Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Năm, 15/11/2018
Cây Trồng  

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mãng cầu ta

Mãng cầu là cây ăn quả khá phổ biến ở tỉnh Tây ninh. Mãng cầu nhân giống bằng hạt, ghép mắt hay ghép cành đều được nhưng hiện nay trong sản xuất chủ yếu dùng phương pháp gieo hạt.

1/- Nhân giống:     
Gieo hạt: Chọn những quả có phẩm chất tốt ở những cây có nhiều quả. Chọn quả ở phía ngoài tán, quả chính vụ (loại bỏ những quả mãng cầu bở hoặc mãng cầu lửa). Trước khi gieo có thể đập nhẹ cho nứt vỏ hoặc lấy cát khô cho vào túi chà xát cho thủng vỏ để hạt nhanh nẩy mầm, vì vỏ hạt rắn, có chất sáp ngăn cản không cho nước thấm qua nên rất khó nẩy mầm. Hiện nay việc nghiên cứu để tạo giống mới về cây mãng cầu còn chưa được các nhà nghiên cứu chú trọng, nên hầu như giống mãng cầu hiện nay chỉ là giống địa phương. Nhân giống bằng hạt thông thường sẽ xảy ra tình trạng phân ly ở cây con, nên người ta đã thay thế bằng các phương pháp nhân giống vô tính như: Chiết cành, ghép cành.
2/- Kỹ thuật trồng: 
Cây mãng cầu rất cần nước. Nhưng cũng rất sợ úng. Do đó khi chọn đất trồng phải chọn đất thoát nước thật tốt trong mùa mưa.   
a/- Cách trồng: Đào hố rộng và sâu 50cm, bón lót 10 - 20kg phân chuồng và 0,5kg lân. Khi đào hố phải để lớp đất mặt riêng và lớp đất dưới riêng. Sau khi bỏ phân xuống hố trộn đều phân bón với lớp đất mặt cho vào hố trước khi trồng.       
b/- Thời vụ trồng:    
Thông thường ở miền Nam trồng đầu mùa mưa ( tháng 4 - 5).
Khoảng cách trồng: 3 x 3m hoặc 3 x 4m. Có thể trồng xen vào chỗ trống trong vuờn đã có cây ăn quả lâu năm.
Trên 1ha có thể trồng từ 1.100 - 1.600 cây/ha (tùy theo đất tốt hay xấu).
3/- Bón phân:
a/- Lượng phân bón:
Để trồng mãng cầu có năng suất cao, đạt trọng lượng quả tối đa, tuỳ theo tuổi cây mà bón, lượng phân cho cây hàng năm như sau:          
- Tuổi cây từ 1 - 3 năm: 15 - 20kg phân chuồng + 0,7kg Urea + 0,4kg Super lân + 0,3kg KCl / gôc/năm
- Tuổi cây 4 - 8 năm: 20 kg phân chuồng + 1,5kg urea + 0,7kg super lân + 0,3 kg KCl /gốc/năm.          
- Trên 8 năm: 20 - 30kg phân chuồng + 1,7kg Urea + 0,8kg Super lân + 0,8kg KCl /gốc/năm.   
Nếu dùng phân hỗn hợp 16 - 16 - 8 thì năm đầu bón cho với lượng phân 0,5kg/cây/năm. Từ năm thứ 2 trở đi cứ mỗi năm tăng thêm 0,5kg/cây/năm, cho đến năm thứ 9 thứ 10 thì thôi không tăng nữa. Để cho trái ngọt, từ năm thứ 3 trở đi tăng thêm 0,5kg KCl/gốc/năm, tùy theo lượng trái nhiều hay ít để có thể tăng thêm hoặc giảm chút ít.
b/- Thời kỳ bón:     
+ Đón hoa  
+ Nuôi cành nuôi quả          
+ Bón thúc kết hợp với vun gốc.      
