Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Năm, 27/6/2019
Cây Trồng  

Kỹ thuật trồng, chăm sóc cao su - phần 4

Phóng nọc và đào lỗ trồng

Để đánh dấu các điểm trồng, cắm cọc dài 1, 2m bằng tre hoặc gỗ, một đầu vót nhọn để dễ cắm.

Hố trồng có kích thước 40x40x40cm nếu theo phương pháp trồng trước, ghép sau tại lô. Trồng tum hoặc bầu thì đào hố 60x60x60cm hoặc 70x70x70cm.

Thường 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi trước khi trồng thì đào lỗ, lớp đất mặt từ 0 đến 25cm, tốt, nhiều mùn, để riêng; lớp đất cái, đổ sang bên kia. Lấp lỗ 15-20 ngày, đất mặt bỏ dưới, đất cái đổ lên trên. Nên bón mỗi lỗ trồng 5-10kg phân chuồng hoặc phân rác thật hoai trộn với tro và 200g supe lân.

Có thể sử dụng máy khoan hố, nhanh hơn và xuyên được lớp đá ong nếu có, nhưng đất trên dưới bị xáo trộn. Cũng có thể cày rạch hàng sâu 60-80cm, bằng máy lớn, rất lợi công, khi trồng nhớ chèn lấp các lỗ hổng. Ngắm, cắm cọc sau khi đào và lấp lỗ; chú ý diệt hết cỏ dại, nhất là cỏ tranh, cỏ lào trước khi trồng.

Cách trồng

Bên cạnh việc trồng thẳng, trồng trước ghép sau tại lô, còn có 2 cách trồng: tum ghép và cây ghép trong túi pôlyêtylen.

Trồng tum ghép tức là bằng gốc rễ trần

Cưa thân gốc ghép:

5-7 ngày trước khi trồng, cưa 2-3cm trên mối ghép, nếu ghép mắt nâu.

1-2 ngày trước khi trồng, cưa 5-6cm trên mối ghép, nếu ghép mắt xanh (vì thân non, dễ bị khô héo, lan tới mắt ghép).

Bôi mỡ bò vào lát cắt. Tránh để chồi ghép mọc quá cao rồi mới bứng. Bứng cây bằng đào hào sâu 60cm, dọc hàng cây, rồi tách từng cây bằng cuốc. Dùng thuổng lưỡi bằng cắt rễ đuôi chuột, chỉ để dài 60cm, cắt rễ bằng sát nách rễ trụ.

Nhúng tum đến cổ rễ vào hỗn hợp đất sét nhão trộn với 30% phân bò tươi và 20% phân lân, để chỗ râm mát. Có thể xử lý bằng chất kích thích mọc rễ như ANA (axitnaphtalen axeetic), AIB (axit inđôn butyric) rễ mọc nhanh và nhiều.

Bó tum thành bó 10 cây để chở đi trồng; chú ý không để xây xát hoặc chồi ghép bị gãy.

Có 3 loại tum thường dùng:

+ Tum trần 10 tháng. Ghép non gấp rút, tương đối sớm để trồng xong trong mùa mưa. Tuy nhiên, thân còn nhỏ, nếu trồng quá sớm hoặc muộn thời vụ có thể chết đến 30% nên không được ưa chuộng, nhất là ở vùng có mùa khô gay gắt hoặc đến sớm và kéo dài.

+ Tum trần 18 tháng. ở Nam Bộ, gieo tháng 11, ghép từ tháng 7 đến tháng 11 năm sau, trồng tháng 5 - 6 năm sau nữa, vào đầu mùa mưa. Tỉ lệ sống cao, chỉ phải dặm 5-6%.

Để có cây trồng dặm, người ta trồng tum 15 tháng vào túi pôlyêtylen; sau vài tháng cây có chồi 1-2 tầng lá thì mang ra dặm: vòng thân tăng nhanh, vườn sẽ đồng đều.

Cần loại bỏ 20% cây có chồi yếu hoặc không mọc chồi.

+ Tum cắt cao. Cưa thân gốc ghép, để tược ghép mọc lên cao, cắt ngọn để lại 2-3m, rồi bứng và xén rễ mang đi trồng. Phương pháp này đòi hỏi phải cẩn thận, tỉ mỉ. Kinh nghiệm ở Malaysia cho thấy, trồng tum cắt cao trên 30 tháng tuổi được nuôi dưỡng trong vườn ươm là biện pháp rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản vài năm.

Kỹ thuật trồng tum: Moi đất hình phễu sâu 60cm ở lỗ. Đặt tum vào giữa, mắt ghép quay về hướng Tây Nam, cổ rễ ngang với miệng lỗ. Lấp đất và dùng chân hoặc tay ém chặt đất vào rễ, đất đắp cao hơn cổ rễ 1-2cm, để khi đất dẹt xuống, cây khỏi bị úng nước mưa. Cách gốc 10cm, phủ cỏ, rác, lá khô dày 5cm, rộng 40cm. Che nắng cho tum bằng cành cây có lá, cắm bên cạnh ở phía Tây Nam.

Trồng bầu trong túi pôlyêtylen. Cách trồng này bảo đảm nhất.

Gieo hạt đã nảy mầm vào túi pôlyêtylen 30x40cm trọng lượng 20-25kg, tính cả túi, đất và cây. Khi cây có 2 tầng lá, loại bỏ đi một cây, giữ lại cây khoẻ, không sâu bệnh (tháng 11). Tháng 5 tiến hành ghép, chuyển ra trồng vào tháng 6. Hoặc ghép tháng 7-8, trồng cho đến tháng 9. Có lỗ ở đáy túi để rễ xuyên qua, và nhiều lỗ nhỏ ở phần dưới túi để thoát nước.

Túi sắp thành hàng, dọc các mương dài, sâu 20cm, cách nhau 60cm. Cây ở trong túi, cộng lại là từ 8 đến 14 tháng. Khi trồng cắt rễ đuôi chuột đã ló ra, chỉ để lại bằng bề cao của túi (40cm).

Khi trồng, cắt đáy, đặt túi xuống lỗ, rạch dọc túi polyêtylen, không phạm vào rễ bàng, vừa lấp đất dần vào lỗ, vừa rọc tiếp dần lên để bầu khỏi vỡ; cuối cùng khi đất gần đầy lỗ thì rọc hết cả chiều dài túi và cẩn thận rút túi lên. ém chặt đất xung quanh bầu, tránh làm vỡ bầu, gây tổn thương bộ rễ. Tưới và chăm sóc như đối với trồng tum.

Nguyễn Khoa Chi

Theo www.kinhtenongthon.com.vn

[Về Trang Trước]


   Các tin khác:

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.