Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Sáu, 23/8/2019
Cây Trồng  

Kỹ thuật trồng thanh long theo VietGAP

I. NGUYÊN TẮC CHUNG

- Đất trồng không bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, bệnh viện và các nguồn ô nhiễm khác.

- Nguồn nước tưới phải là nguồn nước sạch không bị ô nhiễm và phải được kiểm tra phân tích.

- Không sử dụng phân chuồng tươi hoặc nước phân tươi để bón hoặc tưới cho cây thanh long.

- Không sử dụng các chất kích thích sinh trưởng và thuốc BVTV nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Nông nghiệp - PTNT.

- Sản phẩm thu hoạch phải đảm bảo thời gian cách ly sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật và chất kích thích sinh trưởng.

II. YÊU CẦU SINH THÁI

- Nhiệt độ thích hợp cho thanh long sinh trưởng và phát triển từ 20 - 34oC, không có sương giá.

- Ánh sáng: Thanh long ra hoa trong điều kiện ngày dài, cây sinh trưởng và phát triển tốt ở các nơi có ánh sáng đầy đủ, thiếu ánh sáng thân cây ốm yếu, nhưng cường độ ánh sáng và nhiệt độ quá cao sẽ làm giảm khả năng sinh trưởng.

- Nước: Thanh long có khả năng chịu hạn nhưng không chịu úng. Nhu cầu về lượng mưa cho cây là 800 - 2.000 mm/năm, nếu thấp hơn hoặc vượt quá sẽ dẫn tới hiện tượng rụng hoa và thối trái.

Cần có nguồn nước tưới chủ động trong mùa khô, không sử dụng các nguồn nước thải.

- Đất đai: Thanh long trồng được trên nhiều loại đất khác nhau từ đất cát pha, đất xám bạc màu, đất phèn đến đất phù sa, đất đỏ bazan, đất thịt… Tuy nhiên, cây thanh long đạt hiệu quả cao trong điều kiện đất tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, không bị nhiễm mặn và có pH từ 5 – 7.

Trước lúc quyết định đầu tư cần phân tích đất, nước. Vườn trồng phải cách khu công nghiệp, nghĩa trang, bệnh viện tối thiểu 500 m, đất không bị nhiễm kim loại nặng. Toàn bộ hồ sơ về vị trí lô đất và kết quả phân tích đất được lưu giữ tại HTX, nhóm sản xuất hoặc tại hộ gia đình có thể truy nguyên nguồn gốc theo yêu cầu.

III. KỸ THUẬT TRỒNG

- Làm đất: Đất được cày kỹ, tạo mặt phẳng để dễ thoát nước chống ngập úng, không nên sử dụng thuốc khai hoang để xử lý thực bì.

- Trụ trồng: Có thể dùng gỗ, trụ gạch, xi măng cốt sắt hoặc cây sống để trồng thanh long. Hiện nay trụ xi măng cốt sắt đang được khuyến cáo và sử dụng phổ biến. Trụ có kích thước dài 2 – 2,2 m, cạnh vuông từ 15 – 20 cm.

Khi trồng, phần trên mặt đất cao khoảng 1,5 – 1,6 m, phần chôn dưới mặt đất khoảng 0,5 – 0,6 m, phía trên trụ có 4 cọng sắt ló ra dài 20 - 25cm được bẻ cong theo 4 hướng dùng làm giá đỡ cho cành thanh long.

- Mật độ: Nên trồng với khoảng cách là 3m x 3m (mật độ khoảng 1.000 - 1.100 trụ/ha).

- Giống: Chọn cành 12 tháng tuổi (đã cho trái vụ trước, không nên chọn những cành vừa mới cho trái), khoẻ, có màu xanh đậm, không bị sâu bệnh hoặc các tổn thương khác. Chiều dài cành từ 40 – 50 cm, phần gốc cành đã bắt đầu hoá gỗ được cắt bỏ phần vỏ khoảng 2 – 4 cm chỉ để lại lõi giúp nhanh ra rễ và tránh thối gốc. Cành được giâm nơi thoáng mát khoảng 20-30 ngày ra rễ có thể đem trồng. Khi trồng đặt hom cạn 2-3 cm, đặt phần lõi (đã gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài) xuống đất để tránh thối gốc, áp phần phẳng của hom vào mặt trụ tạo điều kiện thuận lợi cho cành ra rể và bám sát vào cây trụ. Sau khi trồng dùng dây cột hom vào trụ để tránh gió làm lung lay, đổ ngã. Mỗi trụ đặt 4 - 5 hom theo từng mặt trụ.

- Phân bón:

+ Bón lót: 5 - 10 kg phân chuồng hoai, 0,5 kg super lân hoặc lân Văn Điển/trụ.

Nếu không có phân chuồng tự ủ, hoặc có phân nhưng không đủ nên sử dụng phân hữu cơ Vedargro dạng viên. Điều đáng chú ý là hàm lượng hữu cơ trong Vedargro lên đến 45%, cao gấp 3 lần một số phân hữu cơ khác nên chỉ cần sử dụng với lượng 1 kg/trụ và phải trộn đều với phân lân và đất.

+ Một tháng sau khi trồng, bón 25g urea + 25g DAP/trụ, hoặc 80g NPK 20-20-15/trụ, sau đó bón theo định kỳ 1 tháng/lần.

+ Cách bón: rải phân xung quanh gốc (cách gốc 20 – 40 cm tuỳ theo tuổi cây), lấp lớp đất mỏng hoặc dùng rơm tủ lên, tưới nước. 

Theo thanhlong.binhthuan.gov.vn

[Về Trang Trước]


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.