Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Sáu, 18/1/2019
Cây Trồng  

Tưới tiết kiệm trong sản xuất lúa

Cuối năm 2011, được sự tài trợ của tổ chức GIZ và hỗ trợ của Viện Nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI), Chi cục BVTV Bạc Liêu đã tổ chức tập huấn, triển khai thực hiện 5 mô hình điểm về quản lý nước tiết kiệm trên ruộng lúa của 5 huyện gồm: Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Phước Long, Hồng Dân và Giá Rai. Mỗi điểm thực hiện mô hình bằng 1ha với 40 hộ nông dân tham gia.

Mô hình tiết kiệm này rất dễ làm, là dùng ống nhựa cứng có chiều dài 30 cm, đường kính 15 cm, đục lỗ phần 20 cm dưới mặt đất và bên trong ống có chia vạch 5 cm cách đều nhau để theo dõi mực nước. Sau khi gieo sạ, lúa từ 7- 10 ngày thì tiến hành đạt ống và đặt 2- 4 ống/ha.

 Bà con nông dân cần làm mặt đất ruộng bằng phẳng, kiểm soát bờ bao kỹ, để khi đặt ống theo dõi mực nước; hạn chế thất thoát và rút nước đúng kỹ thuật thì hiệu quả SX mới đạt cao. Quy trình tưới nước tiết kiệm này hay còn gọi là áp dụng biện pháp tưới “ngập- khô xen kẽ”.

Trong một vụ lúa ruộng cần ngập nước là giai đoạn lúa đẻ nhánh (từ 10- 30 ngày sau sạ), thời điểm phân hóa đòng (40- 55 ngày), giai đoạn trước và sau khi trổ (từ 65- 75 ngày). Các giai đoạn này mực nước tối đa so với mặt ruộng không quá 5 cm. Có 4 giai đoạn, cây lúa chỉ cần độ ẩm của đất, không cần ngập nước là giai đoạn mạ (từ lúc sạ đến 10 ngày sau), giai đoạn đứng cái (từ 30- 40 ngày), giai đoạn làm đồng (từ 55- 60 ngày) và giai đoạn lúa chín (từ 85- 100 ngày). Các giai đoạn này thường xuyên theo dõi mực nước trong ống, nếu thấy mực nước thấp hơn 10 cm so với mặt đất thì tiến hành bơm thêm nước cao 5 cm.

Mô hình ứng dụng kỹ thuật tưới nước tiết kiệm đã góp phần thay đổi tập quán canh tác trong nông dân, hạn chế sự lãng phí trong bơm tưới nước, giảm thêm một phần chi phí SX trong tình hình giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao. Đồng thời, quản lý nước tốt cũng sẽ giúp nông dân SX lúa ứng phó tốt hơn trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.

Theo http://nongnghiep.vn

TRẦN VĂN ÚT - THANH CƯỜNG

[Về Trang Trước]


   Các tin khác:

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.