Tùy theo điều kiện xử lý ra hoa mà ta điều chỉnh thời gian bón.          
4/- Xử lý ra hoa trái vụ:
Để có mãng cầu bán đúng vào dịp tết, có thể xử lý ra hoa theo phương pháp sau:       
Xử lý cơ học: Đến vào đầu tháng 9 dương lịch (khoảng 5 - 10 tháng 8 âm lịch) nên tiến hành tuốt lá kết hợp với tỉa bỏ những cành lá sâu bênh và cành nhỏ vô hiệu.
Chú ý:
Trước khi lặt lá phải bón phân, tưới nước trước đó 1 - 2 tháng và lặt bỏ toàn bộ trái đã ra trong vụ thuận để cây nuôi cành, tạo quả về sau. Sau khi lặt lá xong phải tiến hành làm cỏ kết hợp xới xáo và bón phân, tưới nước (nhưng phải để hạn 7 - 10 ngày cho cây thuận lợi phân hóa mầm hoa tốt nhất). Đồng thời kết hợp với phun thuốc để phòng ngừa sâu bệnh và thuốc kích thích tạo điều kiện cây ra hoa, (Nên bón phân có hàm lượng đạm thấp, lân và kali cao). Nếu bón phân đạm nhiều cây sẽ ra đọt non làm giảm khả năng phân hóa tạo mầm hoa.
Sau khi tuốt lá khoảng 15 ngày cây mãng cầu bắt đầu nhú mầm đồng thời giai đoạn này cũng phân hóa mầm hoa.
Tỉa trái: Để có trái to, đẹp, cần phải tỉa trái, không nên để trái quá nhiều trên một cành, tùy theo cành to nhỏ mà để số trái cho phù hợp.
5/- Phòng trừ sâu, bệnh:
a/- Bệnh thán thư: Do nấm Colletorichum gloesporivides hại hoa, quả ở bất kỳ tuổi nào và cả đọt non.
Phòng trị: Phun thuốc: Kasuran BTN, Benlat C 50WP, Copperzin WP, Aliette 80 BTN.
b/- Rệp sáp, rầy mềm, rệp dính: Cần phải phun thuốc ngay khi thấy xuất hiện. Những loại này bám dính vào cành lá. Nhất là quả, kể từ khi giai đoạn quả nhỏ đến giai đoạn chín.
Phòng trị: Bằng thuốc: Supracide 40EC/ND, Aplaud Mipc 25 BTN
c/- Kiến: Thường xuất hiện kèm với rầy mềm và rệp sáp. Do đó phải phòng trừ.
d/- Sâu đục thân và trái: Đục vào thân cây làm gãy cành, và sâu đục vào trái ở bất cứ giai đoạn nào từ trái nhỏ đến lớn.(như đã nêu ở trên.
Phòng trị: Basudin 10H, Regent 0,3G…
e/- Bệnh đốm trái: Để giữ cho màu sắc trái đẹp dễ tiêu thụ trên thị trường cần phải phòng trừ bệnh đốm trái, dùng thuốc: Bavistin - 50 FL (SC), Carbenvil 50 SC, Tilt Super 300ND/EC, Vicarben - S 75 BTN…
6/- Thu hoạch:
Thu làm nhiều đợt khi quả chín đã mở mắt, vỏ quả chuyển màu vàng xanh và vỏ ngoài của múi tách xa nhau, rãnh giữa các múi đầy lên, màu trắng kem. Trên vỏ quả màu xanh lợt dần, thu hoạch vào buổi sáng. Thu hoạch khi trái đủ già, không nên để chín mới thu hoach sẽ khó bảo quản khi vận chuyển đi xa.
Chú ý: Do vỏ trái mãng cầu thường mỏng, nếu để trái chín trên cây mới thu hoạch thi khó bảo quản và vận chuyển đi xa.
 

Theo sonn.tayninh.gov.vn

[Về Trang Trước]


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.