Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Sáu, 20/7/2018
Cây Trồng  

Những yếu tố để vải thiều sai quả

Nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố có quan hệ chặt chẽ đến sự ra hoa, kết trái của cây vải. Thường trong mỗi năm, ở các vùng trồng vải phải có một thời kỳ nhiệt độ hạ thấp tạo điều kiện ức chế mầm mùa đông, tích lũy chất dinh dưỡng cho cành thu và xúc tiến quá trình phân hóa mầm hoa của cây. Nhiệt độ cao là yếu tố chính khiến cho cây vải trồng ở phía Nam mặc dù sinh trưởng rất tốt, song ít khi ra hoa, đậu quả và quả thường rất bé.

Nếu năm nào mà thời tiết miền Bắc lạnh (nhiệt độ thấp) vải thường được mùa và ngược lại mùa đông ấm áp (nhiệt độ cao), cây vải thường chỉ có lá mà ít có quả.

Nước

Đây cũng là yếu tố tác động đến quá trình phân hóa mầm hoa của cây vải. Trong mùa đông nếu có thời kỳ hạn ở mức vừa phải thì sẽ hạn chế được cây ra lộc đông, tạo điều kiện cho cây quang hợp, tích lũy được các chất dinh dưỡng và xúc tiến quá trình phân hóa mầm hoa. Nhưng đến khi có hoa, cây lại rất cần nước.

Xử lý lộc

Quá trình phát triển của lộc thu và lộc đông ảnh hưởng rất mạnh đến sự ra hoa, kết quả của cây vải. Lộc thu mọc vào khoảng tháng 6-7 (nếu vụ trước cây ít quả, mất mùa) và tháng 8-10 (bình thường). Những đợt lộc này sẽ phát triển thành những cành mẹ. Đây là những loại cành quan trọng nhất trên cây vải để có thể phân hoá mầm hoa và ra hoa, kết trái cho năm sau.

Còn lộc đông mọc vào khoảng tháng 11-12, không những phần lớn không cho quả vụ sau mà còn tác động rất xấu đến quá trình phân hoá mầm hoa của cây ngay trong năm đó. Vì thế, việc bồi dưỡng cho lộc thu ra nhiều, mọc khoẻ và hạn chế tối đa việc phát triển lộc đông là một việc làm rất cần thiết đối với người trồng vải.

Dùng thuốc kích thích

Hiện có rất nhiều loại thuốc hoá học kích thích quá trình ra hoa đậu quả cho vải. Để hạn chế lộc đông và xúc tiến quá trình phân hoá mầm hao của cây vải thiều, có thể sử dụng Ethrel phun với nồng độ 0,04-0,05% hay kết hợp Ethrel nồng độ 0,005-0,04% với B9 (Điaminozide-nồng độ 0,1-0,12%) phun cho cây khi lộc đông mới nhú. Ethrel là loại hoá chất thường dùng để điều tiết quá trình ra hoa kết quả của cây.

Nhằm tăng tỉ lệ đậu quả có thể dùng các hỗn hợp urê 0,4% + KH2PO4 0,2% kết hợp với Dipterex 0,15% phun trước lúc vải ra hoa hoặc hỗn hợp 0,4% urê + 0,2% KH2PO4 + 0,1% MgSO4 + 5%o 2,4D + 20%o Gibberillin nhằm chống rụng quả và nuôi quả lớn. Những loại hoá chất trên phải phun đúng nồng độ, đúng thời điểm sẽ cho kết quả như ý muốn.

Nguồn tin: NTNN

Theo www.bannhanong.vietnetnam.net

[Về Trang Trước]


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.