Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Hai, 27/5/2019
Cây Trồng  

Chuẩn bị vườn cam sành nghịch vụ

Cây cam sành ở nước ta được trồng nhiều ở các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Vĩnh Long, Tiền Giang, Cần Thơ…

Gần đây, vùng Cầu Kè (Trà Vinh), Châu Thành (Hậu Giang) nổi lên là những vùng mới trồng cam sành rất có hiệu quả.

Để việc sản xuất đạt hiệu quả hơn người làm vườn cần chú ý các khâu như chọn giống, trồng, bón phân, phòng trừ sâu bệnh chính và nhất là biết cách chăm sóc điều khiển cây cam sành ra hoa, kết trái nghịch vụ nhằm thu lợi nhuận cao.

Chọn giống: Cam sành có chu kỳ kinh doanh lâu dài và có những bệnh nghiêm trọng có thể lưu truyền từ cây giống làm cho hiệu quả sản xuất kém nên nhà vườn khi quyết định trồng giống gì cần tham khảo tư vấn từ các nhà chuyên môn có kinh nghiệm và chọn mua cây giống sạch bệnh từ các trung tâm, viện nghiên cứu… có uy tín để phòng tránh bệnh hại. Cần chuẩn bị đất, lên liếp, bón phân từng hố và trồng cây con đúng kỹ thuật.

Chăm sóc tưới nước thường xuyên kết hợp xới xáo cho cây phát triển tốt. Vườn mới trồng nên kết hợp trồng xen các cây họ đậu, cây ngắn ngày, rau… cho thêm thu nhập và sử dụng đất hiệu quả hơn.

Bón phân hàng năm tùy theo tuổi cây. Từ 1 - 3 năm: Phân chuồng (hữu cơ) 5 - 7kg + 0,2 - 0,3kg urea + 0,5 - 0,7kg super lân + 0,2kg kcl. Từ 4 - 6 tuổi: 7 - 10kg phân chuồng + 0,5 - 0,6kg urea + 0,8 - 1,2kg super lân + 0,3kg kcl. Từ 7 - 8 năm trở đi: 10 - 15kg phân chuồng + 0,8 - 1kg urea + 1,2 - 1,5kg super lân + 0,5kg kcl.

Thời gian bón chia làm 4 đợt trong năm. Cách bón: Bón quanh tán cây theo vành mép tán bằng cách đào rãnh sâu 20cm, rộng 30cm. Trộn đều các loại phân xong cho vào rãnh lấp kín đất, ủ rơm giữ ẩm và tưới nước ngay cho phân ngấm vào đất. Phòng trừ sâu bệnh chính: Rầy chổng cánh là đối tượng sâu quan trọng truyền bệnh vàng lá greening cho cam sành.

Để trừ rầy dùng các loại thuốc Bassa, Applaud, Mipcin phun các đợt lộc của cây từ 1 - 2 lần khi cần thiết. Đối với các rầy rệp mềm, rệp sáp, sâu vẽ bùa… theo kinh nghiệm, khi cam sành ra đọt non sử dụng nước rửa chén Sunlight pha 200ml/bình 16 lít nước, xịt trừ rất có hiệu quả lại rẻ tiền, không gây ô nhiễm môi trường và không gây hại đến các loài thiên địch có ích.

(còn tiếp)

Theo http://danviet.vn

[Về Trang Trước]


   Các tin khác:

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.