Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 19/7/2019
Nhóm  

Kỹ thuật xử lý ra hoa và chăm sóc Điều đạt năng suất cao thu nhiều lợi nhuận

TS. Nguyễn Hoàng

Hiện nay giá điều nhân trên thế giới đang ở mức cao và xu hướng còn duy trì trong dài hạn và nông dân trồng điều đang có nhiều cơ hội thu lợi nhuận cao. Yếu tố quyết định thành công đối với cây điều là xử lý ra hoa, tăng đậu trái và nuôi trái tốt. Hiện tại, điều đang vào giai đoạn ra hoa đậu trái. Bón phân Năm Sao hợp lý cùng với các biện pháp xử lý ra hoa và phòng trừ sâu bệnh dưới đây sẽ giúp nông dân đạt được năng suất cao và thu nhiều lợi nhuận.

1- Chăm sóc điều sau thu hoạch:

Sau thu hoạch và vào đầu mùa mưa cần tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành gìa cỗi, cành mọc ngược vào trong tán, cành giao tán. Cắt sát gốc cành để các cành đó không mọc lại. Vào đầu mùa mưa, tiến hành bón phân NPK 16-16-8+TE Năm Sao với lượng từ 2-3 kg kết hợp với 1-3 kg phân hữu cơ vi sinh Nasa-Smart cho mỗi cây. Khi cơi đọt đầu mới nhú, phun phân bón lá 30-10-10+TE từ 2-3 lần, định kỳ 10-15 ngày/lần nhằm thúc đọt non và cây phát mạnh, nhanh thành thục. Vào đầu cuối mùa mưa, bón thúc tiếp một lần phân NPK 16-8-18+TE Năm Sao với lượng từ 1-3 kg cho mỗi cây sẽ giúp điều phát triển mạnh để bước vào thời kỳ làm bông. Khi mỗi đợt đọt lá mới bung ra thường xuất hiện nhiều côn trùng gây hại như sâu đục cành, bọ xít muỗi, bọ cánh cứng, sâu ăn lá... cần sử dụng thuốc Vibasu 40ND, Fenbish đầu mùa mưa 1 lần và cuối mùa mưa 2 lần để phòng trừ.

2- Xử lý ra hoa, tăng đậu trái và chống rụng trái non:

Sau khi lá già rụng, cành non có 5-7 lá: Phun phân bón lá có hàm lượng lân và kali cao để kích thích quá trình phân hóa tạo mầm hoa, giúp cây ra nhiều hoa, ra sớm. Có thể sử dụng phân 6-30-30+TEvới lượng 200-400gam/phuy 200 lít nước, phun 2 lần cách nhau 1 tuần chồi hoa sẽ xuất hiện đồng loạt. Khi chồi hoa dài cỡ 5-7cm: Phun tiếp phân bón lá 6-30-30+TE nhằm kích thích ra nhiều hoa cái, hoa vọt mạnh, cành hoa dài, cuống hoa chắc khỏe.Khi chồi hoa vươn dài hết cỡ, có 1 vài bông chớm nở Phun phân bón lá có hàm lượng kali cao như 10-5-45+TE kết hợp với phân có chứa Bor để hoa kích bông điều nở đều, đậu nhiều trái, chống rụng trái non. Sau đậu trái cần bón cho mỗi cây 1-2 kg phân NPK 16-8-18+TE Năm Sao nhằm giúp cây nuôi trái tốt, nhân to, đẹp.

Phòng ngừa bọ xít muỗi, bọ trĩ hại bông điều và sâu đục nõn bằng các thuốc Sherbush 25 ND, Cymerin 25 EC, Cyperkill…Phòng ngừa bệnh thán thư, phấn trắng, khô bông điều bằng Altracol 70WP, Bavistin, Ridomil M72WP, Anvil 5SC, Benlate, Captan, Anvil, Mancozeb, Benomyl, Carban, Carbendazim, Appencarb. Cầngom các lá điều khô lại thành đống nhỏ rồi đốt um khói (không có ngọn lửa) vào buổi sáng sớm để xua đuổi bọ xít muỗi phá hoại đọt non và bông điều, bên cạnh đó trong khói có khí etylen sẽ giúp cho quá trình thụ phấn của điều tốt hơn.

3- Dưỡng trái, dưỡng hạt: Khi trái bằng đầu đũa và bằng ngón tay, phun 2 lần phân bón lá có hàm lượng kali cao như 10-5-45+TE nhằm dưỡng trái, thúc trái lớn nhanh, đều trái. Nếu đất còn đủ ẩm hoặc có tưới thì bón tiếp phân NPK 16-8-18+TE Năm Sao với lượng 1-2 kg/cây nhằm giúp điều có năng suất cao, chất lượng tốt. Để trừ sâu đục thân (xén tóc): dùng đục, dây kẽm để bắt nhộng và sâu non. Chặt và đốt các cây bị chết do xén tóc. Dùng hỗn hợp vôi - lưu huỳnh - nước theo tỉ lệ 10 : 1 : 40, hoà thêm đất sét quét lên thân cây ở độ cao 1m để phòng xén tóc đẻ trứng. Phun Moshell, Regent, Bi58...Để trừ bọ trĩ: phun Regent 800WG, Sago-super20EC, Actara, Confidor 700WG… Để phòng trị bệnh thán thư trên điều:Phun một trong các loại Antracol 70WP, Anvil, Bavistin 50EC, Ridomil MZ 72 WP.

Hoàng Quốc Việt.
Marketing. Dept, Nam Sao Group.
Hotline: 0982.23 09 06
Email: hoangquocvietns@gmail.com
Website: http://namsaogroup.com/


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.