Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 23/8/2019
Nhóm  

Bộ ba siêu đẳng

Bộ ba giống ngô nếp lai nội được đánh giá là có nhiều ưu thế so với tất cả những giống ngô nếp lai ngoại và trong nước đang bán chạy nhất hiện nay cả về năng suất lẫn chất lượng…

Tiến sĩ Phan Xuân Hào - Viện phó Viện Nghiên cứu Ngô bảo với tôi rằng ngô tẻ lai có hơn 20 năm nghiên cứu, lắm thành tựu, dày đặc tên tuổi nhưng nghiên cứu ngô nếp lai chỉ vỏn vẹn cỡ 10 năm trở lại đây mà vẫn đóng góp được mấy giống trong tốp hàng đầu so với đối thủ cả nội lẫn ngoại.

“Chuyển dịch từ trồng ngô chăn nuôi sang ngô quà đang là xu hướng thấy rõ. Diện tích ngô tẻ ở đồng bằng sông Hồng đang giảm nhanh bởi có nhiều cây trồng cạnh tranh mãnh liệt. Một hướng cho thu nhập cao, khá an toàn là trồng ngô nếp. Đối với ngô nếp, độ đồng đều và không có bắp vô hiệu là yếu tố cực kỳ quan trọng bởi khác với ngô làm thức ăn gia súc, ngô làm quà phải thu tươi, độ đồng đều được người ta quan tâm vì liên quan trực tiếp đến giá bán cao hay thấp. Có những giống ngô nếp lai bán tới 400.000đ/kg dân vẫn mua bởi nó đáp ứng được yêu cầu năng suất, chất lượng, độ đồng đều. Trồng ngô quà, một sào thu 4- 5 triệu đồng trong khoảng thời gian hơn 2 tháng là bình thường mà đầu ra ổn định, sản xuất được nhiều mùa vụ. Tôi đánh giá ngô quà sẽ lách vào được cơ cấu mùa vụ, nhất là vụ đông ở miền Bắc đang bị tình trạng bỏ trắng rất nhiều diện tích như hiện nay”, ông Hào nói.

Bộ ba Nếp lai số 1, Nếp lai số 5, Nếp lai số 9 là các giống lai đơn do Viện Nghiên cứu Ngô chọn tạo đã qua khảo nghiệm cơ bản quốc gia và thử nghiệm ở nhiều địa phương. Khả năng thích ứng tốt, giá mềm chính là những ưu thế không phải bàn cãi. Ngô nếp lai số 1 có đặc điểm cây và bắp hơi tía (tùy thuộc mùa vụ), thời gian sinh trưởng vụ xuân 95-98 ngày, vụ hè 80-85 ngày, thu bắp tươi 65-75 ngày, năng suất khá, chất lượng ngon. Giống đã được Bộ NN- PTNT công nhận cho sản xuất thử năm 2009.

Ba giống ngô nếp mới đều trồng được nhiều vùng, nhiều vụ trong năm trừ thời điểm gieo quá rét (< 12 độ) và thời điểm trỗ quá nóng (> 38 độ), hay quá rét (< 15 độ).

Tiềm năng năng suất của Nếp lai số 1 bắp tươi đạt 100-120 tạ/ha, hạt khô 45-65 tạ/ha, màu trắng, dẻo, thơm đậm. Giống nếp lai số 5 có thời gian sinh trưởng 85-103 ngày tùy vụ, thu tươi 65-85 ngày, dài hơn đối chứng Wax 44 và MX 10 khoảng 3-5 ngày, cây cao, thân và bắp màu tía, bắp to dài, độ đồng đều khá, nhiễm nhẹ sâu bệnh, chịu rét tốt. Tiềm năng năng suất bắp tươi 130-140 tạ/ha, hạt khô 50-70 tạ/ha. Ở các điểm khảo nghiệm, năng suất bắp tươi của Nếp lai số 5 trung bình 105-118 tạ/ha, vượt tất cả giống đối chứng từ 9-25%, chất lượng tươi ngon, được đánh giá là giống có triển vọng trong khảo nghiệm quốc gia và được đề nghị cho công nhận sản xuất thử.

Nếp lai số 9 có thời gian sinh trưởng từ 85-102 ngày tùy vụ, tiềm năng năng suất cực cao, nổi bật với bắp tươi 135-150 tạ/ha, hạt khô 55-70 tạ/ha. Trung bình ở các điểm khảo nghiệm Nếp lai số 9 đạt 94-121 tạ/ha, có điểm đạt 138,7 tạ/ha. Khả năng chống chịu khá với sâu bệnh và đổ gãy, chất lượng khá.

Hội nghị thực địa đánh giá mô hình trình diễn ba giống ngô nếp mới ở Hợp Hòa (Tam Dương, Vĩnh Phúc) mọi người tận mắt ra ruộng xem ngô, tận tai nghe nông dân nhận xét, tận miệng ăn ngô luộc rồi so sánh với giống đối chứng. Quả thực nhiều đại biểu bị thuyết phục bởi khả năng của mấy giống ngô này không phải bằng những lời nói đại ngôn, sáo rỗng mà bằng những kinh nghiệm rất nông dân, bằng những mùi vị ngon ngọt còn quyện thơm mãi đầu môi, khóe miệng.

VÂN ĐÌNH

Theo Nông nghiệp Việt Nam


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.