Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Hai, 27/5/2019
Cây Trồng  

Hệ thống mái che cho cao su: Sáng kiến nhỏ, hiệu quả lớn

Trong quá trình lấy mủ cao su, lượng mủ bị thất thoát khá nhiều do bị dính nước mưa. Theo thống kê, nếu trên diện tích 2.500ha cao su đang cho thu hoạch mà bị mắc mưa một ngày thì thất thoát từ 1,1 - 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ với một sáng kiến đơn giản của hai anh Lê Tất Dũng và Vũ Bá Văn, chuyên viên kỹ thuật của Nông trường PlâyKần (Ngọc Hồi – Kon Tum), mọi lo lắng trên đã được giải tỏa.

Vốn là nhân viên kỹ thuật công tác nhiều năm tại nông trường, chứng kiến tình trạng lượng mủ cao su bị thất thoát lớn mỗi khi có mưa, anh Dũng rất trăn trở. Anh cùng đồng nghiệp là Vũ Bá Văn nghiên cứu nhằm tìm ra kiểu mái che mưa, màng che chén sao cho hiệu quả hơn, vừa tiết kiệm chi phí, vừa giảm ngày công chăm sóc cho công nhân.

Sau gần 1 năm tìm tòi nghiên cứu, cùng nhiều lần lắp ráp, thử nghiệm, hai anh đã cho ra đời phương pháp gắn mái che mưa, màng che chén mủ và công thức pha chế keo bôi trên máng mới.

Hệ thống có thiết kế rất đơn giản theo kiểu thắt nơ bằng xốp, độ dày 1,5- 2,5mm và hình lưỡi liềm có chiều dài 80- 115cm, rộng 13- 20cm. Tương tự, màng che chén không hề cầu kỳ khi được thiết kế theo hình chữ nhật, chiều dài từ 70- 80cm, rộng 40- 50cm. Để không ảnh hưởng đến quá trình cạo mủ, hai anh đã dùng các vật liệu sẵn có làm tấm che ghim, giúp công nhân có thể vén ra, đóng vào mà không ảnh hưởng đến quá trình lấy mủ.

Theo anh Dũng, bà con hoàn toàn có thể pha chế được keo bôi trên máng, tuy nhiên, cần phải pha chế đúng tỷ lệ: 1kg nhựa đường; 0,03kg nhựa thông; 0,3kg dầu hỏa và 0,025 - 0,03kg mủ nước cao su trộn đều với nhau và nấu. Từ công thức này cho ra một lượng keo với chất lượng dẻo hơn, dễ bôi hơn vì có pha thêm mủ cao su. Khi dùng chỉ cần xịt lên mái che, nó có thể chịu được tác động mạnh của thời tiết và sau một năm sử dụng người lao động chỉ cần gia cố là có thể dùng tiếp. Nếu làm đúng kỹ thuật thì lượng keo pha chế có thể cất giữ được trong thời gian dài.

Nếu so với hệ thống che mưa cũ thì sáng chế mới của anh Dũng và anh Văn có độ co giãn cao nên khi gắn sẽ ôm sát thân cây, có khả năng che hết mặt cạo, vừa thuận tiện cho vườn cây cạo, vừa giảm thất thoát lượng mủ do bị mưa xối.

Từ những nguyên liệu sẵn có và dễ tìm, các anh đã trực tiếp hướng dẫn nông dân chủ động tiếp cận, pha chế và đưa vào sử dụng đúng cách. Từ khi có nón che mưa, màng che chén cải tiến, lượng mủ thất thoát do bị mưa xối đã giảm đáng kể, sản lượng và thu nhập của công nhân được nâng lên.

Sáng chế mới của hai anh đã được Giám đốc Công ty TNHH MTV Nông trường cao su Kon Tum đưa vào triển khai và áp dụng từ năm 2008 và cho kết quả cao. Năm 2011, sáng chế nón che mưa, màng che chén của anh Dũng và anh Văn đã tham gia cuộc thi Sáng tạo trẻ tổ chức ở Thừa Thiên - Huế.

Nguyễn Kim

Theo www.kinhtenongthon.com.vn

[Về Trang Trước]


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.