Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Bảy, 20/10/2018
Cây Trồng  

Trồng khoai tây nhiều củ

Các giống khoai tây bảo quản lạnh hoặc khoai mới nhập từ Trung Quốc nên chọn kích thước củ vừa phải. Chọn những củ có trọng lượng 10-50g đối với khoai nhân giống bằng hạt vụ trước bảo quản trong tủ lạnh hoặc giống khoai chất lượng tốt nhập khẩu từ các nước Đức, Hà Lan qua đường chính ngạch. Kích thước 50-150g cho giống khoai thường phẩm Trung Quốc mua qua con đường tiểu ngạch.

 Chọn những củ có ít mắt, mắt nông, không bị ướt vỏ, thối hỏng. Khoai tây giống bảo quản trong tủ lạnh để trong điều kiện tự nhiên 5-7 ngày sẽ nhú mầm ở mắt củ; nếu khoai Trung Quốc mua về chưa nhú mầm, cần ủ trong cát hay rơm ẩm 7-10 ngày sẽ phát mầm đều. Chỉ tiến hành bổ những củ khoai đã có nhí mầm ở các mắt củ.

 Những củ có trọng lượng 40-60g (đường kính củ 3-4cm) nên bổ làm 2, củ có trọng lượng 70-150g bổ làm 3-4. Bổ làm 2, dùng dao sắc bằng i-nốc hay thép không gỉ bổ củ theo chiều dọc. Bổ làm 3 mảnh, bổ xiên chéo sao cho mỗi mảnh củ trọng lượng > 20g, có 1-2 mầm đang nhú, nếu mầm củ quá dài (>3cm) nên cắt bớt mầm, để phần gốc của mầm dài 0,5cm.

Sau khi cắt xong từng củ nên nhúng lưỡi dao vào đĩa xà phòng bột hoà đặc hay cồn để khử mầm bệnh héo xanh, virus lây từ củ bị bệnh sang củ lành, đồng thời chấm phần vết thương của củ vào bột xi măng khô loại mau chết như xi măng Hoàng Thạch, Bỉm Sơn; dùng chiếc que gạt nhẹ trên bề mặt sao cho xi măng bám thành một lớp mỏng là được.

Đặt củ giống nằm ngửa phần có xi măng lên trên vào nơi râm mát, sau 24 giờ xi măng chết sẽ tạo thành lớp vỏ tránh cho nước, nấm, vi khuẩn, virus gây bệnh xâm nhập. Khi đó ta đem trồng ngay cả khi gặp mưa to củ giống vẫn không bị thối hỏng.

Cấch đặt củ giống khi trồng: Đặt củ giống sao cho phần vết thương nằm ngang hay xiên chéo một góc quay lên phía trên, mầm khoai với mặt luống tạo thành góc 45-60 độ là tốt nhất. Nếu phần vết thương đặt úp xuống mặt đất khi trồng gặp mưa thường bị thối hỏng. Trồng khoai bổ không nên bón lót đạm ure và kali, chỉ bón phân chuồng hoai mục + lân hay phân tổng hợp NPK, tránh củ giống bị sót phân thối hỏng khi trồng nếu gặp mưa.

Nông dân huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang có kinh nghiệm trộn siêu phân bón Neb-26 với đạm ure hoặc phân hỗn hợp NPK để bón cho khoai kết quả cho thấy, giảm 30-50% đạm, cây khoai sinh trưởng khoẻ, ít bị sâu bệnh hại, tăng 15-20% năng suất so với cách bón phân truyền thống.

Theo www.nongnghiep.vn

[Về Trang Trước]


   Các tin khác:

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.