Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Chủ Nhật, 21/7/2019
Cây Trồng  

Các loại bệnh hại chính và biện pháp phòng trừ (cà phê)

1. Bệnh gỉ sắt: Bệnh gây hại trên lá cà phê, làm rụng lá, giảm sản lượng. Bệnh nặng có thể làm rụng hết lá dẫn đến hiện tượng khô cành, cây chết.

Chính bệnh gỉ sắt với cây cà phê chè đã là một nhân tố hạn chế việc phát triển cà phê chè ở nhiều nước trên thế giới và ở nứơc ta khi chưa tìm được giống có khả năng chống bệnh này.

Nấm kí sinh tạo thành các vết bệnh hình tròn với một lớp bột phấn màu vàng nhạt sau đó là màu da cam ở dưới mặt lá. Ở các nông trường Phủ Quỳ trước đây, người ta vẫn thường phun thuốc phòng là dung dịch Boócđô vào hai thời kì là mùa xuân và mùa thu mà anh em vẫn nói vui là “xuân, thu nhị kì”

Ở Tây Nguyên, bệnh phát sinh từ đầu mùa mưa (tháng 4,5) phát triển trong suốt mùa mưa, phát triển mạnh mẽ vào tháng 7, 8 và đạt đỉnh cao vào tháng 9, 10 sau đó giảm dần.

Cách phòng trừ: Biện pháp hữu hiệu nhất là trồng giống chống bệnh. Với cà phê chè người ta trồng giống Catimor có thể coi là an toàn.

Có thể dùng một số loại thuốc hoá học sau: Anvil 5SC (0,2 %), Tilit 250 EC (0,1%), Validacin 3DD (0,3%) phun 2 – 3 cách nhau 1 tháng ngay từ khi bệnh mới xuất hiện.

2. Bệnh khô cành khô quả: Đây là một loại bệnh khá phổ biến ở các vùng cà phê, ở nhiều nơi tác hại của bệnh không kém bệnh gỉ sắt.

Bệnh xuất hiện trên cả 3 bộ phận : Quả, cành và lá nhưng gây hại nặng trên quả. Bệnh làm khô quả, khô cành cà chết cây. Nó xuất hiện trên cả cà phê chè và cà phê vối.

Nguyên nhân gây ra bệnh khô cành, khô quả có thể do nấm hoặc do sinh lý: Cà phê cho quả sớm, nhiều, dẫn đến kiệt sức khô cành Ở Đắc Lắc thường thâý ở các vườn cà phê năng suất cao (trên 4 tấn/ ha) mà lượng phân bón lại thấp.

Biện pháp phòng trừ: Trồng giống chống bệnh; Bón phân cân đối; Phun 1 trong các loại thuốc sau: Derosal 50SC (0,2%), Tilit 250EC (0,1%), Viben C50BTN (0,2 %), Bendazol 50Wp (0,2%)…Phun thuốc khi bệnh mới xuất hiện, phun 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tháng.

3. Bệnh tuyến trùng hay còn gọi là bệnh vàng lá thối rễ: Lọại bệnh này khá nguy hiểm, có thể gây cho cà hê chết hàng loạt. Các loại tuyến trùng chích hút rễ gây vết thương hay các nốt sưng trên rễ tạo diều kiện cho các loại nấm xâm nhập gây hiện tượng thối rễ vàng lá.

Vào mùa mưa ở Tây Nguyên đã có hàng trăm hecta cà phê vối bị bệnh, lá cây bị vàng và rụng, rễ bị tuyến trùng và nấm phá hoại nên có thể dùng tay nhổ lên dễ dàng.

Cà phê trồng lại trên các vườn cà phê già cỗi thường bị tuyến trùng và nấm phá hoại. Cây có triệu chứng vàng lá lúc giao mùa, mới dứt mưa, bắt đầu mùa khô.

Ở các vừơn cà phê đã bị bệnh, việc xáo xới, vét bồn tưới cà phê có thể làm đứt rễ, tạo điều kiện cho bệnh phát triển vì tạo vết thương cho rễ. Biện pháp tưới tràn cho vườn cà phê cũng tạo điều kiện cho tuyến trùng di chuyển, lan rộng.

Biện pháp phòng trừ: Với bệnh tuyến trùng biện pháp hoá học không phải là chủ yếu vì tốn kém và hiệu quả không cao.

Các vườn cà phê già cỗi, vườn bị bệnh, sau khi phá đi không được trồng lại cà phê ngay mà phải tiến hành rà rễ nhiều lần, nhặt sạch các rễ cà phê cũ còn sót lại rồi trồng luân canh cây phân xanh, cây họ đậu… 2 -3 năm trước khi trồng cà phê.

Thường xuyên kiểm tra phát hiện kịp thời cây bị bệnh, đào cây đem đốt, tưới thuốc BenlateC hay Bendazol 0,5% tưới 5 lít dung dịch 1 hố, 2 lần cách nhau 15 ngày cho các cây xung quanh vùng bệnh.

Bón phân đầy đủ cân đối, tăng cường bón phân hữu cơ, Hạn chế xới xáo vườn cà phê tránh làm tổn thương bộ rễ.

Đoàn Triệu Nhạn (Chuyên gia cao cấp Vicofa)

Theo news.thaihoacoffee.com

[Về Trang Trước]


   Các tin khác:

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.