Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Ba, 17/7/2018
Cây Trồng  

Kỹ thuật nhân giống dứa Cayenne bằng phương pháp giâm thân

Trong kỹ thuật trồng dứa hiện nay, để lấy con giống phục vụ gây trồng người ta thường lấy con giống bằng chồi nách, chồi thân và chồi ngọn. Ưu điểm của các con giống này là trọng lượng con giống lớn, thời gian thu hoạch ngắn, dễ bảo quản và dễ trồng. Nhưng khi trồng với diện tích lớn thường lượng giống không cung cấp đủ, hơn nữa do con giống không đồng đều ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch khi xử lý hoá chất. Để khắc phục nhược điểm trên, hiện nay người ta đang áp dụng nhân nhanh giống dứa bằng phương pháp giâm thân hay nuôi cấy mô. Tuy nhiên phương pháp nuôi cấy mô tạo con giống dứa giá thành cao chưa được nông dân chấp nhận do vậy để nhân nhanh giống dứa người ta thường áp dụng bằng phương pháp giâm thân.

I. Chuẩn bị nhà giâm:

Nhà giâm thiết kế mái vòm độ cao 2,5 m có thể đi lại chăm sóc thuận tiện và che được mưa nắng.

Kích thước: rộng 3 m và chiều dài 15 - 30 m tuỳ theo thế đất.

Vật liệu: Khung làm bằng tre, luồng, nứa, mái lợp bằng bạt xác rắn.

Nhà giâm có thể tận dụng nhà kho, hội trường...

Nền giâm san phẳng, nện nền kỹ, diệt hết cỏ dại dùng cát sạch, độ mịn vừa phải, không có nguồn nấm bệnh. Cát được rải đều trên luống cao từ 10 - 15 cm (nền luống lát gạch, hoặc xi măng thì rải cát cao hơn từ 12 - 15 cm) mặt luống san phẳng rộng từ 1,2 - 1,5 m.

II. Nguyên liệu nhân giống:

Chọn vườn nguyên liệu có năng suất cao, sạch sâu bệnh, chọn những thân già là những cây dứa đã thu hoạch quả vụ một còn tươi nguyên, không dập nát, thối héo hay bị nhiễm bệnh.

Khi lấy giống chặt lấy thân, dùng dao sắc phát bỏ bớt lá, vận chuyển về nhà giâm để xử lý. Chú ý khi thu hoạch, vận chuyển tránh dập nát, tránh lấy giống vào những ngày mưa.

Cắt hom: Thân già được bóc sạch hết lá và rễ phụ, dùng dao sắc cắt khoanh dày 2 - 2,5 cm (những khoanh ngọn, non cắt dày hơn từ 2,5 - 3 cm). Chú ý: khi chặt cắt, cần dứt khoát không làm dập thân.

Xử lý: Đem khoanh đã cắt nhúng ngập trong dung dịch BENLATE nồng độ 0,3%. Thời gian ngâm ngập từ 3 - 5 phút sau đó vớt hong khô trong bóng dâm từ 5 - 8 giờ.

Chú ý: Nguyên liệu lấy về cần cắt khoanh và xử lý ngay khi thân còn tươi tránh để lâu tỷ lệ nảy mầm thấp. Cát làm luống trước khi dải nền cần xử lý diệt khuẩn và nấm bệnh. Có thể phơi cát khô sau đó vun làm luống trước khi giâm tưới đẫm nước từ hôm trước. Có thể dùng dung dịch BENLATE sau khi xử lý khoanh tưới xử lý cho cát nền.

Giâm giống: Các khoanh cắt sau khi đã xử lý và hong khô đem xếp dải trên mặt luống. Mật độ từ 150 - 170 hom/m2. Hom được xếp thành hàng cách nhau 2 cm, hom cách hom 1,5 - 2 cm. Bốc cát phủ kín hom độ sâu từ 1,5 - 2 cm tưới nước đủ ẩm.

Chăm sóc: Sau khi giâm xong thường xuyên tưới đủ ẩm bằng thùng tưới có hạt nhỏ, mỗi ngày tưới 2 - 3 lần vào những lúc râm mát. Vào những ngày quá nắng, nóng nhiệt độ cao có thể dùng bình phun phun ẩm đều trên mặt cát, độ ẩm thường xuyên giữ đảm bảo trên 80%. Nhưng cũng tránh làm cát bị ướt nước gây thối, bệnh.

