Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Năm, 23/5/2019
Cây Trồng  

Xoài ra hoa đồng loạt và đậu trái nhiều

Trên những vườn xoài đã đến tuổi khai thác hoặc những vườn xoài đã thu trái, cần tiến hành chăm sóc tốt trước khi xử lý hóa chất phun xịt như việc bón phân, cắt tỉa cành…để kích thích ra đọt đồng loạt. Có thể sử dụng 100gr – 150gr  Dola 02X pha 10lít nước phun xịt.

Đối với cây xoài tơ từ 4 – 10 năm tuổi cần ra đọt 2 – 3 lần sau đó cây mới ra hoa; đối với xoài già hơn 15 năm tuổi thì chỉ cần ra đọt một lần là có thể ra hoa. Để hỗ trợ cây phân hóa mầm hoa tốt cần bón những loại phân có chứa hàm lượng lân và kali cao cho cây và phun thuốc thúc đẩy cây phân hóa mầm hoa. Khi cơi đọt cuối cùng  được 30 – 50 ngày, lá có màu xanh nhạt sử dụng 15gr TOBA SUN pha trong 8 lít nước phun ướt đẫm tán lá để kích thích phân hóa mầm hoa, giúp lá mau già; cách 2 tuần phun lại lần 2, có thể phun từ 2 – 3 lần.

Quan sát khi thấy lá có màu xanh đậm, phiến lá dày, mép lá gợn sóng…thì có thể tiến hành phun thuốc kích thích ra hoa. Dùng 30gr F-94 pha với 8 lít nước phun ướt thật đẫm cả hai mặt lá  để nhấp cho xoài ra hoa. Sau 1 tuần, sử dụng 50gr F-94 pha với 8 lít nước phun  tiếp lần 2. Cần lưu ý phun thật đẫm cho ướt đầu hai mặt lá. Khoảng 5 – 7 ngày sau khi phun thuốc xoài sẽ ra hoa rất đều và đồng loạt. Để giảm bớt áp lực tiêu thụ do phải thu hoạch sản phẩm quá nhiều cùng một lúc và hạn chế những bất lợi của thời tiết có thể chia nhỏ diện tích vườn để phun xịt kích thích ra hoa cách nhau 1 – 2 tuần. Hoa xoài khó đậu trái và trái non rụng nhiều nên cần được chăm sóc và bảo vệ tốt để tăng tỷ lệ đậu trái.

Khi phát hoa vừa “lú cựa gà”, tức là chồi hoa vừa lú thì trên cây xoài thường xuất hiện rầy bông xoài, sâu ăn bông và bệnh thán thư nên dùng Butyl 400SC hoặc Cypermetrin 5EC để phòng trị. Giai đoạn này cung cấp thêm nguyên tố Bo để tăng sức sống cho hạt phấn, hỗ trợ đậu trái. Tưới nước đầy đủ để hoa vươn dài và mập khỏe.

Khi phát hoa đạt kích thước tối đa và có một vài hoa nở, phun thuốc dưỡng hoa để tăng khả năng đậu trái cũng như chống hiện tượng khô đen hoa. Nên sử dụng 10ml F.95 pha với 8 lít nước phun đều chùm hoa và tán lá.

Giai đoạn hoa đang nở rộ cần thời tiết nóng ấm, khô ráo nên cần giảm lượng nước tưới cho cây và hạn chế phun thuốc trừ sâu bệnh nhằm bảo vệ thiên địch như ruồi nhà, ông mật, bướm… giúp ích trong quá trình thụ phấn. Khi xoài đã đậu trái bằng hạt đậu đến đầu ngón tay út thường xảy ra hiện tượng rụng trái non nhiều nếu gặp thời tiết bất lợi, cây bị stress, cây thiếu dinh dưỡng, … nên có thể dùng 15ml TOBA FRUIT pha với 8 lít nước phun đều tán lá và chùm trái non vừa đậu nhằm hạn chế rụng trái, giúp trái lớn nhanh.

Cần cung cấp thêm dưỡng chất giúp cây có sức khỏe, nuôi trái tốt như bón phân hữu cơ, bón gốc bằng một số phân chuyên dùng trong suốt quá trình mang trái, phòng trừ tốt bệnh thán thư, rầy bông xoài, bõ trĩ…là những đối tượng ảnh hưởng đến khả năng đậu trái, chất lượng xoài thương phẩm. Tuy nhiên, cần lưu ý đến thời gian cách ly của các loại thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.Và ngày sau khi thu hoạch trái cần có chế độ chăm sóc giúp cây có sức khỏe tốt, đủ khả năng cho vụ sau những bông xoài to khỏe, trái tốt.

                                   
                                                                                                                                                                  HỒNG HÀ

Theo sonongnghiepkiengiang.gov.vn

[Về Trang Trước]


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.