Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Năm, 27/6/2019
Cây Trồng  

Thâm canh khoai tây: Cần thiết bổ sung các chất dinh dưỡng trung, vi lượng

Điều khác biệt nhất của các loại phân bón Văn Điển là chúng không chỉ cung cấp 3 yếu tố dinh dưỡng đa lượng là N, P, K, mà đồng thời cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng trung vi lượng bị bỏ quên lâu nay là canxi, ma giê, silic, lưu huỳnh, kẽm, đồng, bo...

Khoai tây là cây trồng vụ đông có giá trị kinh tế cao. Chỉ với thời gian 85-90 ngày nếu canh tác tốt có thể cho năng suất trên 30 tấn củ/ha, để có được 30 tấn củ/ha, cây khoai tây đã lấy đi từ đất trồng các chất dinh dưỡng như đạm 150kg (N); lân 60kg (P2O5); kali 140kg (K2O)...

Khảo sát thực tế sản xuất khoai tây ở Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nội... cho thấy: Nông dân thường dùng phân đơn như urê, lân supe, kali để bón, một số nơi còn dùng phân NPK thông thường, chưa bón đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng trung, vi lượng nên khả năng chống chịu sâu bệnh kém, năng suất thấp.

Nắm bắt được những bất cập về dinh dưỡng trong thâm canh khoai tây, Công ty CP Phân bón Văn Điển phối hợp với các nhà nông học nghiên cứu cho ra đời các loại phân bón đa yếu tố NPK chuyên dùng cho cây khoai tây NPK 5.10.3 bón lót có hàm lượng dinh dưỡng (N = 5%, P2O5 = 10%, K2O = 3%, MgO = 9%, CaO = 15%, SiO2 = 14%, S = 2% và các chất vi lượng Co, Mo, Zn, Cu... tổng hàm lượng dinh dưỡng đạt 58%). Phân bón đa yếu tố NPK 22.5.11 bón thúc có hàm lượng dinh dưỡng (N = 22%, P2O5 = 5%, K2O = 11%, MgO = 5%, CaO = 9%, SiO2 = 8% và các chất vi lượng B, Mn, Zn, Cu... tổng hàm lượng dinh dưỡng đạt 62%). 

Tất cả các chất dinh dưỡng đều ở dạng dễ tiêu, cây trồng hút được dễ dàng.

Trọng Quan (huyện Đông Hưng) là xã trọng điểm khoai tây của tỉnh Thái Bình trong những năm gần đây, nông dân sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển cho nhận xét: Ruộng khoai tây được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cây mập, thân lá cân đối, độ đồng đều cao, màu lá xanh bóng, tuổi thọ lá kéo dài, tỷ lệ cây chết do héo xanh thấp hơn bón phân đơn rất nhiều. Điều đặc biệt là tỷ lệ củ to gấp 1,5 lần so với bón phân đơn. Mô hình 3ha tại thôn Vinh Hoa vụ đông 2012 đã cho năng suất tăng 14% so với ruộng bón phân đơn. Củ khoai được bón phân Văn Điển mã đẹp dễ bán và được giá, thu lời trên 12 triệu/ha.

Cùng vụ khoai tây đông 2012 ở 2 xã Nam Hùng, Nam Hoa, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, các đại biểu tham dự hội nghị đầu bờ ngày 5.1.2013 về bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho cây khoai tây đánh giá: Khoai tây được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển vượt trội hơn bón phân đơn ở các điểm: Số thân trên mỗi khóm cao hơn 1,2 lần, thân mập, lá xanh đậm và dày hơn, sâu bệnh gây hại giảm đến 60%. Số cây chết do bệnh héo xanh rất ít, bộ lá bền đến khi thu hoạch, tỷ lệ củ to chiếm gần 70%. Năng suất tăng hơn 15%, thu lời cao hơn ruộng khoai tây dùng phân đơn trên 13 triệu đồng/ha.

Trên đất bạc màu xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh, phân đa yếu tố NPK Văn Điển cũng gây bất ngờ. Các ruộng khoai bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển thì số cây chết sau mưa của bão số 8 dưới 8%, các ruộng khoai tây bón phân đơn tỷ lệ cây chết trên 50%. Bà con nông dân nhận xét: Phân bón đa yếu tố rất phù hợp với đồng đất trồng khoai tây ở đây. Với suất đầu tư giá trị tương đương với phân bón đơn nhưng ruộng bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho lãi cao hơn 10 triệu đồng/ha. Với đặc điểm vượt trội của phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển là cung cấp đồng thời, đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng cho nên bà con sử dụng phân bón Văn Điển cho cây khoai tây theo hướng dẫn không phải bón thêm bất kỳ loại phân bón nào khác. Sử dụng phân bón Văn Điển mang lại lợi ích thiết thực cho bà con nông dân đã giải quyết được 2 vấn đề tồn tại trong sản xuất là giảm sâu bệnh gây hại và nâng cao năng suất chất lượng cây khoai tây.

Nguồn: danviet.vn - 17/09/2013

[Về Trang Trước]


   Các tin khác:

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.