Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Năm, 21/2/2019
Cây Trồng  

Phòng bệnh rỉ sắt cây hoa cúc

Theo như cách mô tả của cháu, chúng tôi đoán rằng cây hoa cúc nhà cháu có lẽ đã bị bệnh rỉ sắt, bệnh này do nấm Puccinia sp. gây ra. Ngoài phiến lá nấm bệnh còn tấn công trên cả cuống lá... và đôi khi trên cả vỏ thân cây, nếu nặng có thể làm cho cây bị teo tóp lại. 
Khi gặp điều kiện thời tiết, cây trồng thuận lợi bệnh sẽ phát triển mạnh nếu không phát hiện sớm và có biện pháp phòng trị kịp thời vết bệnh có thể phát triển dầy đặc trên lá, trên thân, làm cho lá bị vàng úa và rụng sớm như cháu đã thấy, lúc đó cây cúc sẽ trở nên xơ xác, còi cọc, khó hồi phục, tình trạng này nếu kéo dài cây có thể bị chết.
Trên đồng ruộng nguồn bệnh tồn tại chủ yếu trên tàn dư của cây bị bệnh từ vụ trước, và có thể phát tán lan truyền trong không khí, vì thế nếu những ruộng vụ trước hoặc những ruộng xung quanh đã bị bệnh thì bản thân ruộng đó khó có thể tránh khỏi
Để hạn chế bệnh, cháu nói với ba mẹ phải chủ động áp dụng kết hợp nhiều biện pháp ngay từ đầu vụ. Sau đây là những biện pháp chính:
-Sau khi kết thúc vụ trước cần dọn sạch sẽ tàn dư thân lá của cây cúc rồi đưa ra khỏi ruộng. Trước khi trồng vụ sau cần cày bừa, xới đất kỹ, chôn vùi thân lá của cây cúc ở vụ trước còn sót lại để tiêu diệt nguồn bệnh đang nằm trong đất, hạn chế bớt nguồn bệnh truyền qua vụ sau.
-Chăm sóc chu đáo, bón phân, tưới nước đầy đủ theo yêu cầu của cây cúc giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, có sức chống đỡ với bệnh và hạn chế tác hại do bệnh gây ra.
-Khi đã bị bệnh có thể sử dụng một trong những loại thuốc như: Bayfidan 25EC hoặc 250EC; Bamper 250EC; Anvil 5SC; Sumi-Eight 12.5 WP...để phun xịt. Trước khi sử dụng nhớ đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất có in sẵn trên vỏ bao bì. Sau khi phun xịt thuốc nên tăng cường bón thêm phân và tưới đủ ẩm cho ruộng cúc để cây phục hồi nhanh.

Theo www.hoinongdan.org.vn

[Về Trang Trước]


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.