Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Ba, 16/7/2019
Nhóm  

Giống bí đỏ F1- 868- Hướng đi mới hiệu quả

Hiện nay, bên cạnh các giống bí đỏ F1-125, F1-979, giống bí F1-868 đang được người dân Vĩnh Phúc đưa vào sản xuất đại trà. Với đặc trưng dễ trồng, dễ chăm bón, ít tốn công, hiệu quả kinh tế cao, giống bí F1-868 đang từng bước giúp người dân địa phương nâng cao đời sống.

Giống bí F1- 868 do Công ty Tân Lộc Phát sản xuất, có khả năng kháng bệnh tốt, màu sắc quả đẹp, quả bở, thơm, ngon, ít hạt, đạt năng suất trên 20 tấn/ha, có thể trồng nhiều vụ trong năm.

Ông Nguyễn Chí Thơ, Phó trưởng trạm  Khuyến Nông huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Vĩnh tường có vùng đất ven bãi có khoảng trên 700 ha, với định hướng của huyện là xây nhưng thành những vùng chuyên canh. Đặc biệt là cây bí đỏ rất phù hợp với diện tích đất vùng bãi này. Hướng tới thì phòng nông nghiệp, trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Tường tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn lãnh đạo các xã tổ chức cho nông dân đăng ký xây dựng những vùng sản xuất đặc trưng."

Vụ xuân năm 2008, huyện Vĩnh Tường bắt đầu triển khai xây dựng mô hình thâm canh giống bí đỏ F1- 868. Địa phương đầu tiên của huyện tiến hành thực hiện là xã Yên Lập với hơn 500 hộ tham gia trên diện tích 30 ha.

Ông Nguyễn Văn Thanh là một trong những người đầu tiên ở xã Yên Lập tham gia mô hình giống bí đỏ F1- 868. Theo ông Thanh, bí đỏ  F1-868 là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, ít tốn công, ít sâu bệnh và cho hiệu quả kinh tế cao. Vụ xuân năm 2011, ông  tiếp tục trồng trên diện tích 2 sào, với giá bán 4.000 đồng/kg, thu lãi cao gấp 2 lần so với trồng bí đỏ giống cũ.

Ông Thanh chia sẻ một số chú ý về kỹ thuật trồng và chăm sóc khi canh tác giống bí đỏ F1- 868 như sau:

Để đảm bảo độ ẩm thường xuyên cho cây bí, sử dụng biện pháp tưới rãnh thường xuyên để cung cấp đủ nước cho cây.

Khi cây được 4- 6 lá, tiến hành bấm ngọn chính. Sau đó chọn 2-3 nhánh cấp 1 khỏe nhất để sau này nuôi quả.

- Đến lúc ngọn bí dài 30- 40 cm, tiến hành ghim dây chia đều trên mặt luống.

- Thường xuyên tỉa các ngọn nhánh phụ vô hiệu mọc từ thân để cây tập trung dinh dưỡng nuôi hoa và quả.

Ông Thanh cũng cho biết thêm, trong quá trình trồng và chăm sóc bí, cần chú ý khâu đầu tiên là khâu xử lý hạt giống, cho hạt giống nảy mầm đều. Ngoài ra, khi lên luống, mật độ của cây phải đảm bảo. 

 Xuân Biên

Theo vtc16.vn


   Các tin khác:

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.