Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Sáu, 18/1/2019
Cây Trồng  

Phòng trị bệnh thán thư cho xoài

Xoài ra hoa mùa nghịch thường tập trung vào những tháng mưa nên bị rất nhiều sâu bệnh tấn công, đặc biệt là bệnh thán thư... Trong các biện pháp phòng trị bệnh thán thư thì việc dùng thuốc hoá học là biện pháp cuối cùng.

Để sử dụng một loại thuốc được lâu bền thì cần phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng. Ví dụ đối với bệnh thán thư từ lâu bà con đã chọn đúng thuốc như Tilt Super, Score, Diathane, Antracol,... đúng cách (phun đúng vào vị trí nơi mang mầm bệnh) và đúng thời điểm. Còn đúng liều thì có một số địa phương bà con có tập quán sử dụng thuốc để phòng trừ bệnh thán thư với liều lượng rất thấp hơn so với khuyến cáo để rửa lá xoài rất nhiều lần, điều này làm tăng nguy cơ bệnh hại kháng thuốc rất cao. Vì vậy, đối với bệnh thán thư trên xoài chúng tôi cũng khuyến cáo bà con là ở những thời điểm quan trọng ví dụ như thời điểm xử lý lộc, thời điểm xoài ra hoa trước khi nở hoặc sau khi đậu trái (tức hoa nở khoảng 30-50%) để ngăn chặn bệnh thán thư thì nên sử dụng đúng liều theo khuyến cáo. Đối với Score thì liều lượng khoảng 4cc/bình 8 lít, bà con sử dụng bao nhiêu nước thì có thể nhân lên theo tỉ lệ trên. Trong quá trình sử dụng bà con cũng nên luân phiên giữa các loại thuốc với nhau như Score, Topan, Ridomyl gold... Hiện nay trên thị trường có một sản phẩm mới đặc trị bệnh thán thư xoài có tên là Amistar 250SC, đây là sản phẩm có nguồn gốc sinh học do Cty Syngenta SX và Cty CP. BVTV An Giang phân phối. Thuốc sau khi được phun lên các bộ phận cây trồng sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào mô cây, do vậy không sợ mưa rửa trôi cũng như khi tưới nước. Hiệu lực kéo dài khoảng 10 ngày, rất an toàn cho môi trường, con người và cây trồng; kể cả khi phun lên hoa và trái non theo liều hướng dẫn, một cốc 10cc/ bình 16-20 lít nước phun đều lên các bộ phận cây trồng mà chúng ta muốn bảo vệ hoặc tán cây trồng.

Có 3 thời điểm sử dụng: Lần thứ nhất là trước khi hoa nở khoảng 5 ngày nhằm chủ động ngăn ngừa nấm tấn công ở giai đoạn hoa nở làm rụng hoa và trái non. Lần thứ hai: Sau khi hoa nở được khoảng 30-50% tức vào khoảng 20 ngày sau khi xử lý lần trước, mục đích bảo vệ những bông hoa và trái non vừa mới đậu. Lần thứ ba: Trước khi thu hoạch 15 ngày, theo kinh nghiệm của nhiều bà con cho thấy rằng nếu sử dụng Amistar ở giai đoạn này sẽ trị được bệnh thán thư trái và một số nấm bệnh trên vỏ trái làm cho vỏ trái có màu sắc đẹp hơn, bắt mắt hơn và được thị trường ưa chuộng hơn.

Nguồn: Báo Nông nghiệp

[Về Trang Trước]


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.