Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 19/7/2019
Nhóm  

Sử dụng vibimzol 75wp trừ đạo ôn lúa

Hỏi: Các vụ vừa qua chúng tôi đã dùng Fujione 40EC nay muốn luân phiên các loại thuốc Vibimzol 75WP một loại thuốc mới của Vipesco, xin cho biết sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả cao  trong việc phòng trị bệnh đạo ôn lúa.

(Một số nông dân ở Cai Lậy, Tiền Giang và Châu Thành An Giang)

Trả lời:

Bệnh đạo ôn hay bệnh cháy lá lúa là một bệnh phổ biến ở các vùng trồng lúa. Mùa vụ nào cũng  có bệnh xảy ra do điều kiện thời tiết thuận lợi nên bệnh gây hại nặng trong vụ Đông Xuân.

Phòng trừ bệnh đạo ôn phải thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp như giống kháng, không gieo cấy quá dày, bón phân cân đối và đầy đủ, giữ mực nước trong ruộng tránh ruộng khô bệnh sẽ nặng và phun thuốc nên chọn loại thuốc đặc trị, luân phiên các loại thuốc tránh sự lờn thuốc.

Các loại thuốc đặc trị bệnh đạo ôn hữu hiệu thường dùng là Fuji-one 40EC có hoạt chất Isoprothiolane, thuốc chính hiệu của Nhật sản xuất có tác dụng trừ bệnh và còn giúp cho bộ rễ lúa phát triển rất mạnh, cây lúa sinh trưởng tốt hơn. Ngoài ra còn có Vibimzol 75WP chứa 75% WW hoạt chất Tricyclazole là một loại thuốc đặc trị  bệnh đạo ôn hại lúa. Thuốc có tác động nội hấp rất mạnh được cây lúa hấp thu rất nhanh nên sau khi phun 1 giờ  gặp trời mưa (thường gặp ở vụ Hè thu và vụ Mùa) thuốc vẫn có tác dụng.

Vibimzol 75WP hiệu quả cao với bệnh đạo ôn lá (cháy lá lúa) và đạo ôn cổ bông (thối cổ gié). Ngoài việc phòng trừ bệnh thuốc còn có tác dụng dưỡng cây, giúp cho cây lúa xanh tốt hơn, hạt lúa sáng chắc, chất lượng gạo tốt hơn ít bị gãy nát khi xay xát.

Khi sử dụng Vibimzol 75WP cần chú ý thời điểm phun, số lần phun và lượng nước phun

Đạo ôn lá: thường xuyên thăm ruộng khi lúa đang đẻ nhánh, bệnh chớm xuất hiện lẻ tẻ vài ba vết thì phun thuốc. Pha 10g/ bình 8 lít phun 4-5 bình cho 1000m2 (320 – 400 lít nước/ha). Khoảng 5-7 ngày sau phun thuốc nên thăm ruộng nếu bệnh không giảm mà còn có thêm các vết bệnh mới xuất hiện thì phun lại lần hai, liều lượng như lần thứ nhất.

Đạo ôn cổ bông: thường xuyên thăm ruộng trước khi lúa trổ 15 ngày nếu thấy bệnh chớm xuất hiện thì phun thuốc. Pha 10g/ bình 8 lít phun 4-5 bình cho 1000m2 (400 – 600 lít nước/ha). Phun lần đầu 5-7 ngày trước khi lúa trổ bông hoặc trễ lắm là lúc lúa thấp thó tức lúa trổ không quá 5%. Phun lại lần hai lúc lúa trổ đều. Vùng thường xuyên xảy ra bệnh và trồng giống lúa nhiễm nên phun vào lần ba ở giai đoạn lúa ngậm sữa. Sau phun lần ba không phun thuốc nữa vì có phun cũng vô ích.

Chú ý:

  • Quậy thuốc tan đều trước khi phun
  • Phun đảm bảo làm sao cho nước thuốc ướt đều cây.
  • Phun lúc chiều mát hoặc phun sáng sớm khi lúa đã ráo sương.
  • Ở giai đoạn cổ bông điều chỉnh béc phun sao cho thuốc ra thật mịn để thuốc bám đều trên bông thì hiệu quả trừ bệnh mới cao.

NGUYỄN LÝ - VIPESCO

Theo http://vipesco.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.