Bón phân: Khi mầm nhú khỏi mặt luống 2 - 3 cm, bón thúc đạm bằng cách hoà tan đạm trong bình phun, phun đều lên mặt lá (nồng độ 20 g Urê/10 lít nước) phun định kỳ 10 ngày/lần.

Phòng trừ sâu bệnh: Phun phòng nấm bệnh thường xuyên từ 7 - 10 ngày/lần. Nếu phát hiện thấy thối cục bộ tiến hành khoanh vùng xử lý, lấy bỏ hết những thân thối đen ra khỏi vườn sau đó phun thuốc triệt để khu vực đó.

Thuốc xử lý: BENLATE nồng độ 0,3%.

Thời vụ giâm thân: Vụ xuân hè từ tháng 2 đến tháng 5. Vụ thu từ tháng 7 đến tháng 9.

III. Ra ngôi cây con ở vườn ươm:

Khi chồi giâm đạt độ cao từ 7 - 10 cm tiến hành tách chồi chuyển sang cấy ở giai đoạn vườn ươm. Khi tách chồi dùng tay bới nhẹ cát quanh thân giâm, tách nhẹ nhàng cây con ra khỏi thân giâm sau đó lấp kín cát như cũ để khỏi ảnh hưởng những chồi khác; chỉ lấy tách những chồi đã phát triển đạt tiêu chuẩn.

Làm luống vườn ươm: Đất vườn ươm phải tơi xốp, thành phần cơ giới trung bình tới cát pha, thoát nước không bị ngập úng và tàn dư dịch bệnh.

Đất được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, lên luống rộng 1,2 m, dài tuỳ theo thế đất, lên luống cao 20 - 30 cm.

Bón lót:Dùng phân chuồng hoai mục hoặc phân vi sinh bón lót cho cây ươm, dùng 2,5 kg phân chuồng hoai hoặc 0,2 kg phân vi sinh dải đều trong diện tích 1m2, trộn đều với đất ở độ sâu 10 cm.

Cách bón: Rạch hàng sâu 5 cm ở giữa hai hàng cây sau đó rải phân đều và lấp kín. Vườn ươm thường xuyên nhặt sạch cỏ dại và tưới nước giữ ẩm. Sau một trận mưa đất dí chặt phải phá váng để tạo độ thoáng giúp cây sinh trường được thuận lợi. Trong quá trình canh tác không để đất và phân rơi vào nõn cây.

Ra ngôi cây con: Luống ra ngôi được tưới nước đủ ẩm từ hôm trước, sau đó dùng xén cấy cày với mật độ 50 cây/m2, khoảng cách 10 cm x 20 cm. Đất được nén đều chặt quanh gốc để cây không bị nghiêng ngả. Sau khi cây tưới đẫm nước đợt đầu và hàng ngày thường xuyên tưới đủ ẩm. Tiến hành tưới cây vào những ngày râm mát. Nếu nắng nóng có thể dùng rơm rạ phủ dọc theo hàng cây cấy để tránh nắng nóng và hạn chế độ bay hơi nước.

Chăm sóc: Khi cây hồi xanh (sau khi giâm 1 tháng) phun phân URE (20 g + 10 l nước phun cho 100 m2). Khi cây mọc được 2 - 3 lá mầm thì bón thúc đạm và K2O vào đất mỗi tháng 1 lần).

Liều lượng bón

Loại phân

Lần bón

Tổng số

1

2

3

4

5

Urê

100 g

100 g

120 g

130 g

150 g

600 g

Kali sun phát

100 g

100 g

120 g

150 g

170 g

650 g


Phòng trừ sâu bệnh: Trong giai đoạn vườn ươm cây dứa non rất hay bị bệnh thối nõn. Nếu xuất hiện bệnh, ta tiến hành dùng thuốc RODONIL hoặc ALIATE nồng độ 2,5% phun cho cây, nếu bị nấm bệnh dùng BENLATE 0,3% để phun trừ.

Sau khi ra ngôi, cây ở trong vườn ươm mọc được từ 6 – 7 lá là đã có đủ tiêu chuẩn xuất vườn để đem trồng.


Ks Vũ Mạnh Bao - ongvn.gov.vn

Theo www.vusta.vn

[Về Trang Trước]


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.