Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Năm, 23/5/2019
Nhóm  

Các giống lúa cực sớm phù hợp sản xuất trong điều kiện biến đổi khí hậu

Trong điều kiện hiện nay, sự biến đổi khí hậu đã gây ra ảnh hưởnng không nhỏ đến sản xuất tại nhiều vùng miền trên cả nước. Trong đó, tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Nông nghiệp và PTNT nhận định, khu vực này đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu. Dự báo nếu mực nước biển dâng 1m thì 70% diện tích vùng ĐBSCL sẽ bị ngập, khoảng 2 triệu hecta đất trồng lúa bị mất, kéo theo khoảng 4,7 triệu người dân chịu ảnh hưởng.

Để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại sản xuất lúa, việc tìm ra những giống ngắn ngày, thu hoạch sớm nhưng đảm bảo năng suất phẩm chất tốt là rất cần thiết. Do đó, các nhà khoa học đã và đang nghiên cứu, lai tạo ra nhiều loại giống lúa cực sớm chất lượng cao có khả năng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu nhằm thâm canh tăng vụ và hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại thiên tai gây ra.

Theo Tiến sĩ Trần Đình Giỏi - Viện Lúa ĐBSCL, trong 2 vụ lúa Hè Thu và Thu Đông 2011 vừa qua, Viện Lúa ĐBSCL đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Vĩnh Long gieo sạ thử nghiệm 13 giống lúa mới cực sớm (90- 94 ngày) và 2 giống đối chứng tại 4 huyện Tam Bình, Long Hồ, Trà Ôn và Vũng Liêm. Tất cả đều cho kết quả khả quan; phù hợp thổ nhưỡng và điều kiện canh tác tại địa phương.

Tại xã Tân Phú (Tam Bình), nhiều giống đã thể hiện được nhiều tính trạng vượt trội như: ngắn ngày, năng suất cao, kháng nhiều sâu bệnh và ít lem lép hạt,vv… Các giống OM6904, OM10423, OM4488 sau thu hoạch cho năng suất từ 6,6- 7,5 tấn/ha. Áp dụng qua thực tế, nông dân Tống Minh Châu, xã Tân Phú cho biết: Vụ Hè Thu rồi đã thử nghiệm 2 công lúaOM6904, năng suất khá cao. “Đáng mừng là giống lúa cực sớm này phẩm chất gạo ngon không thua các giống khác lại có thể tăng vụ và né lũ rất hiệu quả”- ông Châu nói.

Ngoài ra, tại các huyện Trà Ôn và Long Hồ, các giống lúa cực sớm như OM10417 và OMCS 2000 so các giống đối chứng còn hạn chế được bệnh lem lép hạt rất tốt. Qua kết quả phân tích, theo Tiến sĩ Trần Đình Giỏi, có các giống thể hiện nhiều tính trạng vượt trội, phù hợp vụ Hè Thu là OM10423 và IR73382; 2 giống OM6893 và OM6932 phù hợp gieo sạ vụ Thu Đông. Riêng các giống OM7260, OM6904, OM8928OM10417  OM6907 còn đạt năng suất cao và phẩm chất hạt gạo rất tốt.

Theo Viện Lúa ĐBSCL, từ năm 2009 đến nay, đã lai tạo được khoảng 30 dòng lúa có triển vọng chịu hạn, mặn. Đây là những dòng lúa kế thừa, được phát hiện chịu hạn, mặn qua nhiều lần thanh lọc trong phòng thí nghiệm và bể nhà lưới.

Những dòng lúa triển vọng này đang được Viện Lúa ĐBSCL phối hợp khảo nghiệm, đánh giá ở một số trung tâm giống tại ĐBSCL, mang lại nhiều triển vọng cho nông dân, nâng cao giá trị kinh tế, đảm bảo sự phát triển bền vững của nền sản xuất nông nghiệp trước tình trạng đất trồng lúa đang giảm cả về diện tích, độ phì nhiêu và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Tiến sĩ Lê Văn Bảnh- Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL từng cho biết, đã đến lúc người nông dân cần nghĩ đến việc thay đổi phương án sản xuất. “Bên cạnh chất lượng gạo ngon, năng suất cao thì yếu tố sử dụng giống nào cho đồng ruộng là cần phải tính ngay lúc này. Có như vậy sản xuất lúa mới mang tính bền vững”.

Còn theo Tiến sĩ Trần Đình Giỏi, hiệu quả ban đầu là bước đi quan trọng cho nông dân trong việc sử dụng giống lúa cực sớm vào sản xuất đại trà, nhằm thâm canh tăng vụ và đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Theo Tiến sĩ, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương để tiếp tục mở rộng gieo sạ ở các diện tích cũ và sẽ thử nghiệm trên những vùng đất mới.

Huy Cường - baovinhlong.com.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.