Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Hai, 27/5/2019
Cây Trồng  

Chuẩn bị giá thể trồng hoa lan

Hoa lan được người tiêu dùng ưa chuộng vì vẻ đẹp đặc sắc và các hình thức đa dạng của chúng. Ở Việt Nam, hoa lan du nhập vào từ rất lâu, trở thành loài hoa quý.

Trong đó phổ biến nhất là loài lan Cymbidium thuộc nhóm đa thân (Symbodial), là nhóm thân gốc, trên mọc ra những giả hành lớn nhỏ, có dạng tròn hay bầu dục khác nhau. Chi lan Cymbidium có khoảng 12 loài, phân bố ở Đà Lạt và một số vùng rừng ở phía Bắc ở độ cao trên 1.500m.

Giá thể trồng hoa lan trước giờ được làm phần lớn từ than gỗ, xơ dừa... Tuy nhiên thời gian gần đây, các chuyên gia đã nghiên cứu ra một loại giá thể mới làm từ các phụ phế phẩm nông nghiệp như bã mía, lõi ngô, vỏ lạc, vỏ cà phê... Loại giá thể tổng hợp này được sản xuất từ các chất hữu cơ có nguồn gốc thực vật, hệ vi sinh vật hiếu khí và các chất khoáng đa lượng, trung - vi lượng, thích hợp cho việc trồng lan và các loại cây cảnh. Hiện các chuyên gia nông nghiệp đã áp dụng các biện pháp xử lý, lên men các phụ phế phẩm này để tạo ra một dạng giá thể được dùng để nuôi trồng hoa lan rất hiệu quả.

Quy trình sản xuất giá thể tổng hợp từ phụ phế phẩm nông nghiệp được tóm tắt như sau (xem biểu đồ):

Dạng giá thể này gọi là giá thể tổng hợp ở dạng viên hoặc sợi với thành phần dinh dưỡng: Chất hữu cơ 47%; nitơ tổng số 0,8%; phospho 0,7%; kali tổng số 1,0%; CaO 0,3%; MgO 0,3%; S 0,1% và thành phần vi lượng (Zn, Mo, Mn, Cu, B...). Nó có tác dụng giúp cây địa lan sinh trưởng phát triển mạnh với bộ rễ phát triển tốt, dễ hấp thu dinh dưỡng, độ thông thoáng và giữ nuớc phù hợp. Ngoài ra, trong giá thể còn có các hợp chất có hoạt tính sinh học giúp cho cây trồng có tính kháng bệnh cao, một hệ vi sinh vật có ích, có khả năng ức chế một số loại nấm gây bệnh ở rễ.

 

Giá thể sau khi chuẩn bị phải bảo đảm được yếu tố thông thoáng và giữ ẩm tốt. Đáy chậu trồng lan phải được lót các vật liệu thoát nước trong khoảng 1/3 chiều cao chậu tính từ đáy. Đổ vào một lớp giá thể mỏng, đặt cây vào giữa chậu và tiến hành đổ giá thể lèn vào bộ rễ. Nén dần giá thể nhưng không nên quá chặt để giữ cho bộ rễ ổn định trong thời gian đầu. Sau trồng, mang chậu lan vào nơi râm mát, không tưới nước trong vòng 7 - 10 ngày để cây tự phát sinh rễ mới; khi thấy chồi rễ mới hình thành thì tiến hành chăm sóc bình thường.

Theo danviet.vn - 18/09/2012

[Về Trang Trước]


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.