Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Tư, 19/9/2018
Cây Trồng  

Quy trình kỹ thuật trồng khoai tây Đức (giống Solara)

Giống khoai tây hiện nay đang phổ biến trong sản xuất là giống Diaman được nhập từ Đức.

Thời vụ trồng:
- Tại đồng bằng: trồng hai vụ: Vụ Đồng chính vụ trồng từ 25/10 đến 10/11 dương lịch, tránh thiệt hại đầu mùa do mưa lớn cuối tháng 10 nên điều chỉnh thời vụ sang đầu tháng 11 và thời điểm này là vụ Đông chính vụ nên cũng hạn chế được sự hoạt động của vi khuẩn gây bệnh chết héo xanh do nhiệt độ thấp.
Vụ Đông Xuân trồng đầu đến cuối tháng 12 dương lịch.
- Tại miền núi: Vùng thấp (vùng trồng 2 vụ lúa/năm) trồng như vụ đông chính vụ tại đồng bằng. Vùng cao có độ cao trên 1000m so với mặt nước biển chỉ trồng được một vụ lúa nước thời vụ được bố trí vào đầu đến giữa tháng 2 dương lịch. Tránh gặp sâu bệnh hại khoai tây nên được trồng trên ruộng lúa nước.

Làm đất, chuẩn bị giống:
- Làm đất: Đất được cày bừa và làm nhỏ, lên luống rộng 0,8 - 0,9 đối với luống đơn, đối với kiểu luống này sẽ thuận lợi cho cây khoai tây sinh trưởng phát triển tốt, giảm sự gây hại của sâu bệnh, thuận lợi chăm sóc, tỷ lệ củ to nhiều hơn so với trồng luống kép. 
Nếu đất khoai tây được cày ải phơi năng thì rất có tác dụng làm cho đất tơi xốp, dưỡng khí tạo nhiều thuận lợi cho hệ rễ phát triển đồng thời diệt trừ cỏ dại cũng như sâu bệnh hại tồn dư trong đất.

- Chuẩn bị giống: Trước khi trồng 1 - 2 ngày, nếu củ giống to có nhiều mầm nên bổ bằng dao sắc, mỗi miếng có từ 2 - 3 mầm, trong khi bổ cần nhúng dao bằng nước xà phòng để tránh lây lan bệnh (đặc biệt với các biện virus, héo xanh vi khuẩn…). Chấm mặt cắt của miếng khoai tây bổ vào xi măng + vôi bột khô, rồi xếp một lượt lên dàn bảo quản. Đối với giống cỡ củ từ 25 - 35 củ/kg thì không nên bổ trừ mục đích nhân giống gốc khi số lượng giống còn ít.
Đối với giống Solara là giống có thời gian ngủ dài, do vậy khi ra khỏi kho lạnh mầm còn ngắn và ít mầm nên để giống trong nhà 7 - 10 ngày (chú ý nên để nơi thoáng mát và bóng tối tránh nơi có nhiều gió gây khô củ mầm khó phát triển) để mầm dài thêm và tăng số mầm/củ. Điều này có tác dụng làm cho khoai tây mọc nhanh sau trồng và số thân/khóm nhiều (khoảng 3 - 4 thân/khóm), đó là một trong yếu tố tăng năng suất khoai tây.

Trồng:
- Rạch hàng trên mặt luống, rải phân chuồng mục và lân vào rãnh và phân Đạm + kali phải bón cách củ 15cm (tức là củ cách củ 30 cm thì bón vào giữa khoảng cách giữa hai củ).
- Đặt củ giống hay miếng bổ vào rạch, chú ý không để củ giống tiếp xúc với phân khoảng cách củ giống 30 x 30 cm (4 khóm/m2 tương đương 1400 - 1450 khóm/360m2).
- Kỹ thuật lấp đất: Phải lấp đất kín củ, kín phân bón, dùng đất nhỏ và phủ dày 5 cm, không được hở mầm (nếu hở mầm khoai tây sẽ không mọc được), nếu đất đủ ẩm thì chỉ sau 7- 10 ngày khoai tây bằng đầu mọc khỏi mặt đất.
Phân bón: Tính cho 1 sào Bắc Bộ (360m2).
- Phân chuồng 400 - 600 kg (Nên ủ phân chuồng với vôi bột + Lân trước trồng từ 2 - 3 tháng trước trồng là tốt nhất, có tác dụng khử bệnh trong phân chuồng và có tác dụng cung cấp lân dễ tiêu cho khoai tây).              
- Đạm Urê 9 kg                                            
- Super lân 20 kg
- Kali 8 kg.

Cách bón:
- Bón lót: Đối với củ giống không bổ: bón lót toàn bộ phân chuồng và lân cùng ½ lượng đạm, lượng kali. Đối với củ giống bổ: Bón lót củ gống bổ: Bón lót toàn bộ phân chuồng và lân (không nên bón lót phân đạm và kali).
- Bón thúc đợt 1: Cây mọc cao15 - 20 cm bón lót ½ lượng đạm và ½ lượng kali kết hợp với vun xới nhẹ.
- Bón thúc đợt 2: (đối với củ giống bổ): Sau đợt 1 từ 10 - 15 ngày với ½ lượng đạm và ½ lượng kali còn lại kết hợp với vun xới cao.
Chú ý: nên kết thúc vun xới sau khi trồng 40 ngày.

