Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Ba, 16/7/2019
Cây Trồng  

Sâu đục gân lá Nhãn Conopomorpha litchiella Bradley

Họ: Gracillariidae -   Bộ: Homoptera

ÐẶC ÐIỂM HÌNH THÁI 

Là một loài ngài có mầu nâu, kích thước rất nhỏ với chiều dài thân khoảng 2,7-2,8 mm, chiều dài sải cánh 8-9 mm, chiều dài cánh 3,5-4 mm. Trên cập cánh trước có một đốm mầu vàng sáng hiện diện trên chóp cánh. Rìa cánh trước và cánh sau có hàng lông dài, đen rất mịn. Cánh sau rất hẹp. Chân  dài, mỏng mảnh. Râu đầu dài, hướng  về phía trước khi thành trùng ở trạng thái nghĩ .

 Tại Thái Lan, loài này cũng được ghi nhận đục gân lá Vải và Nhãn  (Hiroshi Kuroko, Angoon Lewvanich, 1993). Loài này có hình dạng rất giống  Conopomorpha cramerella  (đục trái Chôm chôm) và sâu đục trái Nhãn (C. sinensis) nhưng kích thước rất nhỏ so với C. cramerella  C. sinensis và phần trán (trên đầu) có túm lông mầu nâu nhạt, trong khi C. cramerella   C. sinensis  có túm lông mầu trắng (dựa theo phân loại của Hiroshi Kuroko, Angoon Lewvanich - 1993).

 Ấu trùng rất nhỏ mầu  xanh nhạt, đốt bụng rất dài và có nhiều lông. Khi phát triển đầy đủ dài khoảng 5mm. Nhộng rất nhỏ lúc đầu có mầu xanh nhạt, khi sắp vũ hóa chuyển sang mầu vàng nâu, thời gian nhộng 5-6 ngày.

ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC VÀ GÂY HẠI

Trứng được đẻ rải rác trên lá Nhãn non, gần gân chính. Ấu trùng mới nở thường tấn công và đục vào phần gân chính của lá còn non (lá còn mầu đỏ). Sự thiệt hại trở nên trầm trọng khi lá chuyển mầu xanh vì vào lúc này lá bị khô, biến dạng. 

Khi mật số cao, toàn thể chồi non trên cây đều bị nhiễm từ đó ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và ra bông trái của cây. Giai đoạn ấu trùng kéo dài khoảng 14-15 ngày. Sau khi phát triển đầy đủ, ấu trùng chui ra khỏi gân lá, nhả tơ kết thành một lớp màng trắng đục, hình hơi tròn hoặc bầu dục trên lá và hóa nhộng phía dưới lớp màng trắng này.  

Trong điều kiện tự nhiên, loài này thường bị nhiều loài Ong ký sinh tấn công, có nhiều vườn tỷ lệ ký sinh lên đến 65%. Giai đoạn nhộng: 6-7 ngày. Thời gian sống trung bình của thành trùng khoảng 5-7 ngày trong điều kiện phòng thí nghiệm. Chu kỳ sinh trưởng kéo dài khoảng 24-25  ngày.

sâu đục gân lá
Lá bị sâu đục gân lá gây hại
(nguồn: Trần Văn Hai)

KHẢ NĂNG GÂY HẠI

Tại ĐBSCL, loài này mặc dù chỉ mới  bộc phát trong thời gian vừa qua khi diện tích cây ăn trái gia tăng nhưng là đối tượng gây hại rất phổ biến trên Nhãn, làm ảnh hưởng quan trọng trên năng suất Nhãn. Kết quả điều tra năm 1993-1994 (Nguyễn Thị Thu Cúc và Nguyễn Văn Hùng, 1997) ghi nhận Sâu hiện  diện  đều khắp trên các địa bàn  trồng Nhãn tại ĐBSCL, rất phổ biến  tại Tiền Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long. Sâu có thể tấn công đến 100% số cây trong vườn và có thể làm thiệt hại đến 100% lá non trên cây, đặc biệt làì các đợt lá non trong khoảng tháng 8-9 dl. Do tập quán  ăn phá trong gân lá non (khi lá khô có triệu chứng như bị cháy lá) nên Sâu này thường được gọi là Sâu đục gân lá Nhãn.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ  

Ở những vùng thường xuyên bị nhiễm nặng có thể sử lý thuốc để phòng trị, các loại thuốc thuộc nhóm Cúc tổng hợp và Lân hữu cơ đều có hiệu quả tốt. Sử lý khi cây ra lá non và khi 5% lá bị nhiễm.

Theo www.ctu.edu.vn

[Về Trang Trước]


   Các tin khác:

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.