Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Chủ Nhật, 21/10/2018
Cây Trồng  

Giúp vải thiều ra lộc hè và thu hiệu quả

Lộc hè và thu của cây vải thiều thường ra từ 15/5 và kết thúc trước 25/10. Đây là những đợt lộc có ý nghĩa quan trọng trong nghề trồng vải, nó vừa giúp cây có bộ khung tán tốt đồng thời còn là cành nuôi quả của vụ quả năm sau. 

Hơn nữa nếu cây vải không ra được những đợt lộc trên như mong muốn thì có nhiều khả năng vải sẽ phát lộc đông. Để cây vải ở thời kỳ kinh doanh ra được lộc hè và thu như mong muốn, ngay sau vụ thu hoạch quả cần tiến hành một số biện pháp kỹ thuật sau:

Một là: Tiến hành cắt tỉa, tạo tán cây bằng cách tỉa bỏ những cành già cỗi, cành vượt, cành la. Cắt tỉa phần ngọn đầu cành (phần cuống hoa, cuống chùm quả còn sót lại). Với những cây quá cao, khó chăm sóc và thu hoạch có thể đốn đau phần ngọn để hạn chế chiều cao và làm trẻ cây.

Hai là: Cần tiến hành bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây, loại phân để bón ở thời điểm này nên dùng các loại phân giầu đạm và lân kết hợp bón phân hữu cơ như: Đạm u rê, supe lân, phân chuồng, phân xanh hoặc phân hỗn hợp NPK 16:16:8 kết hợp bón phân hữu cơ vi sinh nếu thiếu nguồn phân chuồng, phân xanh.

Lượng phân nên dùng là: Tuỳ theo độ mầu mỡ của đất, sức sinh trưởng của cây (thể hiện qua mầu sắc lá) và sản lượng quả vải vừa thu được để quyết định lượng bón cho thích hợp. Trung bình có thể áp dụng bón theo mức sau: U rê 0,3-0,5 kg + 0,5-1,0 kg lân su pe + 5-10 kg phân chuồng/10m2 tán lá hoặc 0,8-1,0 kg NPK 16:16:8/10m2 để thay thế lượng phân đơn trên.

Cách bón: Đào 3-6 rạch, mỗi rạch dài khoảng 1,0m, rộng 0,2 m sâu 0,2 m ở xung quanh vành tán cây theo hình chiếu, tiến hành rải phân hoá học xuống dưới, phân hữu cơ lên trên và lấp đất.

Ba là: Điều tra để phát hiện các đối tượng sâu gây hại và có các biện pháp phòng trừ hiệu quả cụ thể như sâu đục cành, thân vải, sâu ăn lá và nhện lông nhung nếu có.

KS Ngô Hồng Huyên

Theo www.phanbonmiennam.com.vn

[Về Trang Trước]


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.