Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Hai, 22/4/2019
Cây Trồng  

Phòng trừ sâu đục trái bưởi

Hiện nay, sâu đục trái bưởi là loài dịch hại phổ biến, gây hại trên các vườn bưởi Da Xanh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng trái bưởi. Ngoài ra, sâu còn gây hại trên cam xoàn, chanh, tắc. Vì thế, cần thiết phải áp dụng biện pháp quản lý loài sâu này để hạn chế thiệt hại, bảo vệ năng suất bưởi nói riêng và cây có muí nói chung.


Bướm sâu đục trái có màu từ nâu đậm đến xám nâu, trên cánh trước có những vệt màu đậm dọc theo gân cánh. Bướm nhỏ, có dạng hẹp và dài do cánh xếp dọc thân mình, dài khoảng 10-12mm, khi đậu đầu hơi nhô cao và có 2 râu hơi cong từ trước đầu kéo dài hơn nửa thân mình. Bướm bắt đầu đẻ trứng sau khi vũ hoá 2 ngày, đẻ trứng trên mặt vỏ trái vào ban đêm. Bướm sống khoảng 1 tuần lễ.

Bướm đẻ trứng rời rạc từng trứng hoặc từng ổ (4-8 trứng) trên vỏ trái, trứng mới đẻ có màu trắng đục, lúc sắp nở có màu cam đỏ. Trứng có hình như vảy cá nhưng hơi phồng lên như bánh tiêu. Thời gian ủ trứng khoảng 5-7 ngày. Trứng thường được đẻ trên trái non, nhưng cũng đẻ trên trái già khi mật số bướm cao. Một trái bưởi có thể có đến 40-50 con sâu ăn phá bên trong.

Sâu non mới nở có màu vàng nhạt, đầu màu nâu đen, sau đó màu sậm dần. Sâu tuổi 2 có màu vàng đậm, bước sang tuổi 3 sâu non chuyển sang màu đỏ, sâu càng lớn thì màu càng đỏ đậm hơn, sau đó chuyển sang màu nâu xanh trước khi hóa nhộng, cơ thể dài khoảng 15-20 mm. Sâu mới nở đục ngay vào vỏ trái (ở bên trong vỏ trái, sâu khoảng 3-5 mm), ăn vỏ trái sau đó sâu lớn dần, đục sâu vào bên trong để ăn thịt trái. Đường đục của sâu vừa mở đường cho nấm bệnh vừa hấp dẫn ruồi đục trái đến gây hại khiến trái bị thối và rụng sớm. Giai đoạn sâu non kéo dài khoảng 2 tuần. Sâu đẫy sức chui ra khỏi trái và rơi xuống đất để làm nhộng, chúng nhả tơ kết dính các hạt đất tơi mịn và các mảnh vụn hữu cơ lại thành kén để bảo vệ chúng. Nhộng màu nâu đậm, dài khoảng 12-14 mm. Thời gian làm nhộng khoảng 10-12 ngày.

Sâu đục trái có thể phát tán qua đất có chứa nhộng từ vùng này sang vùng khác và chủ yếu thành trùng phát tán nhờ gió do thành trùng có khả năng bay mạnh.

Bà con cần thăm vườn thường xuyên, phát hiện ngay khi sâu  mới bắt đầu gây hại. Triệu chứng trên trái có những lổ đục do chúng đục khoét, sâu non cư ngụ         trong đó và tấn công. Trong lúc đục lổ, chúng tuôn ra ngoài các chất cạp từ vỏ trái chung cả với phân của chúng nên rất dễ phát hiện. Các chất thải ra, dẽo, hơi nhão dính trên miệng lổ đục. Sâu non gây hại trên trái bưởi khi bưởi đạt kích thước bằng nắm tay cho đến trái sắp thu hoạch. Khi trái bị tấn công thì sau một thời gian bị rụng, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng rất lớn. Kiến vàng là thiên địch của sâu đục trái.

Sâu đục trái bưởi.

Để hạn chế kịp thời tác hại của sâu đục trái bưởi. Từ các kết quả khảo sát và thử nghiệm ban đầu của các nhà khoa học, cần thực hiện một số biện pháp phòng trừ tạm thời như sau:

* Biện pháp sinh học

- Nuôi kiến vàng và tạo điều kiện cho kiến phát triển trong vườn cây có múi.

* Biện pháp canh tác

- Thu gom tất cả các trái bị sâu đục rụng xuống đất hay còn trên cây, sau đó đem tiêu huỷ bằng cách đào hố chôn, rãi vôi hoặc cho vào bao nylon cột kín lại để diệt sâu còn ở bên trong trái. Đây là biện pháp rất quan trọng để hạn chế sự phát triển và lây lan của sâu.

- Cắt tỉa nhánh sau thu hoạch để vườn thông thoáng, kết hợp với việc bón phân bồi sình để vừa diệt nhộng.

- Bao trái là biện pháp hiệu quả, dễ làm, ít tốn kém, không để lại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong trái và đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường. Bao trái nên tiến hành khoảng 1 tháng sau khi đậu trái (trái bưởi khoảng bằng nắm tay hoặc nhỏ hơn). Chọn những loại bao chuyên dùng cho bao trái. Có nhiều kích cở bao lớn, nhỏ nhưng nên sử dụng bao kích thước khoảng 30-40cm là vừa.  Nên phun thuốc bảo vệ thực vật để “vệ sinh” trái trước khi bao.

* Biện pháp hóa học

- Quan sát và xác định được thời điểm bướm xuất hiện; 7 – 10 ngày sau khi bướm ra rộ kiểm tra kỹ trên trái nếu phát hiện có dấu hiệu sâu non mới bắt đầu đục (qua dấu hiệu chất mủ thải ra bên ngoài còn lỏng và trong) thì đó là thời điểm phun thuốc trừ sâu non tuổi 1 hiệu quả nhất.

- Sử dụng riêng lẻ (không phối trộn) và luân phiên một trong các loại thuốc thuộc nhóm Cúc tổng hợp và dầu khoáng như Cypermethrin, Deltamethrin; có thể phối hợp thuốc nhóm cúc tổng hợp với dầu khoáng để tăng tính hiệu quả và hạn chế tính kháng thuốc của sâu. Tuy nhiên, cần hết sức thận trọng ở các vườn có ao nuôi cá và chăn nuôi gia súc hay gia cầm. Lưu ý loại thuốc đặc trị đối với sâu và ít độc đối với thiên địch và môi trường.

Tuyệt đối bảo đảm đúng thời gian cách ly để không ảnh hưởng sức khoẻ người tiêu dùng./.

 

NGUYỄN THỊ NGUYỆT

CHI CỤC BVTV BẾN TRE
Theo sonongnghiep.bentre.gov.vn - 27/04/2013

[Về Trang Trước]


   Các tin khác:

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.