Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Hai, 22/4/2019
Cây Trồng  

Chăm sóc vườn sau thu hoạch

Sau mỗi vụ thu hoạch cần cắt tỉa cành lá, vệ sinh vườn cây để giảm nguồn bệnh lây lan của bệnh. Tăng cường chăm sóc cho lộc ra tập ...

Lưu ý chăm sóc vườn sau thu hoạch cần chú ý 3 động tác quan trọng:

1. Cắt tỉa cành vào đầu mùa mưa, rửa cây ( nếu có điều kiện ).
2. Bón phân gốc: 2 lần trong năm vào đầu và cuối mùa mưa. Chú ý khi cây có dinh dưỡng cân đối, thân, cành lá cây khỏe thì chúng ta mới nói đến việc sử dụng các chất phụ trợ cho việc xử lý rụng lá, phân hoá mầm hoa, dưỡng hoa, dưỡng trái có hiệu quả.
3. Phun thuốc bảo vệ các đợt lá non: sau khi bón phân 15 - 30 ngày là cây ra 1đợt lá non. Càn phun thuốc khi đọt non vữa nhú. chú ý đợt lá non lần bón phân thứ 2 quyết định rất lớn đến năng suất của cây điều.
Hỗ trợ cho vườn điều ra hoa sớm và đồng loạt để làm gì?
Giúp bà con dễ chăm sóc, quản lý, thu hái, bán hạt được giá cao, tránh được những diễn biến bất lợi của thời tiết như những đợt nắng gay gắt kéo dài, sương muối. Chú ý 2 Bước:
1. Khi cây có lá úa vàng và rụng tử 5 - 10% tổng số lá trên cây thì ta phun thuốc xử lý rụng lá. Dùng pha 25 gì Thiourea (50g ARROW íT"chuyên gia rụng lá điều', Dola-02x, Bon, Rabono)/8 lít phun 1 lần cho điều Sau phun lá rụng nhanh và đọt non sẽ đâm ra mạnh sau đó 4 - 7 ngày.
2 Phun thuốc kích thích ra hoa: khi cành non có tử 5 - 7 lá. Pha 15 g F Bo-bột Ra Hoa Chuyên dùng cho Điều (50g ARROW - RA HOA điều 5g APROW - kích phát tố) 10 ml SecSaigon (hoặc Cymerin) /8 lít phun sương 1 lần. Chú ý. Đối với các cây điều tơ nhất là điều cao sản để giúp chúng ra hoa sớm và đồng loạt, khi gặp thời tiết lạnh và khô, nhà vườn phun cho cây 2 lần, cách nhau 5-7 ngày sẽ giúp cây ra hoa tốt mà không cần rụng lá như các cây điều lão
xử lý đậu trái điều
Điều ra hoa nhiều nhưng tỷ lệ đậu trái rất. Thường do: khô hoa sinh lý; bệnh hại: phấn trắng, thán thư và bọ xít muỗi, bọ trĩ phá hại. Để tăng đậu trái cần phun thuốc 3 lần:
Lần 1 - Khi 80% phát hoa vừa nhú 10 Cm:Pha 35 ml Đậu trái - Chuyên dùng cho điều 2 nắp (10ml ARROW - đậu trái điều)10 ml SecSaigon(hoặc Cymerin, Cyrux 25EC)/8 lít phun sương đều cây.
Lần 2 - khi 80% phát hoa dài hết cỡ, bắt đầu có hoa nở: pha 35 ml Đậu Trái - Chuyên dùng cho điều (10ml ARROW - đậu trái điều +10 ml Carbenzim (hoặc Helocarb 500 HF)/ 8 lít phun sương đều cây. Đặc biệt: nếu gặp mưa hay sương bất chợt thì phun thuốc như trên rất hiệu quả và cần phun thêm 1 lần nữa nếu mưa kéo dài.
Lần 3 - Khi 80% hạt to bằng hột sen: Pha 40 ml Đậu Trái - Chuyên dùng cho điều( 15ml ARPOW - Chống rụng trái điều non) 10 ml SecSaigon (hoặc Cymerin)/ 8 lít phun sương đều cây.
 Tăng phẩm chất và năng suất hạt điều:
 Để hạt điều có màu sáng đẹp, hạt chức và nâng ta phun:
Arrow - sáng chắc hạt điều - định kỳ 10 – 15 ngày/lần khi hạt bằng đầu ngón tay là ta bắt đầu phun.
- Pha 35 ml dưỡng trái/8 lít phun sương đều chùm trái và cả cây giúp trái Điềuto nhanhl chắc nặng sáng đẹp và tỷ lệ đạt loại 1 nhiều.
 
Sâu bệnh chính hại đều
Thành phần sâu hại chính trên cây điều

Tên Việt nam
Tên khoa học
Bộ
Mức độ hại
Bọ xí muỗi
Bọ đục chồi
 Bọ đục thân
 
Câu cấu
Sâu róm đỏ
Sâu bao
Sâu phỏng lá
Sâu kết lá
Bọ trĩ
Helopeltis antonii .
Alcides sít.
Plocaederusferrugeneus Plocaederus obesus Hypomeces sp.
Cricula trifenestrata
Oiketicus sp.
Acrocercops syngramma Lamida moncusalis Selenothnps rabrocinctus Rhiphoro-thrips cruentatus
Hemiptera Coleoptera Coleoptera Coleoptera Coleoptera Lepidoptera Lepidoptera Lepidoptera Lepidoptera Thysanoptera Thysanoptera
++++
+
+
+++
+
+
+
++
+
+
+

( nguồn tin AgoInfo)

Theo hatdieu.net

[Về Trang Trước]


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.