Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Tư, 20/2/2019
Cây Trồng  

Làm sao để giảm rụng hoa và trái ở xoài

Chúng tôi xin giới thiệu với bà con nông dân cách làm giảm hiện tượng rụng hoa và trái ở xoài.

Nguyên nhân rụng hoa và trái xoài 

Do số hoa đực nhiều, số hoa lưỡng tính có thể đậu quả lại ít. Việc thụ phấn của hoa xảy ra không tốt do hạt phấn có hiện tượng tự bất dục, khả năng tự thụ phấn trong cùng giống kém. 

Điều kiện thời tiết xấu như mưa, sương sớm tạo độ ẩm cao cũng ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn và đậu trái. 

Tác động của một số sâu bệnh hại như rầy bông xoài, rệp, sâu đục trái non, bệnh thán thư, bệnh phấn trắng... 

Do đặc tính giống (yếu tố di truyền): giống có cuống trái to, chắc mập thường rụng ít. 

Thiếu nước, thiếu dinh dưỡng, nhất là phân kali, calci... 

Hạn chế sự rụng hoa, trái Chế độ dinh dưỡng 

Bón phân gốc đầy đủ vào hai giai đoạn chính: giai đoạn 1 ngay sau thu hoạch. Để bù lại phần dinh dưỡng đã bị trái lấy đi ở mùa trước, cần bón nhiều phân N, P vừa phải, còn K thì bón ít hơn, liều lượng tuỳ độ tuổi cây. Có điều kiện bón phân hữu cơ sẽ rất tốt. 

Giai đoạn 2 khi đợt đọt cuối vừa nhú hết, cây ra bông tự nhiên hay trước khi xử lý ra bông khoảng 15 ngày: khi cơi lá cuối chuyển màu xanh đậm, phiến lá dày, bìa lá gợn sóng thì bón phân lần 2 (tăng thêm P và K, giảm N so với lần 1). 

Vào giai đoạn 4 và 8 tuần sau khi hoa nở, bón thêm 0,4- 0,6kg/lần phân NPK loại 20- 20- 15 cho mỗi gốc. 

Chế độ nước 

Khi hoa nhú mầm, hoa cần đủ ẩm. Nếu không mưa cần tưới nước đẫm gốc. Từ khi nở hoa đến lúc có trái non cỡ hạt đậu phộng cần duy trì lượng nước tưới còn khoảng 2/3 thời kỳ đầu. 

Khi trái cỡ hạt đậu phộng đến trước khi thu hoạch 2 tuần là giai đoạn trái rụng nhiều nhất, đảm bảo lượng nước khoảng 1/2 thời kỳ nhú mầm hoa. Chú ý giữ ẩm điều hoà không để đất quá khô rồi tưới dễ gây sốc làm rụng hoa, trái non. 

Phòng trừ sâu bệnh 

Phòng trừ sâu bệnh hại bông và trái (nhất là rầy bông xoài, thán thư, phấn trắng- là những tác nhân gây rụng bông và trái mạnh nhất) bằng các loại thuốc thích hợp. Đối với rầy bông xoài có thể dùng các loại thuốc đặc trị như: Applaud, Mospilan, Sumi alpha, Sherpa, Bassa, Trebon, Admire...; bệnh thán thư dùng thuốc Carbenda, Dithane M- 45, Antracol... để trị; bệnh phấn trắng dùng Sumi 8, Manozeb, Score, Anvil... riêng thuốc Sumi 8 ngoài khả năng phòng chống bệnh còn có tác dụng làm cho cuống trái to mập ra, hạn chế rụng trái. 

Sử dụng chất kích thích sinh trưởng và phân bón lá 

Nên phun các chất điều hoà sinh trưởng và phân bón lá để hạn chế rụng hoa, gia tăng tỉ lệ đậu trái và rụng trái non, có thể phun 2- 3 lần: lần đầu khi chồi hoa khoảng 7- 10cm; lần hai khi hoa đã thụ phấn xong 2- 3 tuần sau khi hoa nở rộ, phun phân bón lá kết hợp các chế phẩm kích thích sinh trưởng (nhóm auxin hay NAA); lần 3 phun cách lần 2 từ 15- 20 ngày, lần này có thể sử dụng thêm các chế phẩm GA 3, Progibb, Gibgro... 

Lưu ý 

Trên diện tích lớn, ngoài giống chính nên trồng thêm một số giống khác để tăng khả năng thụ phấn. 

Trong thời kỳ ra hoa, đậu trái non mà gặp mưa, sương sớm cần chú ý cân nhắc khả năng phun thuốc phòng chống bệnh. Đêm có nhiều sương hay mưa thì sáng sớm nên rung cây cho rụng bớt nước đọng và hoa tàn trước khi phun thuốc. 

Bổ sung một số biện pháp: tỉa bớt chồi hoa ở cây ra nhiều vào lúc chồi hoa mới nhú khoảng 10cm. Tỉa những trái méo mó, bị nhiễm bệnh... khi trái cỡ trứng gà. 

Nguồn Báo Nông thôn ngày nay

Theo vndgkhktnn.vietnamgateway.org

[Về Trang Trước]


TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.