Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Bảy, 25/5/2019
Nhóm  

CÁCH PHÒNG TRỪ CỎ DẠI TRÊN RUỘNG LÚA

Trên đồng ruộng có ba nhóm cỏ chính:


- Nhóm cỏ hòa bản còn gọi là cỏ lá hẹp: là các loại cỏ như cỏ lồng vực hay còn gọi cỏ gạo (nhiều loại như lồng vực cạn, cỏ nước mặn…), cỏ chỉ nước, cỏ đuôi phụng… Đây là nhóm cỏ khó phòng trị, nhất là cỏ đuôi phụng do hạt cỏ nhỏ, nhẹ nên dễ dàng phát tán trong gió lây lan trên diện rộng.
- Nhóm cỏ lá rộng: là các loại cỏ như rau bợ, cỏ xà bông, cỏ đồng tiền… nhóm cỏ nầy tương đối dễ phòng trừ, trong quá trình làm vệ sinh đồng ruộng nếu làm kỹ sẽ hạn chế phần lớn loại cỏ này.
- Nhóm cói, lác: đó là các loại cỏ như cói, lác, năn… đây cũng là nhóm cỏ khó phòng trị và hiện nay một số bà con cho rằng nhóm cỏ này đã kháng thuốc.

Đđạt kết quả cao trong việc phòng trừ cỏ dại bà con cần áp dụng biện pháp tổng hơp như:

 • Chọn giống xác nhận, giống ít lẫn cỏ dại để gieo trồng.
 • Trong ruộng phải cắt bỏ trước những cây cỏ sắp trỗ bông.
 • Những nông cụ làm ruộng cần phải rửa sạch trước khi sử dụng.
 • Khi bơm nước vào ruộng nên dùng lưới chắn nhỏ vì hạt cỏ cũng có thể theo nguồn nước vào ruộng.
 • Cuối cùng là biện pháp hóa học bà con có thể sử dụng thuốc cỏ tiền nẩy mầm hoặc hậu nẩy mầm. Có ruộng có cả ba nhóm cỏ, có ruộng chỉ có 1 hoặc 2 nhóm tùy theo nhóm cỏ mà chọn thuốctrừ cỏ phù hợp.

Áp dụng biện pháp hóa học bà con có thể sử dụng ba sản phẩm diệt trừ cỏ dại trên ruộng lúa sau:


Trường hợp 1: Nếu mặt ruộng khá bằng phẳng, ruộng quản lý nước thuận lợi, bà con có thể sử dụng thuốc cỏ tiền nẩy mầm Big son fit 300EC của công ty Hóa Nông Lúa Vàng. Big son fit 300EC gồm hai hoạt chất là chất Pretilachlor và chất Fenclorim, trong đó chất Pretilachlor là chất diệt mầm và chất Fenchlorim là chất an toàn cho mầm lúa.


Cách sử dụng Big son fit 300EC:


Cách thứ nhất: 

 • Làm đất kỹ, trang bằng mặt ruộng, ruộng đủ ẩm, không đọng vũng, phun Big son fit 300EC với liều lượng 50cc/bình 16lít phun 20bình/ha.
 • Thời điểm phun sau khi làm đất từ 0-3 ngày.
 • Khi sạ phải ngâm ủ hạt giống bằng túi sử dụng mầm khỏe để rễ mọc dài khi sạ nhanh chóng hấp thu chất Fenchlorim (chất an toàn) sẽ không bị ảnh hưởng đến mầm lúa.
 • Sau khi phun thuốc nếu thấy ruộng khô rắn đất thì phải đưa nước vào, nhưng không được đưa ngập ngọn lúa.

Cách thứ hai: 

 • Là khi làm đất lần cuối giữ nước khoảng 2-3cm kéo trục để nước hòa lẫn bùn, phun tóe với liều lượng 50cc/bình 16lít phun 20bình/ha, sau đó để nước lắng bùn xuống, khoảng 24 tiếng, tháo nước trong bên trên từ từ ra khỏi ruộng.

Cả hai cách xử lý đều tạo thành một lớp thuốc trên mặt ruộng, khi những hạt cỏ nầy mầm gặp lớp thuốc sẽ bị chết. Thuốc Big son fit 300EC diệt tốt cả ba nhóm cỏ, đặc biệt là lúa cỏ và lúa rày trên ruộng.


Trường hợp 2: Nếu ruộng không bằng phẳng lắm bà con có thể sử dụng thuốc cỏ hậu nẩy mầm của công ty Hóa Nông Lúa Vàng như:


Super Shot 70 OD có hai hoạt chất là Cyhalofop butyl và Ethoxysulfuron diệt tốt cả ba nhóm cỏ, đặc biệt là cỏ đuôi phụng. 

 • Thời điểm phun 7-12 ngày sau sạ khi cỏ khoảng 3-5 lá.
 • Liều lượng 50cc/bình 16 lít phun 20bình/ha.
 • Chú ý: pha thuốc bằng nước trong, không được dùng nước phèn, mặn. Phun thuốc lúc trời mát, ruộng đủ ẫm, 1 hoặc 2 ngày sau đưa nước vào ruộng giữ nước trong ruộng 3 đến 5 ngày. Không đưa nước ngập đọt lúa.

Bêlêr 620OD gồm hai hoạt chất là Bispyribac-Sodium và Thiobencarb diệt tốt ba nhóm cỏ đặc biệt nhóm chác lác. 

 • Thời gian phun 6-10 ngày sau sạ khi cỏ có từ 2-4 lá.
 • Liều lượng 50cc/bình 16 lít Phun 20bình/ha.
 • Chú ý: khi phun ruộng phải đủ ẩm, phun thắm ướt thân lá cỏ, 1 hoặc 2 ngày sau đưa nước vào ruộng, không được ngập đọt lúa, giữ nước trong ruộng 3 đến 5 ngày.

Trần Thị Mai Phương
Mail: phuong2@grc.vn
Điện Thoại: 0917 510 649
Công Ty Hóa Nông Lúa Vàng

 


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.