Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Hai, 19/8/2019
Cây Trồng  

Phòng trừ sâu hại trên nhãn

1. Bọ xít:

Là một trong những loại sâu hại quan trọng nhất đối với nhãn vải. Bọ xít thường đẻ trứng ở mặt dưới lá nhãn thành từng ổ từ 12 - 14 trứng có màu xanh lục. Sau khi đẻ từ 9 - 12 ngày thì nở thành sâu non. Bọ xít non và bọ xít trưởng thành đều dùng vòi cắm vào chích hút những chồi non, cuống hoa và những chùm quả non chưa chín làm cho chồi và chùm hoa bị héo, quả non bị rụng, quả lớn bị thối ảnh hưởng đến năng suất chất lượng quả.

 
bọ xít hại nhãnBiện pháp phòng trừ: tháng 12, tháng 1 bắt bọ xít qua Đông những đêm tối trời, thời tiết lạnh, rung cây cho bọ xít rơi xuống để bắt. Ngắt các lá có ổ trứng đốt đi. Phun thuốc diệt bọ xít nhất là sâu non chưa bay được. Thuốc sử dụng diệt bọ xít gồm Dipterex 0,3%, Trebon 0,15-0,2%. Phun thuốc làm hai đợt: đợt thứ nhất vào cuối tháng 4, đợt 2 phun vào tháng 8, tháng 9 (chú ý phun thuốc phải bảo vệ đàn ong đi lấy mật).
 
2. Xén tóc đục vỏ và thân nhãn:
 
Sâu thường gây hại từ vụ Xuân đến vụ Thu. Sâu non lúc đầu gặm vỏ quanh thân thành một đường hào sau đó đục vào thân làm cho nhiều cây nhãn to cũng chết. Nếu phát hiện sớm có thể dùng tay bắt, khi đục vào thân rồi có thể dùng gai mây hay sợi thép cho vào trong lỗ ngoáy kéo sâu ra, có thể bơm thuốc vào trong bịt lỗ lại bằng đất sét. Bơm Polytrin 0,2%, Sumicidin 0,2% vào các lỗ đùn trên thân cây hoặc lấy bông thấm thuốc nhét vào các lỗ bị sâu đục.
 
Sau khi thu hoạch quả, cắt tỉa, vệ sinh vườn, dùng nước vôi đặc quét lên gốc cây ngăn không cho sâu trưởng thành đẻ trứng vào các kẽ hở của thân cây.
 
3. Rệp hại nhãn:
 
Rệp là loài đa thực, ở cây nhãn chúng thường tập trung hàng trăm con trên các chồi non, cuống hoa, cuống quả hút nhựa làm cho các đầu cành bị cong queo không phát triển được, hoa quả non có thể bị rụng, quả bị giảm chất lượng, phẩm chất không đảm bảo, kích thước của rệp rất nhỏ từ 0,3 - 0,6 mm nên lúc đầu khó phát hiện. Trong thời kỳ ra hoa chỉ trong vòng 5 - 7 ngày rệp có thể gây rụng hoa, rụng quả hàng loạt.
 
Phòng trừ rệp bằng các loại thuốc Sherpa 0,1 - 0,2%, Trebon 0,2%, phun kép từ 2 - 3 lần. Lần 1 khi phát hiện rệp các lần sau cách nhau 5 - 7 ngày.
 
4. Sâu đục nõn:
 
Sâu trưởng thành đẻ trứng trên lá hoặc hoa quả của chồi ngọn lúc còn non, sâu non sau khi nở đục vào bộ phận còn non của chồi ngọn. Do sâu non chỉ đục vào phần mềm ở giữa chồi ngọn nên không làm chết cành mà chỉ gây hiện tượng vàng lá, hoa, quả không phát triển được. Thời điểm gây hại là các đợt lộc non. Phòng trừ bằng phun các loại thuốc như Decis 0,2 - 0,3%, Sherpa 0,2 - 0,3%, Polytrin 0,2 - 0,3%. Phun làm 2 đợt: đợt 1 khi vừa nhú lộc, đợt 2 sau đợt 1 từ 5 - 7 ngày.
 
5. Châu chấu xanh hại nhãn:
 
Sâu cắn các cành lá non khi trên cây xuất hiện các đợt lộc non. Có thể phun thuốc phòng trừ kết hợp với phòng trừ các loại sâu hại khác. Sử dụng Sherpa 0,2%, Polytrin 0,2%, phun khi thấy sâu xuất hiện.
 
6. Sâu đục quả nhãn:
 
Sâu trưởng thành đẻ trứng vào nách lá non, cuống quả. Sâu non sau khi nở đục vào cuống hoa, cuống quả, những chồi hoa bị sâu hại làm cho nhánh hoa bị khô. Những quả bị hại cho đến khi thu hoạch quả không bị rụng xuống nhưng bên trong núm quả vẫn có sâu non, chất lượng qủa giảm, sâu non ở tuổi cuối cùng đục lỗ chui ra khỏi nơi sinh sống, nhả tơ treo mình rơi xuống kết kén hóa nhộng ở các lá già.
 
Biện pháp phòng trừ: Trước khi thu hoạch quả 20-25 ngày cần tiến hành phòng trừ bằng thuốc hóa học như Dipterex 0,2%, Sherpa 0,2%, Padan 95SP 0,1%, Pegasus 0,1%. Sau khi thu hoạch làm vệ sinh vườn, tỉa bỏ lá già, cành lá rậm rạp hạn chế nơi trú ngụ và qua đông của sâu.
 
7. Dơi hại nhãn:
 
Dơi phá hại nhãn vào mùa quả chín, chúng ăn cả quả hoặc một phần quả thậm chí cắn dập quả gây thất thu lớn.
 
Phòng trừ dơi rất khó, nông dân có kinh nghiệm dùng lưới trùm lên cả cây hoặc chắn bằng tre, những nơi trồng ít nhãn người ta phải bó từng chùm nhãn trong mảnh bao tải, bao dứa, bao cói, mo cau, giấy cứng, túi PE ngăn không cho dơi phá. Dùng tiếng ồn xua đuổi hoặc dùng đèn dầu, điện thắp sáng xua đuổi cũng có hiệu qủa tốt.
 
 
Nguồn: Kỹ thuật Trồng, chăm sóc và phòng trừ bệnh cho cây – Nxb Nông nghiệp 2003

chonongnghiep.com

[Về Trang Trước]


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.