Chăm sóc  và phòng trừ sâu bệnh:
- Sau khi trồng 10 - 15 ngày nếu đất đủ ẩm khoai sẽ mọc đều, nếu đất khô nên tưới rãnh nhẹ cho khoai mọc nhanh (đối với củ không bổ).
- Vun xới 2 lần kết hợp với 2 lần bón thúc. Lần 1 vun nhẹ, lần 2 vun cao đảm bảo đủ đất cho củ sinh trưởng tốt, kết hợp phủ kín phân hoá học bằng đất vun.
- Phòng bệnh mốc sương: Khi  có sương mù hoặc trời ẩm ướt nên kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, đặc biệt đối với giống nhiễm và tiến hành phun phòng bằng Zinep 0,3% hoặc dung dịch Boocdo 1%, nếu phát hiện bệnh nên trừ ngay bằng Daconin hoặc bằng thuốc đặc hiệu khác.
- Một số bệnh nấm từ lúa có thể lây nhiễm cho khoai tây do vậy đối với ruộng lúa bị bệnh như khô vằn, đạo ôn, tiêm lửa … việc trừ các đối tượng trên cây lúa là yếu tố cần thiết, sẽ tránh được củ bị ghẻ thậm chí nặng gây thối củ, hoặc đất nhiễm khuẩn nên khử bằng vôi trộng ủ với phân chuồng. Vấn đề phòng trừ bệnh hại của cây trồng trước không tốt, nguồn bệnh có sẵn sẽ gây hại ngay ở thời kỳ cây còn nhỏ, làm cho khoai tây chết sớm có thể ngay giai đoạn 50 - 70 ngày sau trồng, làm thiệt hại lớn cho sản xuất.

- Sau khi trồng 10 - 15 ngày nếu đất đủ ẩm khoai sẽ mọc đều, nếu đất khô nên tưới rãnh nhẹ cho khoai mọc nhanh (đối với củ không bổ).- Vun xới 2 lần kết hợp với 2 lần bón thúc. Lần 1 vun nhẹ, lần 2 vun cao đảm bảo đủ đất cho củ sinh trưởng tốt, kết hợp phủ kín phân hoá học bằng đất vun.- Phòng bệnh mốc sương: Khi  có sương mù hoặc trời ẩm ướt nên kiểm tra đồng ruộng thường xuyên, đặc biệt đối với giống nhiễm và tiến hành phun phòng bằng Zinep 0,3% hoặc dung dịch Boocdo 1%, nếu phát hiện bệnh nên trừ ngay bằng Daconin hoặc bằng thuốc đặc hiệu khác.- Một số bệnh nấm từ lúa có thể lây nhiễm cho khoai tây do vậy đối với ruộng lúa bị bệnh như khô vằn, đạo ôn, tiêm lửa … việc trừ các đối tượng trên cây lúa là yếu tố cần thiết, sẽ tránh được củ bị ghẻ thậm chí nặng gây thối củ, hoặc đất nhiễm khuẩn nên khử bằng vôi trộng ủ với phân chuồng. Vấn đề phòng trừ bệnh hại của cây trồng trước không tốt, nguồn bệnh có sẵn sẽ gây hại ngay ở thời kỳ cây còn nhỏ, làm cho khoai tây chết sớm có thể ngay giai đoạn 50 - 70 ngày sau trồng, làm thiệt hại lớn cho sản xuất.

Tưới nước: Nước đóng vai trò quan trọng trong sản xuất khoai tây, quyết định đến năng suất khoai tây; yêu cầu nước tưới phải đủ để cây sinh trưởng phát triển tốt về thân lá, ra tỉa củ và hình thành củ theo đúng giai đoạn sinh trưởng, tạo thuận lợi cho quá trình hút dinh dưỡng nuôi cây, trong thời vụ không được để ruộng khoai tây bị hạn nếu không sẽ mất rất lâu hoặc khoai tây không mọc được ở giai đoạn đầu vụ hoặc thời gian sinh trưởng sẽ bị rút ngắn, do vậy làm giảm năng suất và tỷ lệ củ to trên khóm sẽ thấp, độ ẩm thích hợp cho khoai tây trong cả vụ là 80 - 85% (tương ứng với tưới rãnh 3 - 4 lần/vụ nếu thời gian trồng ít mưa. Trước khi thu hoạch khoảng 25 - 30 không tưới nước, để thu hoạch ruộng khoai tây khô ráo. Như thế sẽ rất tốt cho củ giống sau này và khoai tây thương mại cũng đảm bảo chất lượng cao.

Thu hoạch: thời gian sinh trưởng đạt khoảng 85 - 90 ngày sau trồng (đối với ruộng khoai tây sinh trưởng phát triển bình thường, không bị hạn làm chậm thời mọc khỏi mặt đất), quan sát 2/3 ruộng khoai tây đã ngả màu vàng, biểu hiện khoai tây đã già, chín sinh lý thì chọn ngày nắng ráo tiến hành thu hoạch, tuyệt đối không thu hoạch khi ruộng ướt hoặc trời mưa sẽ gây hỏng sản phẩm. Nếu sản xuất giống thì nên phân loại củ giống ngay trên đồng ruộng, tránh chọn nhiều lần gây trầy xước vỏ củ làm sâu bệnh dễ xâm nhập hoặc làm thối củ nếu gặp nước. Sản phẩm khi thu hoạch về nên để nơi thoáng mát, khô ráo tránh ánh sáng trực xạ nếu không sẽ làm vỏ củ bị xanh làm chất lượng khoai tây bị giảm và không nên chất đống quá lớn sẽ làm củ hấp hơi ướt, vỏ củ yếu rất dẽ bị trầy xước.

Theo vaas.org.vn

[Về Trang Trước]


   Các tin khác:

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.