Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT SẢN PHẨM» email Thứ Sáu, 19/7/2019
Nhóm  

Ngô lai LVN4: Nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân

Những năm gần đây, giống ngô lai đơn LVN4 do TS. Phan Xuân Hào, GS.TSKH Trần Hồng Uy và cộng sự ở Viện Nghiên cứu Ngô (Đan Phượng - Hà Nội) nghiên cứu ngày càng được nông dân ưa chuộng bởi đây là giống có khả năng thích ứng rộng, cho năng suất cao.

Vụ thu đông và vụ đông năm 2011, Trung tâm Nghiên cứu và Sản xuất giống ngô Sông Bôi (Hòa Bình) đã cùng nông dân trên địa bàn tổ chức gieo trồng giống ngô lai chất lượng cao LVN4 trên diện rộng, thực tế sản xuất cho thấy, giống ngô này có nhiều ưu điểm nổi trội. LVN4 là giống ngô lai đơn trung bình sớm được tạo ra từ 2 dòng tự phối, được công nhận là giống quốc gia theo Quyết định số 1659 QĐ/BNN-KHCN ngày 13/5/1999 của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Giống có độ đồng đều cao, năng suất cao, chất lượng tốt; kháng sâu bệnh và chống chịu tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt; cứng cây, chống đổ tốt với gió bão. Do có đặc tính ổn định nên giống có thể gieo trồng được ở tất cả các vụ trong năm.

Một số nông dân ở Sông Bôi đều có chung nhận định, LVN4 có tỷ lệ nảy mầm cao, ít nhiễm sâu bệnh, lá xanh bền cho tới khi thu hoạch nên có thể tận dụng làm thức ăn cho trâu - bò; bắp kín hạt, màu hạt đẹp, đặc biệt là không bị "đẻ" bắp nhánh như nhiều giống ngô khác, vì thế giống này cho năng suất tương đối cao, trung bình đạt 8-9 tấn/ha; trong điều kiện thâm canh tốt có thể đạt 10 tấn/ha.

LVN4 có thể chịu thâm canh cao, mật độ gieo 6,6-7,2 vạn cây/ha (hàng cách hàng 60cm, cây cách cây 23-25cm). Nếu gieo bằng máy thì hàng cách hàng 70cm; cây cách cây 20-22cm (mỗi hốc chỉ để 1 cây). Lượng giống gieo khoảng 20-22kg/ha.

Với diện tích gieo trồng 1ha, bà con bón lót 7-10 tấn phân chuồng, nếu không có phân chuồng thì bón 2-2,5 tấn phân hữu cơ vi sinh; đạm urê 400-420kg; super lân 500-550kg; kali 140-160kg. Cách bón: Bón lót toàn bộ lượng phân chuồng/phân hữu cơ vi sinh và phân lân (trong vụ đông nên để lại khoảng 20% phân lân để tưới chống rét trong giai đoạn cây con). Bón thúc chia làm 3 lần: lần 1 lúc ngô có 3-4 lá thật (1/3 lượng đạm + 1/2 kali); lần 2 lúc ngô có 7-9 lá (1/3 lượng đạm + 1/2 kali); lần 3 lúc ngô xoáy nõn chuẩn bị trổ cờ, bón nốt lượng đạm còn lại.

Theo Viện Nghiên cứu Ngô, khi gieo trồng vụ thu đông ở các tỉnh miền núi phía Bắc, bà con cần lưu ý gieo sớm để tránh hạn cuối vụ; vụ đông ở các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ không nên gieo sau 30/9 để tránh rét đậm, rét hại; ở miền Trung vụ đông xuân gieo từ 15/11-15/12. Chú ý phòng bệnh khô vằn, sâu đục thân và rệp cờ.

Theo http://www.kinhtenongthon.com.vn


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.