Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Năm, 21/2/2019
Cây Trồng  

Phòng chống dơi hại nhãn

Dơi ăn trái cây (còn gọi là con dốc, con ngói...) là một loài động vật ăn hại nhiều thứ trái cây, nhưng thường hại nhiều nhất trên cây nhãn. Nếu không có cách phòng chống tốt, chỉ sau một đêm từ nơi khác đàn dơi kéo nhau đến ăn vườn nhãn nhà mình, có thể chúng sẽ ăn sạch cả cây nhãn.

Để hạn chế tác hại của dơi, xin giới thiệu với bà con một số kinh nghiệm của nhà vườn Nam bộ, bà con có thể tham khảo và áp dụng thử:

- Bao trái bằng bao giấy, bao vải, bao nilon, bao lá dừa nước kết lại, hay bằng bao chuyên dùng (có bán ở các cửa hàng giống cây ăn trái hoặc cửa hàng nông dược...). Biện pháp này không chỉ phòng chống dơi ăn nhãn mà còn có khả năng phòng ngừa được khá nhiều sâu bệnh thường gây hại cho trái nhãn như sâu đục trái, rệp sáp, bọ xít nhãn, bệnh thối trái... Đây là biện pháp hơi tốn công lao động nhưng thường mang lại hiệu quả rất cao, được nhiều nhà vườn áp dụng.

- Thu hái trái tập trung dứt điểm cho từng cây, từng vườn trong ngày. Trong một cây hay cùng trong một vườn không nên hái dở dang rồi để lại qua đêm ngày mai mới hái tiếp, vì ngay trong đêm đó dơi sẽ kéo về phá hại rất mạnh.

- Vận động nhiều nhà vườn cùng xử lý cho nhãn ra trái tập trung đồng loạt trên diện rộng, để trái chín thành từng đợt tập trung, tránh để nhãn ra trái lai rai rất dễ bị dơi gây hại nặng vì lúc nào cũng có sẵn thức ăn.

- Trước khi thu hoạch trái khoảng 15 ngày, dùng cóc, nhái, chuột chết buộc lên đầu các cây sào treo lên gần các chùm nhãn (mỗi cây 3-4 con) cũng có tác dụng hạn chế dơi gây hại.

- Có thể dùng lưới nilon bao trùm hết các cây nhãn hoặc trùm kín những khu vực có nhiều trái. Cách này cũng được nhiều nhà vườn áp dụng, vì thường cho kết quả cao.

- Dùng ống tre, trúc hay ống nước bằng nhựa, cắt thành những đoạn dài khoảng một tất, rồi dùng giẻ thấm nhớt cặn nhét vào bên trong ruột của những ống này, sau đó dùng thuốc trừ sau bơm cho thấm vào giẻ, treo các ống thuốc này lên gần các chùm nhãn, dơi sẽ ít bén mảng đến.

(Nguyễn Danh Vàn)

Theo www.phanbonmiennam.com.vn

[Về Trang Trước]


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.