN 25 là 3.000 m2 thu được 5.100 kg bắp, bán với giá 3.000 đồng/kg, đã thu được 15,3 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi 10,75 triệu.

Trong khi đó giống ngô khác tốt nhất chỉ thu được 4.350 kg bắp tương ứng 13,05 triệu, lãi 8,77 triệu đồng. Như vậy SX LVN 25 đạt 51 triệu đồng/ha, các giống khác chỉ đạt 43,5 triệu/ha. Trồng LVN 25 cho hiệu quả kinh tế cao hơn các giống khác khoảng 7,5 triệu đồng/ha.

 Để minh chứng cho LVN 25 có thể trồng quanh năm trong điều kiện khó khăn, vụ thu 2011, Trung tâm ngô Sông Bôi đã phối hợp với  tiểu khu 14, thị trấn Mộc Châu (huyện Mộc Châu) xây dựng mô hình trồng vụ 2. Theo kết quả theo dõi mô hình của cán bộ kỹ thuật Trạm khuyến nông thị trấn Mộc Châu thì LVN25 là giống ngô chín sớm, thời gian sinh trưởng ở vụ thu chỉ 90- 100 ngày, với mật độ tại mô hình là 6- 6,2 vạn cây/ha, cho năng suất từ 11- 13 tấn/ha.

Sản xuất vụ 2 ở Sơn La là niềm mơ ước từ bao đời nay của người dân địa phương, bởi họ chưa tìm được giống ngô nào phù hợp. Cụ thể giống phải ngắn ngày, chịu được giông tố đầu vụ; đặc biệt là hạn trong giai đoạn trỗ và chín để cho kết trái. Loay hoay bao năm, bây giờ đưa LVN 25 về trồng thử làm bà con quá ngạc nhiên.

Sau buổi hội nghị đầu bờ, nhiều nông dân ở Sơn La và các đại lý háo hức xin được triển khai giống ngô LVN 25 từ vụ xuân 2012. Hiện nay giống ngô LVN 25 cũng đang được bà con nông dân các tỉnh miền núi như Hòa Bình, Yên Bái, Hà Giang, Bắc Kạn lựa chọn…

Anh Lê Minh Đại, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Mộc Châu nói: Tôi đã dự nhiều hội nghị đầu bờ về ngô ở vụ xuân, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được dự một hội nghị đầu bờ SX ngô trái vụ (vụ 2). Thường thì các Cty trong và ngoài nước rất sợ làm mô hình trái vụ, tỷ lệ thất bại gần như 100%. Thế mà giống ngô LVN 25 lại thành công ở vụ 2 quả là kỳ diệu. Theo Trung tâm ngô Sông Bôi, giống LVN 25 chống chịu thâm canh, chịu bất thuận, trong khi nhiều giống khác thì chỉ đạt một trong hai.

Kết quả xây dựng mô hình vụ hai đã được cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông huyện Mộc Châu tính toán hiệu quả kinh tế như sau: Gia đình anh chị Phương- Sen gieo 5.000 m2 giống ngô LVN 25 thu được 5.615 kg hạt, bán với giá 6.200 đồng/kg thu được 34,813 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi 25,11 triệu đồng.

Trong khi đó gia đình bên cạnh trồng giống ngô khác chỉ thu được 30,75 triệu lãi 21,04 triệu đồng. Như vậy nếu trồng LVN 25 đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn các giống khác là 8,14 triệu đồng/ha. Ngoài ra, LVN 25 còn ưu việt hơn là ngắn ngày; khi bắp chín, thân lá còn xanh, có thể tận dụng làm thức ăn chăn nuôi vào mùa hết cỏ.

HOÀNG ĐẠO - Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.