Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Tư, 20/2/2019
Cây Trồng  

Trồng cây che bóng cho ca cao

Khác với các cây trồng khác, chỉ nên trồng ca cao ra đồng khi ở đó đã có cây che bóng. Trồng ca cao trên ruộng trống, không có cây che bóng chắc chắn sẽ thất bại vì cây rất chậm lớn hoặc phân nhánh quá sớm.

Vì vậy, trước khi trồng ca cao phải chuẩn bị cây che bóng.

Tác dụng của cây che bóng

- Điều hòa ánh sáng, giúp ca cao phát triển bình thường.

- Điều hoà nhiệt độ và ẩm độ.

- Góp phần bảo vệ cấu tượng đất.

- Tăng chất dinh dưỡng khoáng và chất hữu cơ cho cây trồng.

- Hạn chế tốc độ gió.

- Hạn chế cỏ dại.

1. Chuẩn bị cây che bóng

Tiêu chuẩn chọn một cây che bóng cố định lý t­ởng cho ca cao là:

+ Cây thân gỗ lâu năm: không rụng lá mùa khô.

+ Phiến lá nhỏ, tán lá rộng nhưng phân bố đều.

+ Sinh trưởng nhanh.

+Gỗ, quả, có giá trị kinh tế cao.

+ Không là ký chủ cho một số sâu bệnh chính của ca cao.

1.1. Cây che bóng cố định:

ở những nước trồng nhiều ca cao, cây che bóng phổ biến nhất là Gliricidia sepium. Đây là một cây họ Đậu thân gỗ có thể nhân vô tính bằng cách cắm các đoạn thân dài 1m xuống đất 15-20cm. Sau khi ra rễ, phần trên phát triển nhanh. ở miền Đông Nam Bộ có thể tìm thấy Gliricidia (cây hồng đào, cây đào dại) ở khắp nơi. Vì vậy, khi có kế hoạch trồng ca cao nên nhân nhiều giống cây này.

Trong thời kỳ kinh doanh chiều cao của bộ tán lá cây che bóng phải ở cao cách xa bộ tán của cây ca cao từ 5-7m, (không được để tán cây che bóng bao phủ sát với bộ tán của cây ca cao).

Tuy nhiên, nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao, ca cao có thể trồng dư­ới tán lá nhiều cây khác như­ cây rừng (cốt khí, tếch, Paulownia, lõi thọ, keo lai, keo đậu Leucrena leucocephala...) cây công nghiệp (cao su ở mật độ th­a, điều, dừa, cau) cây ăn quả (sầu riêng, xoài...), cây thuốc. Ca cao có thể tạo ra với nhiều loại cây rất nhiều mô hình nông lâm kết hợp có hiệu quả kinh tế cao. Điều cần thiết là phải điều chỉnh mật độ và theo dõi tạo tán cho cây che bóng để ca cao có đủ ánh sáng và sinh trưởng phát triển tốt. Hiệu quả cao, tổng hợp của mô hình là mục tiêu cuối cùng cần đạt.

ở những nơi có rừng th­a có thể trồng cây ca cao vào d­ới tán rừng để lấy cây rừng làm cây che bóng cho ca cao. ở những nơi có vườn dừa thư­a có thể đem trồng xen ca cao ở d­ới tán dừa.

Yêu cầu che bóng đối với cây ca cao vào khoảng 40-50%. Nếu khả năng thâm canh và t­ới nước tốt thì yêu cầu che bóng có thể giảm xuống còn 30%.

1.2. Cây che bóng tạm thời:

Cây che bóng cố định, nếu cùng trồng một lúc với ca cao thì không thể che bóng cho ca cao những ngày còn nhỏ, vậy cần trồng các cây che bóng tạm thời, có thể là các loại cây một năm hoặc hai năm, cho đến khi các cây thân gỗ đủ cao và tạo bóng. Cây che bóng tạm thời thường dùng là: muồng hoa vàng, đậu triều, điền thanh, cốt khí, chuối....

Cây che bóng tạm thời cũng có thể là chuối, bắp, khoai mì trồng xen giữa các cây ca cao. Khi thu hoạch bắp, khoai mì, chú ý để lại chung quanh cây ca cao 4-5 cây không nhổ lên mà buộc túm ngọn lại để che bóng.

Khi không có điều kiện trồng cây che bóng tạm thời, ở Malaysia có kinh nghiệm che bóng bằng các bao đựng phân bón hoặc thức ăn gia súc. Cắm 4 que cứng ở 4 phía và lồng bao vào, cây ca cao ở giữa.

Nguồn: Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ca cao, NXB Nông nghiệp

Theo chonongnghiep.com

[Về Trang Trước]


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.