Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Ba, 25/6/2019
Nhóm  

Tự để giống đu đủ

Những giống đu đủ thuần của Việt Nam hay của Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, Ấn Độ... đều có thể để giống cho vụ sau được. Trừ những giống lai F1 (nhà sản xuất có ghi ở bao bì hạt giống) thì không nên để giống vì chúng sẽ bị phân li mạnh ở thế hệ sau làm quần thể vườn đu đủ không đồng đều, năng suất, chất lượng giảm rõ rệt. Các giống đu đủ của Đài Loan thường thuộc loại cây lai F1, có tỷ lệ cây cái cao.


Xin giới thiệu kinh nghiệm tự để giống và chăm sóc cho đu đủ nhiều quả, năng suất cao, chất lượng tốt.
Do đặc điểm của loài, cây đu đủ có tính di truyền phức tạp, phấn của hoa đực và hoa lưỡng tính không giống nhau, khả năng mẫn cảm của phấn hoa đực cao hơn hạt phấn hoa lưỡng tính, do đó trong điều kiện tự nhiên đu đủ rất dễ bị lai tạp, khó giữ được giống tốt thuần chủng nếu không có sự can thiệp.

Cách thụ phấn nhân tạo: Trước tiên phải chọn cây giống khỏe, ít sâu bệnh, cần phải chọn đúng giống, chọn những nụ hoa ra ở lứa quả đầu tiên, khi cây còn đang sung sức, nếu vào đúng lúc thời tiết đầu mùa mưa thì càng tốt, sau này số hạt sẽ cho nhiều hơn. Để một nụ hoa to nhất ở giữa chùm hoa, lấy kim nhỏ châm cho các nụ hoa nhỏ ở trong chùm hoa nhiều vết, vài hôm sau hoa tự rụng đi.

Khi thấy đầu cánh của nụ hoa bắt đầu có màu trắng thì dùng túi nilon nhỏ màu trắng trong, châm thật nhiều lỗ cho dễ thoát hơi nước và không khí, sau đó bao nụ hoa lại và theo dõi tới khi hoa nở. Vào các buổi sáng tháo túi nilon ra, ngắt bao phấn hoa lên đầu nhụy hoa cái. Nếu cây giống là cây lưỡng tính, có hoa lưỡng tính thì lấy bao phấn của hạt hoa lưỡng tính. Nếu là cây đơn tính chỉ có hoa cái và hoa đực riêng rẽ trên từng cây thì lấy phấn hoa đực và sau đó sẽ có 50% là hạt sẽ cho cây đực.

Thụ phấn xong, bao hoa lại để tránh hoa bị thụ phấn tự nhiên do côn trùng. Chờ 2-3 ngày sau hoa rụng, tháo nilon nhỏ ra, để quả lớn đường kính khoảng 4-5cm bao quả giống bằng túi chuyên dùng hoặc giấy xốp, túi nilon to thủng hai đầu, tránh sự xâm hại của sâu, bệnh.

Để đu đủ sai quả, quả to, đồng đều, chất lượng tốt cần trồng trên loại đất tốt, sâu màu, chủ động tưới tiêu, tránh nắng. Bón nhiều phân hữu cơ, hoai mục, bón vôi bột duy trì độ pH 6-8, bón phân NPK cân đối, đảm bảo cho cây luôn có trên 50 lá xanh đẹp trên cây.

Khi trồng, đào hố hình tròn hay vuông, sâu 50-60 cm, rộng 50-60 cm, bót lót cho mỗi hố 20-30kg phân hữu cơ hoai mục trộn thêm 0,1-0,2kg supe lân. Sau trồng tháng thứ 2-3 bón thúc mỗi gốc khoảng 30-50 gam đạm và 100 gam NPK (13:13:13), hòa tan phân trong nước, tưới vào dưới tán cây, cách xa gốc 20-30cm.

Các tháng sau, khoảng 1-2 tháng bón một lần tùy thuộc vào cây sinh trưởng tốt hay xấu (màu sắc tán lá xanh hay vàng), cây to ra hoa, quả nhiều, cần tăng dần lượng phân cho tới lúc quả chín, hạn chế ở mức độ 150-200 gam urê + 200-250g NPK/gốc/lần bón cho tới khi cây hết khả năng cho quả thương phẩm.

Phun sản phẩm Vườn sinh thái định kỳ cho đu đủ 10 ngày/lần, gia tăng khả năng chống chịu điều kiện bất lợi cho cây, quả mau lớn, lớn đều, tăng 20-30% năng suất, chất lượng quả cũng được cải thiện đáng kể.

Chú ý vào mùa lạnh, khô cần tủ gốc bằng các hữu cơ hoặc bạt nilon, tưới ẩm thường xuyên, kết hợp phun thuốc trừ sâu, bệnh hại như rệp, bệnh đốm lá. Đu đủ là cây có bộ rễ tái sinh kém, hạn chế xới xáo quanh tán cây.

KS Nguyễn
Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn http://canthostnews.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.